quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Tái tạo mũi, má cho bệnh nhân ung thư da kích thước lớn

Thứ sáu - 18/05/2018 21:06
   
   

  e2982cc6b97bff570bde24336d3a72ef

  Các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho nam bệnh nhân mắc ung thư da với khối u kích thước rất lớn.

  Bệnh nhân Lương Xuân Q (61 tuổi) quê ở tỉnh Yên Bái thấy xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải cách đây năm năm. Ban đầu u có kích thước nhỏ khoảng 1x1cm nhưng sau đó ngày càng lớn dần, loét da chảy máu gây đau và khó chịu. Thời gian gần đây, do thấy khối u quá lớn tình trạng bị chảy máu diễn ra thường xuyên nên bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện K.

  Ngày 8-5, sau khi khám và làm các chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ để đánh giá tính chất của khối u, mức độ di căn…… bác sĩ Bệnh viện K nhận định bệnh nhân có khối u da có kích thước lớn 7x9cm chiếm toàn bộ mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi hai bên, đầu mũi, cánh mũi hai bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

  Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải giai đoạn T3N0M0. Khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân gặp nhiều trở ngại, mặc cảm trong công việc cũng như cuộc sống.

  Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ quyết định phẫu thuật cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân Lương Xuân Q.

  Ngày 10-5, kíp phẫu thuật gồm Ths.BS Dương Mạnh Chiến, khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K kiêm Giảng viên bộ môn Phẫu thuật tạo hình, Đại học Y Hà Nội và hai bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ giàu kinh nghiệm ThS.BS Ngô Quốc Duy; ThS.BS Trần Đức Toàn cùng với ê kíp gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

  Kíp phẫu thuật đã cắt rộng tổn thương đến tổ chức lành để bảo đảm toàn bộ khối u được lấy hết, cầm máu kỹ.

  Sau khi cắt u để lại một khuyết da rất lớn khoảng 9x9 cm ở mặt bao gồm: khuyết da toàn bộ mũi, khuyết một phần má, mi dưới bên phải. Các bác sĩ đã tiến hành tạo hình vùng má bằng cách sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới. Riêng vùng mũi khuyết da đã được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Vạt này có cuống nuôi nên sức sống rất cao. Cuống nuôi vạt sẽ được cắt rời sau hai tuần khi vạt da đã được sống tốt. Ca phẫu thuật thành công, sau hai ngày phẫu thuật tạo hình bệnh nhân đã ngồi dậy, tập đi lại và sau một tuần điều trị, chăm sóc, bệnh nhân được ra viện.

  Ths.BS Dương Mạnh Chiến, Giảng viên bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội, Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K chia sẻ “Ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỷ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc biệt các khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất khó khăn trong việc tạo hình. Tạo hình được thực hiện với kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cần tôn trọng các đơn vị giải phẫu thẩm mỹ mới mong đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân”.

  Các bác sĩ Bệnh viện K đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật thành công bảo tồn, tái tạo cho người bệnh ung thư, đánh dấu bước tiến mới trong phẫu thuật tạo hình tại Việt Nam. Với những tổn thương ung thư da rộng và ở vị trí khó thì chỉ có số ít bệnh viện chuyên ngành ung thư trong nước có thể phẫu thuật thành công.

  THIÊN LAM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều