quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Kỹ thuật mới "triệt tiêu" bướu cổ không cần phẫu thuật

Thứ hai - 25/12/2017 04:13
   
   

  3475377656606671e8d4636f9973572d

  Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) được coi là phương pháp hiện đại nhất hiện nay để xử lý bệnh bướu giáp nhân lành tính (bướu cổ) không cần phẫu thuật.

  Ngày 22-12, Bộ Y tế phối hợp Bệnh viện đa khoa Medlatec tổ chức hội nghị “Cập nhật các thăm dò cận lâm sàng mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh”. Tại Hội nghị, Giáo sư, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực vi sinh, chẩn đoán hình ảnh trong nước và quốc tế đã chia sẻ các kỹ thuật thăm dò cận lâm sàng mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Một trong những vấn đề được quan tâm chính là xu hướng mới trong điều trị bướu giáp nhân.

  Bà Kate Suh, Quản lý khu vực Đông Nam Á, Australia và NewZealand Tập đoàn Y tế Starmed cho biết, bướu giáp nhân (hay còn gọi là u tuyến giáp lành tính) là bệnh lý thường gặp nhất của tuyến giáp. Theo các nghiên cứu khác nhau trên thế giới cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh trong dân cư lên tới khoảng 40 đến 60%, trong đó nam giới chiếm đa số. U lành tuyến giáp có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như ho, khó thở, vướng khi nuốt, đau, khối nổi vùng cổ gây mất thẩm mỹ.

  Hiện có nhiều phương pháp điều trị bướu giáp nhân như nội khoa, phẫu thuật. Song các phương pháp này vẫn còn tồn tại những hạn chế như điều trị bằng thuốc cần dùng kéo dài nhiều năm, không loại bỏ nhân mà chỉ ngăn không cho nhân to ra, có thể gây ra những biến chứng tim mạch, loãng xương, bệnh thận. Do không làm giảm kích thước bướu nên ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh.

  Vì thế, đốt sóng cao tần u tuyến giáp là phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo ngang vùng cổ. Tỷ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược rất thấp so với phẫu thuật. Bệnh nhân không phải gây mê, không bị gây tổn thương các cấu trúc quanh tuyến giáp nên hầu như không đau sau can thiệp và không gặp biến chứng của suy giáp.

  Theo bà Kate Suh, người bệnh khi được xử lý bằng phương pháp này sẽ bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính, có thời gian phục hồi nhanh, ra viện trong ngày. Bệnh nhân tránh nguy cơ phải uống thuốc hoóc môn tuyến giáp hàng ngày nên sẽ không gây suy giáp.

  ThS.BS Đỗ Đức Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Medlatec cho biết, sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần kiểm tra định kỳ gồm siêu âm, có dopple màu, làm các xét nghiệm liên quan. Thể tích khối bướu sẽ giảm khoảng 40-60% sau một tháng. Sau một năm, khối bướu giảm khoảng 90-95% và người bệnh sẽ hết các triệu chứng khó chịu.

  Hiện nay, phương pháp đốt sóng cao tần được áp dụng trong nhiều trường hợp như u gan, phổi, thận... Đối với nhân lành tính tuyến giáp, các trường hợp nhân dưới 19mm; nang với phần đặc từ hơn 50%; có triệu chứng lâm sàng vùng cổ, loạn cảm họng, nuốt vướng, khó thở; nhân độc tuyến giáp (AFTN) gây nhiễm độc giáp có thể can thiệp bằng phương pháp này.

  Kỹ thuật đốt sóng cao tần an toàn bởi sử dụng dòng điện xoay chiều trong 4-6 phút sẽ đốt hiệu quả các mạch trong nốt. Kỹ thuật được kiểm soát hoàn toàn dưới hướng dẫn siêu âm nên tránh làm tổn thương mạch máu lân cận.

   

  THIÊN LAM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều