quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Cứu người bệnh mang khối u cổ tử cung nặng 7kg

Thứ năm - 05/04/2018 20:28
   
   

  b9f63dd71fa91870ef8c52d6571dfa50

  Khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị P. (54 tuổi, trú tại Hải Phòng) mang khối u cổ tử cung khổng lồ nặng 7kg, chèn ép vào ổ bụng, gây suy thận, tắc ruột. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong rất lớn.

  Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau hạ vị và bụng căng to. Bệnh nhân có triệu chứng đau bụng kéo dài sáu tháng, nhưng do chủ quan nên không đi thăm khám sức khỏe định kỳ. Một tháng trở lại đây, gia đình phát hiện bụng bệnh nhân ngày càng to ra kèm theo dấu hiệu mệt mỏi, ăn uống kém, thấy đau tức bụng, chướng bụng nhiều hơn, sờ rõ khối u kích thước lớn nổi gồ, đẩy lệch hẳn về bên phải thành bụng, đại tiện khó khăn nên gia đình đưa bệnh nhân vào viện.

  Bệnh nhân được làm các xét nghiệm để chẩn đoán, chỉ điểm khối u, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và hội chẩn toàn khoa. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy vùng tiểu khung lệch trái có khối tỷ trọng kích thước 26x15x18 cm phát triển lên phía trên bên phải ổ bụng, đè đẩy các quai ruột, ngấm thuốc sau tiêm kèm theo vôi hóa và có dịch trong khối, kèm theo hạch nhỏ lân cận. Các bác sĩ chẩn đoán khối u lớn tiểu khung theo dõi u xơ tử cung kích thước lớn hoặc u quái buồng trứng phải.

  Tiên lượng đây là một ca bệnh khó vì khối u rất lớn, chèn ép nhiều cơ quan, cộng thêm thách thức là bệnh nhân bị suy thận, nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

  Kíp mổ gồm các y, bác sĩ Khoa Ngoại phụ khoa là Ths.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó Trưởng khoa và BS Trương Văn Hợp cùng kíp gây mê đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. BS Diệu Hà cho biết, khối u kích thước lớn làm biến đổi giải phẫu các cấu trúc trong tiểu khung như niệu quản, trực tràng, động mạch chậu hai bên, mặt khác, khối u lại giàu mạch máu nuôi dưỡng nên nguy cơ chảy máu rất cao, gây nhiều khó khăn trong việc phẫu tích. Các bác sĩ thực hiện ca mổ đã đã thực hiện phẫu tích tỉ mỉ bóc tách và bảo tồn được các cấu trúc quan trọng trong cuộc mổ.

  Đúng như dự đoán trước mổ, thân tử cung có nhiều khối u xơ kích thước đường kính khoảng 30cm, vùng cổ tử cung có khối u lan rộng vào trong dây chằng rộng kích thước 15*13 cm, dính sát mặt sau bàng quang và mặt trước trực tràng, làm biến đối cấu trúc giải phẫu tiểu khung, gây giãn và đẩy lệch niệu quản hai bên. Khối lượng khối u lấy ra khỏi cơ thể là 7kg. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bệnh nhân dần ổn định.

  Ths.Bs Phạm Thị Diệu Hà, Phó Trưởng khoa Ngoại phụ khoa cho biết, u xơ cổ tử cung là bệnh có thể gặp ở bất cứ phụ nữ nào, thường là lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân vẫn có thể phải đối mặt với những nguy hiểm của u cổ tử cung khi vỡ vào trong ổ bụng, hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong. Do vậy, nếu phát hiện u cổ tử cung thì chị em phụ nữ cần phải đi khám ngay để được chỉ định điều trị hay phẫu thuật sớm để tránh biến chứng và xác định chính xác bản chất khối u là lành tính hay ung thư.

   

  TRẦN NGUYÊN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều