quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc và quan tâm đúng mức hơn về công tác bảo vệ trẻ em

Thứ hai - 06/08/2018 08:59
   
   

  Sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc 3 cấp về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Cùng dự Hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương.

  Tại thành phố Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tham dự Hội nghị.

  Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sau khi Luật trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, đặc biệt khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg, công tác bảo vệ trẻ em đã có những chuyển biến tích cực từ công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao năng lực thực hiện và phối hợp thực hiện, tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em đến việc hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục.

  Số lượng thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em tăng lên so với thời gian trước đây do nhận thức của người dân đang dần được nâng cao trong việc thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; việc tiếp nhận, xử lý thông tin, xử lý vụ việc, bảo mật thông tin, cung cấp dịch vụ hỗ trợ của các cơ quan chức năng được thực hiện theo quy định pháp luật đã từng bước củng cố niềm tin cho người dân và các tổ chức xã hội vào hiệu lực, hiệu quả của việc phòng, chống, ngăn chặn bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

  Công tác theo dõi, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang được tuân thủ chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Nhiều địa phương ban hành cơ chế, chính sách và giải pháp đặc thù phù hợp để giải quyết các vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em.

  Đặc biệt, qua một năm thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuy mức độ kết quả khác nhau nhưng hầu hết các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao đã được các Bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác bảo vệ trẻ em, trong đó trọng tâm là công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

  Thành phố Hải Phòng với dân số gần 2 triệu người, trong đó số trẻ em dưới 16 tuổi là 498.127 trẻ em, chiếm tỷ lệ khoảng 25% tổng dân số thành phố. Trong những năm gần đây, trẻ em của thành phố ngày càng được quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và thực hiện đầy đủ các quyền cơ bản của mình. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm 1% so với tổng số trẻ em trên địa bàn thành phố; 100% trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được phát hiện can thiệp, phục hồi và được bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ dưới nhiều hình thức, được tiếp cận và hưởng các chính sách trợ giúp xã hội; 98% trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được phát hiện và can thiệp, hỗ trợ kịp thời để giảm thiểu và loại bỏ nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp Thẻ bảo hiểm y tế và tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh theo quy định; 100% xã/phường/thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại bạo lực trẻ em được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành.

  Thành phố đã tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em trên địa bàn thành phố, đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật; tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Công tác truyền thông, vận động xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg, ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp, phòng chống xâm hại bạo lực trẻ em nói riêng được đẩy mạnh với nội dung và hình thức phong phú, thiết thực, đạt hiệu quả.

  Thành phố đã tổ chức được trên 2.000 hoạt động truyền thông về công tác bảo vệ trẻ em với trên 800.000 lượt người tham gia; số chuyên mục, chuyên trang, phóng sự về trẻ em tăng, tập trung vào các nội dung bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích trẻ em. Tổ chức trên 200 hội nghị tập huấn cho 100% cán bộ làm công tác trẻ em các cấp và đội ngũ cộng tác viên làm công tác trẻ em ở một số mô hình về các văn bản, chính sách pháp luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tập huấn kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, phòng, chống xâm hại tình dục, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực cho trên 100.000 lượt trẻ em. Thí điểm triển khai 2 mô hình Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em và Phòng chống xâm hại trẻ em từ đầu năm 2018, với các hoạt động hướng đến bảo vệ trẻ em ở 3 cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phòng ngừa, bước đầu đạt kết quả tốt.

  img 9803

  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu thành phố Hải Phòng

  Trung tâm công tác xã hội, Quỹ bảo trợ trẻ em thành phố kịp thời triển khai các hoạt động hướng dẫn, tư vấn việc bảo đảm cho trẻ em được chăm sóc, trợ giúp để phục hồi và ổn định cuộc sống và hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em bị xâm hại. Tuy nhiên, tình hình bạo lực xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp.

  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: chúng ta cần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em, trước hết là 17 cơ quan có chức năng làm công việc này, cần đưa ra được biện pháp để bảo vệ trẻ em tốt hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn.

  Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em (năm 1990). Việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được quy định trong văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước. Thời gian qua, chúng ta đạt được một số kết quả trong công tác bảo vệ trẻ em. Trong điều kiện còn là một nước nghèo, Nhà nước đã cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho tất cả trẻ em dưới 6 tuổi. Gần 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng. Gần 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mẫu giáo. Nhà nước không thu học phí đối với học sinh tiểu học. Nhiều mô hình tốt, cách làm hay về bảo vệ trẻ em đang được triển khai rất hiệu quả, thiết thực như triển khai Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111, hoạt động 24/7 miễn phí... Tuy nhiên, còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế như tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức cao (khoảng 24%). Tỉ lệ trẻ em đi nhà trẻ vẫn còn thấp (khoảng 28%). Tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, gần 2.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông. Công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. Còn nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm.

  Thủ tướng nêu rõ, sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho các em là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài; đó là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, của mỗi cộng đồng dân cư và mỗi gia đình.

  Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội, đặc biệt ở cấp địa phương, cơ sở phải nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và quan tâm đúng mức hơn về công tác bảo vệ trẻ em; đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã bố trí ngay người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã trong số các công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách thuộc quyền quản lý khi mà hiện nay toàn quốc mới chỉ có khoảng 5% do cấp xã bố trí. Cần nghiên cứu, triển khai mô hình tổ chức, hoạt động của các nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã đứng đầu với thành phần gồm người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã, công an xã, Đoàn thanh niên xã, Hội Phụ nữ xã, nhân viên y tế thôn bản; đề nghị các địa phương chú trọng công tác tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật, kỹ năng cho cán bộ làm công tác trẻ em; bố trí đủ nguồn lực cho công tác bảo vệ trẻ em.

  Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền rà soát các quy định bảo đảm phù hợp với Luật về trẻ em, để việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em phải nhanh chóng, thuận lợi, thân thiện và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em; cụ thể, rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chính quyền. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho các cháu, tùy theo lứa tuổi, giới tính.

  Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trong công tác bảo vệ trẻ em. Các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư và gia đình cùng các cấp chính quyền tạo lập cuộc sống an toàn, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em.

  Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẩn trương xây dựng, trình Thủ tướng Đề án vận động nguồn lực xã hội để hỗ trợ chăm sóc trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào hỗ trợ đồ ấm cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nhân Ngày Vì người nghèo Việt Nam 17/10/ 2018.

  V.H.N

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều