quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hội nghị quốc tế về các giải pháp kiểm soát ung thư

Thứ hai - 06/11/2017 16:43
   
   

  3bbb7e48eabee98e6f7e2f773fa587bd

  Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế “Kiểm soát ung thư: thực trạng và giải pháp”.

  NDĐT - Ngày 3-11, tại Hà Nội, Bệnh viện K và Viện ung thư quốc gia tổ chức Hội nghị quốc tế “Kiểm soát ung thư: thực trạng và giải pháp” thu hút đông đảo các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành ung thư của nhiều bệnh viện trong nước và 40 chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

  Hội nghị là dịp để các bác sĩ trong nước và nước ngoài trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm soát bệnh ung thư, một căn bệnh đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, nhất là đối với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Đồng thời là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia trong nước và quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau trong nghiên cứu, dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư… cùng bàn luận được một bức tranh đầy đủ hơn về công tác kiểm soát ung thư và đạt được mục tiêu quan trọng, nhất là định hướng đường lối và chiến lược phòng chống ung thư tại Việt Nam.

  Các nội dung chính được chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong kiểm soát ung thư, bao gồm: Dịch tễ học và giám sát ghi nhận ung thư; Dự phòng và sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư; Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư; Chăm sóc giảm nhẹ bệnh ung thư; Chi phí và hiệu quả trong phòng chống bệnh ung thư; Hỗ trợ tâm lý xã hội cho người bệnh ung thư và chương trình quốc gia phòng chống ung thư.

  Trong dịp này, bốn khóa đào tạo cũng được tổ chức cho các bác sĩ trong và ngoài nước. Các khóa đào tạo tập trung vào bốn chuyên đề: Phân tích cấu phần trong xác định yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm và ung thư; Ứng dụng ngân hàng sinh học trong nghiên cứu và kiểm soát ung thư; Chẩn đoán sớm, điều trị phẫu thuật và tiên lượng ung thư dạ dày; Chăm sóc sống còn trong ung thư.

  Tại Việt Nam, gánh nặng bệnh ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126 nghìn ca mắc mới và khoảng 94 nghìn người tử vong vì ung thư. Đáng chú ý, phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

  Với sự cố gắng của các cơ quan chuyên môn, đến nay công tác phòng chống ung thư đã có nhiều kết quả quan trọng, từ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tăng 5-10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm, đồng thời giảm tỷ lệ tử vong của một số loại ung thư: vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng; nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

  Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025. Mục tiêu mà chiếu lược đề ra là phấn đấu đến năm 2025, 100% UBND các tỉnh, thành phố có kế hoạch và đầu tư kinh phí triển khai thực hiện Chiến lược tại địa phương; 70% người trưởng thành hiểu biết về bệnh ung thư ảnh hưởng đối với sức khỏe cộng đồng, kinh tế, xã hội của đất nước, cũng như các nguyên tắc phòng, chống bệnh...

  Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (Nghị quyết số 20-NQ/TW) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cũng đã đưa ra các giải pháp triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; chú trọng dự phòng, nâng cao năng lực sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật; đẩy mạnh quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính, chăm sóc dài hạn tại y tế cơ sở. Đến năm 2025 phấn đấu 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm.

   

  MINH HOÀNG

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều