quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Giảm bớt gánh nặng công việc chăm sóc không lương cho phụ nữ

Thứ hai - 23/10/2017 04:33
   
   

  a4682b2c55c5617029fab076e87ec994

  Tổng quan nhật ký thời gian công việc chăm sóc không lương từ tháng 4 đến tháng 7-2016.

  Phụ nữ Việt Nam trung bình dành hơn năm giờ đồng hồ mỗi ngày cho những công việc “không tên”, nhiều hơn nam giới từ hai đến 2,5 giờ đồng hồ.

  Đó là báo cáo kết quả nghiên cứu "Để ngôi nhà trở thành tổ ấm" tại chín tỉnh Việt Nam, gồm: TP Hồ Chí Minh, Đác Nông, Lâm Đồng, Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Trà Vinh, Quảng Ninh và Vĩnh Long, về công việc chăm sóc không lương do Vụ Bình đẳng giới cùng ActionAid Việt Nam giới thiệu vào tháng 9-2016, được nhắc đến trong Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Công việc chăm sóc không lương” (CVCSKL) diễn ra ngày 18-10, tại Hà Nội.

  Báo cáo công bố hôm nay, một lần nữa khẳng định vai trò của người phụ nữ trong việc thực hiện CVCSKL. Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, ghi nhận và trân trọng những đóng góp đó của phụ nữ thôi chưa đủ, các thành viên trong gia đình, cộng đồng và chính quyền các cấp phải có trách nhiệm san sẻ, tạo điều kiện để giảm bớt gánh nặng CVCSKL với người phụ nữ”.

  Một trong những kết quả chính của báo cáo cho thấy, phụ nữ thực hiện phần lớn những CVCSKL trong gia đình, bất kể trình độ học vấn nào. Quan niệm “việc nhà là việc của đàn bà” đã làm giảm đi sự cảm thông, chia sẻ, động viên đối với người phụ nữ trong gia đình. Để thay đổi quan điểm này, cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức giúp các thành viên gia đình và cộng đồng san sẻ các CVCSKL.

  Đặc điểm về nhóm tuổi và sắc tộc, địa lý cũng có tác động lớn đến việc phân công CVCSKL. Nghiên cứu này cho thấy, phụ nữ trên 60 tuổi, những người ngoài độ tuổi lao động là những người mang gánh nặng CVCSKL lớn nhất từ công việc chăm sóc trẻ nhỏ, người khuyết tật, người già trong gia đình. Phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa và miền núi thậm chí còn chịu gánh nặng nhiều hơn do phải dành rất nhiều thời gian cho việc lấy nhiên liệu và nước.

  Tại các địa bàn nghiên cứu trên, có 100% phụ nữ và trẻ em gái trong các hộ gia đình (tham gia nghiên cứu) vẫn đang chịu định kiến giới nặng nề trong phân công lao động. Đặc biệt, ở nơi có điều kiện yếu kém về kinh tế và dịch vụ công có nhạy cảm giới, phụ nữ và trẻ em gái dành hơn tám giờ (533 phút) mỗi ngày cho các CVCSKL. Bên cạnh đó, đối với nam giới, họ có thời gian làm công việc được trả lương nhiều hơn nữ giới ít nhất là một giờ (60 phút) mỗi ngày. Ngoài ra, nam giới cũng có thời gian tham gia các hoạt động xã hội hoặc giải trí bên cạnh thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc cá nhân cao hơn phụ nữ khoảng hơn một giờ mỗi ngày.

  Qua đây thấy rõ, phụ nữ đang là người chịu thiệt hơn nam giới trong việc phải dành nhiều thời gian cho CVCSKL. Những thiệt thòi này kéo theo hệ lụy là những đóng góp của phụ nữ không được gia đình và cộng đồng đánh giá là có giá trị, vì đó là những công việc được coi là đương nhiên phụ nữ phải làm. Phụ nữ đang phải chịu sự bất bình đẳng giới ngay trong gia đình, cộng đồng nơi họ sinh sống và đất nước có nhiều điều luật bảo vệ phụ nữ.

  Để giảm thiểu CVCSKL mà phụ nữ cần phải làm, cần tăng tính sẵn có và khả năng tiếp cận của các dịch vụ công - đặc biệt là đầu tư vào trường mẫu giáo cho trẻ em dưới ba tuổi. Phụ nữ đang phải hy sinh rất nhiều để nam giới có thể trở thành trụ cột gia đình cũng như cho xã hội. Bên cạnh đó, cần giải quyết các định kiến xã hội đang đặt gánh nặng chăm sóc lên người phụ nữ bằng cách giải quyết các khuôn mẫu về vai trò của nam giới và nữ giới qua việc thảo luận về trách nhiệm gia đình. Điều quan trọng nhất là hành động cần bắt đầu từ trong gia đình. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể thấy được một xã hội công bằng hơn, nơi mà cả nam giới và phụ nữ đều có cơ hội bình đẳng cả bên trong lẫn bên ngoài tổ ấm.

   

  P.T

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều