quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2018

Thứ bảy - 19/05/2018 20:45
   
   

  Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Tổ chức Y tế Thế giới cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

  Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ - căn bệnh hiện đang gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

  phong chong thuoc la

  Tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Cùng với các tổn thất về sức khoẻ, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói. Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá hàng năm là 31 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do 5 bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 nghìn tỷ đồng/năm

  Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25/5/2018 đến ngày 31/5/2018) và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2018), nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố, với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; ngày 17/5/2018, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản yêu cầu các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh triển khai: truyền thông bằng nhiều hình thức các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp kiểm tra tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đồng thời, triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25/5/2018 đến ngày 31/5/2018) và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2018).

  V.H.N

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều