quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Nhiễm trùng máu, viêm màng não vì liên cầu lợn

Thứ ba - 06/03/2018 20:17
   
   

  4cb9d35baa2c6695498e8c1f5e10ad89

  Bệnh nhân bị mắc liên cầu lợn.

   Ngày 5-3, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ ngày 15-1 đến nay, bệnh viện tiếp nhận chín người vào viện vì liên cầu lợn, trong đó có năm ca nhiễm trùng máu, bốn ca viêm màng não mủ.

  Bệnh nhân gần đây nhất là ông Nguyễn Văn B, 60 tuổi ở Nam Định. Ông B nhập viện vào viện ngày 2-3. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện 10 ngày, ông B có giết mổ lợn sau đó sáu ngày xuất hiện sốt, nổi ban hoại tử trên da. Bệnh viện địa phương chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn và chuyển ông B lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Hiện tại, ông B bị hoại tử trên da, có suy thận phải điều trị kháng sinh đặc hiệu và lọc máu hỗ trợ.

  Thời điểm này, dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi thực trạng người dân hay có những bữa tiệc đầu xuân nên dễ ăn phải lợn mang mầm bệnh. BS Cấp cho biết, hầu hết các ca nhập viện đều tham gia giết mổ, ăn thịt lợn ốm, ăn tiết canh, các sản phẩm sống từ lợn.

  Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở hai thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh.

  Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê. Ở thể này, nếu được cứu sống, bệnh nhân cũng gặp di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ. Đặc biệt, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch.

  Theo BS Nguyễn Trung Cấp, bệnh ban đầu không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác khiến nhiều người chủ quan và nhập viện khi đã nặng. Thêm nữa, người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn dù đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm.

  Những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm vi khuẩn này thường phải đối mặt với việc điều trị kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Vì thế, BS Cấp cảnh báo, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống…

  TRẦN NGUYÊN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều