quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Nâng cao năng lực để thu hút người bệnh

Thứ năm - 16/11/2017 16:53
   
   

  Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội thành phố, hiện trên địa bàn có 49 trạm y tế xã (TYT) ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, chỉ 30 TYT xã có phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện thanh quyết toán với cơ quan bảo hiểm xã hội.

  Gần ¼ số trạm y tế xã khám, chữa bệnh BHYT

  Trong số 30 TYT xã phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT (đạt gần ¼ số TYT xã toàn thành phố) tập trung ở các huyện: Tiên Lãng, Cát Hải, Thủy Nguyên, An Dương. Huyện Vĩnh Bảo có 19 TYT xã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT năm 2017, nhưng không phát sinh chi phí. Việc thực hiện khám, chữa bệnh ban đầu ở các TYT xã các địa phương cũng nơi nhiều, nơi ít.

  images1408597 y te 3

  Người dân khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại trạm y tế xã Tiên Minh

  (huyện Tiên Lãng).

  Bác sĩ Vũ Thị Chầm, Trạm trưởng TYT xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) cho biết: “Trung bình mỗi tháng, TYT xã khám, chữa bệnh cho khoảng 200 lượt người có thẻ BHYT, trong đó phần lớn là người có thẻ BHYT tự nguyện”. Một số TYT xã ở huyện Tiên Lãng có số người bệnh đến khám, chữa bệnh ban đầu tương đối đông là Đoàn Lập, Tự Cường, Bạch Đằng… Tuy nhiên, việc tổ chức khám, chữa bệnh ban đầu tại các TYT xã ở huyện Thủy Nguyên khá khiêm tốn. Năm 2017, có 8 TYT xã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên và BHXH huyện. Trạm phát sinh khám, chữa bệnh nhiều nhất cũng chỉ vài chục lượt người/tháng, có trạm chưa đến 10 lượt người.

  Trạm y tế xã Dương Quan được chọn ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT đầu tiên của huyện Thủy Nguyên. Bác sĩ  Lê Thị Hường, Trạm trưởng cho biết: “Sau 5 tháng thực hiện khám, chữa bệnh BHYT (từ tháng 5-2017), đến nay, trạm tiếp nhận khám, chữa bệnh cho hơn 180 lượt người, phần lớn là người cao tuổi, người mắc các bệnh thông thường về hô hấp, tiêu hóa”. Số lượt người khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại TYT xã Dương Quan tuy ít, nhưng vẫn đứng tốp đầu trong số các TYT xã có khám, chữa bệnh BHYT tại huyện Thủy Nguyên.

  Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

  Nguyên nhân ít người khám, chữa bệnh tại TYT xã là do người dân chưa thực sự tin tưởng vào năng lực khám, chữa bệnh của bác sĩ TYT, song cũng có việc tuyên truyền về công tác khám, chữa bệnh ban đầu tại TYT xã chưa rộng, thậm chí có trạm chưa phổ biến sâu rộng tới nhân dân vì “vừa làm vừa nghe ngóng

  Khi triển khai khám, chữa bệnh BHYT tại TYT xã, một trong những yêu cầu bắt buộc là trạm phải có máy vi tính kết nối với mạng nội bộ của cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố. Mọi yêu cầu về dữ liệu chủ thẻ, danh mục thuốc kê đơn khi khám, chữa bệnh đều phải được nhập vào kho dữ liệu chung của hệ thống và được hệ thống chấp nhận (thuốc trong danh mục quy định) mới có thể thanh toán. Theo phản ánh của nhiều TYT tại huyện Thủy Nguyên, việc thanh, quyết toán cho các TYT xã còn chậm, chưa thực hiện kịp thời hằng tháng nên các trạm “chưa yên tâm”. Do đó “chưa dám” tuyên truyền sâu rộng để người dân biết, thực hiện quyền khám, chữa bệnh của mình tại TYT xã.  Đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên cho biết, mặc dù đã được kỹ thuật viên về công nghệ thông tin của bệnh viện hướng dẫn, nhưng nhân viên phụ trách nhập dữ liệu của phần lớn các TYT xã chưa sử dụng thành thạo khi tra cứu, nhập dữ liệu, bác sĩ TYT chưa tự tin trong kê đơn, khám bệnh, cho thuốc.

  Từ khi thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh, thuận lợi lớn cho người có thẻ BHYT là có thể khám ở bất cứ nơi nào trong thành phố ở cấp tương đương. Người có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại TYT xã có quyền khám, chữa bệnh tại TYT xã, các bệnh viện đa khoa quận, huyện, phòng khám tương đương mà không cần giấy giới thiệu hay chuyển tuyến. Vì vậy, người dân có nhiều sự lựa chọn. Nếu các TYT không làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, cải tiến thái độ giao tiếp của cán bộ, nhân viên y tế sẽ khó thu hút người bệnh, đồng nghĩa với việc lãng phí cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sĩ không có cơ hội nâng cao tay nghề. Phát triển y tế cơ sở để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên với các bệnh thông thường là chủ trương đúng đắn, sẽ được duy trì. Do vậy mỗi địa phương chú trọng làm tốt hơn công tác tuyên truyền, TYT xã nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, cũng là yếu tố thu hút người dân, góp phần vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

  Phương Nam

  Nguồn: baohaiphong.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều