quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Điều trị ung thư hiệu quả nhờ công nghệ điện toán đám mây

Thứ năm - 14/12/2017 04:53
   
   

  b578059ce39a2a8d6612ec99feb62c42

   Với việc ứng dụng phần mềm IBM Watson for Oncology vào điều trị ung thư tại Việt Nam, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư hiệu quả dựa trên bằng chứng, nhờ vào nền tảng điện toán có thể đọc, hiểu hàng chục triệu tài liệu y khoa đã được công bố, hàng triệu bệnh án đã được điều trị hiệu quả.

  Sáng 12-12, Công ty Five9 đã công bố hợp tác với IBM nhằm triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam, hỗ trợ các bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng.

  Theo WHO, Việt Nam hiện xếp thứ 78/172 trên bản đồ ung thư thế giới, với tỷ lệ tử vong là 110 người/100 nghìn dân - cao thứ hai trên thế giới. Các bác sĩ ung bướu chỉ ra có nhiều nguyên nhân khiến số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng tăng vọt do phát hiện muộn; điều kiện kinh tế không đủ chữa trị; chất lượng tư vấn và điều trị không đồng đều; chữa theo kinh nghiệm dân gian hoặc tiếp cận thông tin qua mạng chưa được kiểm chứng... Tình trạng phải chi lượng tiền lớn, đổ dồn lên tuyến trên, ra nước ngoài chữa bệnh... khiến người mắc ung thư khánh kiệt về kinh tế.

  Hiện nay, Việt Nam có sáu bệnh viện chuyên khoa ung bướu, 52 trung tâm khoa ung bướu trực thuộc các bệnh viện đa khoa. Hơn lúc nào hết, được điều trị ở tuyến dưới và được gia đình chăm sóc tại địa phương là nhu cầu thiết yếu của người mắc ung thư. Do đó, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị ung thư là nhu cầu cấp thiết, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, khắc phục các rủi ro, đồng thời góp phần làm giảm quá tải bệnh viện. Để giảm quá tải ở các bệnh viện ung bướu tuyến trên, phần mềm IBM Watson for Oncology sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các bác sĩ trong điều trị ung thư.

  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ, việc triển khai công nghệ này sẽ giúp bệnh nhân có phác đồ điều trị nhất quán, dù bệnh nhân điều trị tại Trung ương hay địa phương. Hiện nay, số lượng bác sĩ còn thiếu, khả năng nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Anh còn hạn chế, khiến việc cập nhật thông tin mới về phương pháp, thuốc mới trong điều trị ung thư không được thường xuyên. Những khó khăn này, sẽ được công nghệ 4.0 IBM Watson for Oncology giải quyết.

  Theo đó, bác sĩ có thể lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân dựa trên rất nhiều chứng cứ y khoa được rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa và gần 15 triệu trang bản thảo.

  Công nghệ IBM Watson for Oncology đã được ứng dụng trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Five9 sẽ hợp tác với IBM để cung cấp công nghệ này, giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, giúp họ yên tâm với phác đồ điều trị của mình.

  “Trên thế giới, trung bình mỗi năm có khoảng 50 nghìn tài liệu nghiên cứu về ung thư được xuất bản. Tới năm 2020, dự báo là cứ sau 73 ngày, lượng thông tin y tế sẽ tăng gấp đôi, khiến con người khó có thể cập nhật kịp với khối lượng kiến thức mới về y khoa. Công nghệ này hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sĩ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám, chữa bệnh nói chung của Việt Nam”, Chủ tịch Five9 Nguyễn Trọng Huấn cho biết.

  Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ là cơ sở y tế đầu tiên triển khai ứng dụng thí điểm công nghệ này. Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ Ngô Hữu Hà bày tỏ hy vọng, công nghệ IMB Watson sẽ giúp bác sĩ nhanh chóng cập nhật các phác đồ điều trị, các loại thuốc mới và hiệu quả nhất, giúp tiết kiệm thời gian tra cứu và dành được nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân.

  Công nghệ IBM Watson hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ các bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang.

  THIÊN LAM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều