quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Công tác chăm lo đời sống người cao tuổi ngày càng được quan tâm thiết thực

Thứ bảy - 10/02/2018 20:19
   
   

  Sáng 8/2, Ban Công tác người cao tuổi thành phố tổ chức họp tổng kết công tác người cao tuổi năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam - Trưởng Ban Công tác người cao tuổi thành phố chủ trì buổi làm việc.

  Hiện nay trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 247.170 người cao tuổi, chiếm 12% dân số. Thành phố đã đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống người cao tuổi. Trong đó thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các cấp các ngành các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân về nhiệm vụ chăm sóc người cao tuổi và công tác người cao tuổi, động viên người cao tuổi phát huy vai trò tích cực tham gia vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hóa xã hội, đồng thời đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước trong việc triển khai thi hành Luật người cao tuổi, đảm bảo người cao tuổi được hưởng các chế độ chính sách đầy đủ kịp thời.

  img 6482

  Quang cảnh buổi làm việc

  Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể: người cao tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và từ 101 tuổi trở lên được tặng quà chúc thọ, mừng thọ với số tiền từ 200.000 đồng - 800.000 đồng cùng hiện vật, mức quà tặng được tăng lên từ 500.000 - 1.000.000 cùng hiện vật vào năm 2018; toàn thành phố có 31.723 người cao tuổi trên 80 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội; Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố có 220 giường bệnh nội trú thường xuyên tiếp nhận từ 80% - 90% bệnh nhân là người cao tuổi vào điều trị, được phục vụ chu đáo tận tình; từ năm 2017, các bệnh viện trên địa bàn thành phố có phòng dành riêng cho bệnh nhân là người cao tuổi; hàng năm thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người cao tuổi thuộc diện chính sách người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người từ 80 tuổi trở lên, góp phần đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; thực hiện tốt việc tiếp nhận tại các cơ sở bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi nghèo không có người phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng; nhiều hoạt động nâng cao đời sống tinh thần của người cao tuổi cũng được triển khai rộng khắp.

  Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vất chất chăm sóc người cao tuổi còn hạn chế; công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, biên soạn các tài liệu, bài tập phù hợp với tâm sinh lý, sức khỏe của người cao tuổi chưa nhiều, các biện pháp hướng dẫn còn hạn chế, chưa có hệ thống. Bên cạnh đó, kinh phí thực hiện Kế hoạch Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi trên địa bàn thành phố giai đoạn 2014 - 2020 thực hiện lồng ghép trong các Chương trình chung của thành phố nên có khó khăn nhất định trong việc triển khai thực hiện Chương trình.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo

  Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các Sở, ngành, đoàn thể, địa phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu khẳng định, trong năm qua, tình hình kinh tế xã hội của thành phố đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, các chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra, theo đó các chính sách an sinh xã hội được quan tâm chăm lo với nhiều hoạt động thiết thực. Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận biểu dương những kết quả Hội người cao tuổi đạt được, cũng như những đóng góp của người cao tuổi đối với xã hội.

  Năm 2018, thành phố hưởng ứng thực hiện công tác về người cao tuổi với chủ đề “xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, các cấp chính quyền cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

  Một là, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về pháp luật, chính sách đối với người cao tuổi; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuẩn bị tích lũy cho tuổi già khi còn trẻ.

  Hai là, chủ động cân đối, phân bổ nguồn lực thực hiện đầy đủ các chính sách, chương trình, đề án về người cao tuổi.

  Ba là, cơ quan thường trực là Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, hướng dẫn việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi năm 2018 đảm bảo chu đáo, đúng đối tượng, đúng chính sách.

  Bốn là, giao UBND các quận, huyện chỉ đạo việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi năm 2018 tại địa phương đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn hóa, phong tục, tập quán của địa phương, tuân thủ các quy định hiện hành. Đồng thời chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các cơ quan liên quan thuộc địa bàn quản lý triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020 tại địa phương.

  Năm là, các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương cần chủ động phối hợp chặt chẽ nhằm phát huy hiệu quả các mặt công tác, để nguời cao tuổi thành phố luôn được quan tâm cả về vật chất và tinh thần./.

  V.H.N

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều