quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Tiến tới đánh giá thực chất chất lượng bệnh viện

Thứ tư - 02/05/2018 19:53
   
   

  294e9c22cd927863c243306edf43b973

   Để việc đánh giá chất lượng bệnh viện trở thành một hoạt động độc lập, chuyên nghiệp và đi vào chiều sâu, Tài liệu hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam dự kiến tháng 6-2018 ra đời sẽ là công cụ giúp các đánh giá viên đánh giá đúng, thực chất chất lượng bệnh viện.

  Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện (CLBV) ra đời từ năm 2013 đến nay được gần sáu năm với phiên bản 2.0. Từ những khó khăn ban đầu trong việc tiếp cận, đến nay Bộ Tiêu chí CLBV đã trở thành kim chỉ nam cho hoạt động của nhiều bệnh viện. Các tiêu chí được xây dựng theo hướng tiếp cận với những tiêu chí của các nước tiên tiến trên thế giới, phục vụ cho hệ thống khám, chữa bệnh hội nhập với y tế khu vực và trên thế giới.

  Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, các bệnh viện đã cải tiến không ngừng để nâng cao chất lượng và gia tăng sự hài lòng của người bệnh. Hiện hoạt động cải tiến CLBV đã được ghi vào Nghị quyết 20/NQ-TƯ với nhiệm vụ ”Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện”. Bên cạnh đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi sẽ không còn hạng bệnh viện, người bệnh có quyền lựa chọn bệnh viện, đặc biệt là những nơi có chất lượng tốt. Do vậy nếu các bệnh viện không thực hiện cải tiến CLBV sẽ không còn người bệnh.

  PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định, thời gian vừa qua, nhiều cán bộ CLBV đã hy sinh quyền lợi để làm công tác CLBV vì phải thuyết phục lãnh đạo và các khoa, phòng khám tham gia cải tiến CLBV, thậm chí đối mặt với các chỉ trích của nhiều người. Song dù không làm trực tiếp khám, chữa bệnh cho người bệnh nhưng những cải tiến CLBV do Phòng Quản lý chất lượng đề xuất có thể giúp cho hàng vạn người bệnh.

  ”Việc cải tiến, sắp xếp người bệnh nam, nữ được nằm riêng phòng, hay có vách ngăn, tấm rèm che khi phải bộc lộ cơ thể để khám và điều trị; hoặc tiêu chí phải có nhà cầu (nhà nối giữa các nhà) có mái che giữa các khu nhà đã giúp cho người bệnh hài lòng hơn rất nhiều”, PGS Lương Ngọc Khuê ví dụ.

  Tháng 6-2018 tới đây, Tài liệu hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam dự kiến ra đời sẽ là công cụ giúp các đánh giá viên đánh giá đúng, thực chất CLBV hơn. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tổ chức cấp chứng chỉ cho các đánh giá viên CLBV và tiến tới đưa Bộ Tiêu chí đánh giá CLBV thành tài liệu đào tạo cho các sinh viên.

  HOÀNG LÂM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều