quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Rượu gây nên 200 loại bệnh tật

Thứ hai - 12/02/2018 07:11
   
   

  3f77f84ad73dbcf5ec4841d42c7e440d

  Thăm hỏi bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: VOV).

   Đó là chia sẻ của các bác sĩ, chuyên gia chống độc, tiêu hóa tại giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phòng và kiểm soát ngộ độc rượu ngày Tết” do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 9-2.

  Theo thống kê của Trung tâm Chống độc, Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) và một số bệnh viện tại Hà Nội, trước và sau tết là thời điểm bệnh nhân ngộ độc rượu tăng cao. Những tuần gần đây, Trung tâm Chống độc thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, điều trị có nguyên nhân liên quan đến rượu. Thậm chí đã có trường hợp tử vong, suy gan, suy đa tạng sau khi uống rượu.

  Khoa Tiêu hóa cũng liên tục tiếp nhận các ca xuất huyết tiêu hóa, viêm gan, xơ gan do rượu. Hầu hết các bệnh nhân đã sử dụng rượu, bia nhiều năm; một số bệnh nhân nhập viện từ 9 đến 13 lần do xơ gan, xuất huyết tiêu hóa.

  Các bác sĩ khuyến cáo, sử dụng quá mức rượu, bia do liên hoan cuối năm làm tăng nguy cơ cho sức khỏe, nhất là gan sẽ bị quá tải, giảm khả năng thải lọc các chất gây độc, khiến cơ thể cũng bị tồn đọng hóa chất, bị nhiễm độc. Đặc biệt, rượu còn gây tác hại nặng nề đến thần kinh, tim mạch.

  Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: lạm dụng rượu lâu ngày gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Sử dụng rượu lâu ngày làm hỏng gan, suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể.

  Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu xịn, uống bia không hại gan nhưng thực chất uống dù rượu, bia xịn thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Tác hại của rượu, bia chính là do chất cồn (ethanol) gây ra, với liều nhỏ và từ từ, chất cồn gây độc mạn tính cho các cơ quan và mô trong cơ thể, làm tổn thương tế bào và dẫn đến hậu quả là mắc các bệnh mạn tính nhưgan, ung thư, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường... Khi uống nhiều, chất cồn gây nhiễm độc cấp tính, tác động lên cấu trúc và dẫn truyền của thần kinh trung ương, làm rối loạn phối hợp động tác, giảm tỉnh táo, rối loạn nhận biết, ảnh hưởng đến hành vi, từ đó gây ra các hậu quả cho người uống và người chung quanh như tai nạn, bạo lực, hành vi nguy cơ...

  MINH HOÀNG

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều