quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng đủ chất và đúng cách

Thứ tư - 25/10/2017 17:33
   
   

  1c08b51d02a154d3bed5df51dc95dbef

  PGS-TS Trần Đình Toán chia sẻ về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

  Ngày 21-10, tọa đàm về dinh dưỡng với chủ đề “Con không muốn làm máy nghiền thức ăn” đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và trẻ em về quyền dinh dưỡng của trẻ, về dinh dưỡng đủ chất và đúng cách.

  Dinh dưỡng luôn là vấn đề được cha mẹ chú trọng khi chăm sóc con trẻ. Cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng thể hiện trách nhiệm và tình thương của các bậc phụ huynh đối với thế hệ tương lai. Tuy nhiên, dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách cho con cũng không phải là việc dễ dàng đối với cha mẹ. Do đó, cha mẹ có thể mắc phải một số “lỗi” phổ biến khi chăm sóc con như cho con ăn tập trung vào lượng, bỏ qua chất; cho con ăn nhiều quà vặt, đồ ăn nhanh; vì lo lắng cho sức khỏe của con mà ép con ăn bằng mọi cách.

  Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS-TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng, cho biết: “Các bậc phụ huynh cần có dinh dưỡng hợp lý cho từng đối tượng, từng độ tuổi. Dinh dưỡng hợp lý hay cân bằng dinh dưỡng được hiểu là đủ chất dinh dưỡng bao gồm bốn nhóm thức ăn: chất đạm, đường bột, vitamin và dầu mỡ. Các bữa ăn cần đủ bốn nhóm nhưng phải đủ ở tỷ lệ cân đối thích hợp. Thêm vào đó, cha mẹ nên tích cực cho con ăn nguồn thức ăn từ tự nhiên chứ đừng thay thế hoàn toàn chúng bằng các loại thực phẩm chức năng.”

  Ông cũng chia sẻ về một số nguyên nhân khiến bé lười ăn. Các nguyên nhân này chủ yếu là từ việc sai phương pháp. Đó là phụ huynh ép cháu ăn nhiều quá nhiều, ăn vượt mức cần thiết sẽ làm con sợ ăn; hay cho bé ăn vặt trước giờ ăn. Việc này sẽ khiến các bé bị “lửng dạ”, không muốn ăn vào bữa chính.

  MC Minh Trang, Biên tập viên Đài Truyền hình Việt Nam, cũng bổ sung quan điểm về nguyên nhân bé lười ăn là do các bạn nhỏ hiện nay ít vận động hơn. Khi các bé không vận động đủ thì sẽ không đói dẫn đễn việc lười ăn. Ngoài ra, việc bé lười ăn chắc hẳn sẽ có nguyên nhân nào đó mà bậc cha mẹ cần phải chú ý để hiểu con.Cô cho rằng, phụ huynh không nên ép các em nhỏ ăn quá nhiều, mà thay vào đó là lắng nghe, để ý đến sức khỏe, thể trạng của bé để tìm ra nguyên nhân chán ăn, lười ăn, giúp bé có chế độ ăn hợp lý và đủ dinh dưỡng hơn.

  Việc ép con ăn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà cha mẹ có thể không lường trước. Điều này có thể khiến trẻ sẽ sợ hãi, ngày càng biếng ăn hơn, không hứng thú với việc ăn, còn làm giảm khả năng hấp thụ của bé, khiến bé còi cọc, chậm lớn. Bị ép ăn còn tạo ra những thói quen ăn uống không lành mạnh cho trẻ sau này. Ngoài ra, ở một khía cạnh khác, “ép con ăn” cũng xâm phạm đến các quyền của trẻ em.

  Tại buổi tọa đàm, nhiều các chủ đề và trả lời các câu hỏi liên quan của phụ huynh về vấn đề làm sao để phân biệt nguồn gốc các loại thực phẩm, các nguyên nhân khiến trẻ lười ăn cả về bệnh lý và không bệnh lý, cũng như các bí quyết, “chiêu” khuyến khích con ăn đủ chất, đúng cách và tự ý thức và quyết định món ăn của mình, giúp các bậc phụ huynh giải quyết các vấn đề của trẻ, chia sẻ về lượng và chất cũng như cách thực hành “mẹo” trong chăm sóc dinh dưỡng cho con.

  Sự kiện được Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) và Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chiến dịch “Yêu thương từ nguồn dinh dưỡng”.

  MỸ BÌNH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều