quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Bước tiến mới trong kỹ thuật tái tạo van tim

Thứ sáu - 23/02/2018 20:40
   
   

  94e59bda5e1ad2da0c3a8566c128b42c

  Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh thực hiện ca phẫu thuật tái tạo tim theo phương pháp Ozaki.

  Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh (BVĐHYD) vừa trở thành đơn vị đầu tiên tại khu vực phía nam triển khai thành công kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ với vật liệu tự thân (kỹ thuật Ozaki). Đây thật sự là một bước tiến vượt bậc trong việc điều trị cho những người mắc bệnh van động mạch chủ.

  Các bệnh lý bất thường của van động mạch chủ như hẹp van động mạch chủ, hở van động mạch chủ thường là những bệnh nặng, chữa trị rất phức tạp. Trước đây, khi cần điều trị bằng cách thay van nhân tạo, người bệnh có hai lựa chọn là van cơ học và van sinh học. Van cơ học có ưu điểm sử dụng lâu dài, không cần thay mới, nhưng người bệnh cần đến bệnh viện tái khám thường xuyên, dùng thuốc kháng đông suốt đời với các nguy cơ tai biến (kẹt van cơ học, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết trong cơ, trong bao khớp,...). Trong khi đó, người bệnh sử dụng van sinh học không cần dùng thuốc kháng đông liên tục, nhưng sau 10 đến 15 năm, van sẽ hư hỏng và người bệnh cần phẫu thuật lại để thay van mới. Các loại van nêu trên dù có tác dụng giúp người bệnh cải thiện tích cực sức khỏe tim mạch, nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút vì phải dùng thuốc liên tục và suốt đời, thậm chí phải mổ lại. Đối với người bệnh nữ có nhu cầu mang thai dùng van cơ học thì việc dùng thuốc kháng đông làm tăng nguy cơ cho thai nhi; ở người trẻ, nhất là phụ nữ mang thai, van sinh học sẽ thoái hóa nhanh hơn ở người lớn tuổi. Thay van nhân tạo cũng không phải là phẫu thuật được lựa chọn cho trẻ em vì vòng van nhân tạo làm cho vòng van tự nhiên không lớn lên được cùng với trẻ và trở nên hẹp khi trẻ lớn lên.

  Kỹ thuật dùng màng ngoài tim tự thân tái tạo van động mạch chủ là phương pháp mới, mở ra hy vọng giải quyết được những vấn đề tồn tại nêu trên của phẫu thuật thay van động mạch chủ. Cha đẻ của phương pháp này là GS Ozaki (người Nhật Bản). Phương pháp Ozaki lấy màng ngoài tim của chính người bệnh để tái tạo thành van tim cho họ. Vì van tim được tái tạo từ một phần cơ thể của người bệnh cho nên khả năng dung nạp của cơ thể sẽ tốt hơn, giúp thời hạn sử dụng của van được kéo dài hơn. Cấu trúc của van giống như van tự nhiên dẫn đến dòng máu qua van ít bị cản trở hơn so với van cơ học hoặc van sinh học. Bên cạnh đó, những khuyết điểm của hai loại van trước đây cũng đã được phương pháp Ozaki khắc phục, giúp người bệnh không dùng thuốc kháng đông suốt đời, giảm nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng van nhân tạo. Ở người bệnh trẻ tuổi, tỷ lệ người bệnh không mổ lại sau 10 năm đối với van sinh học là 85%. Trong khi đó, theo nghiên cứu của GS Ozaki, tỷ lệ người bệnh không mổ lại sau 10 năm nếu dùng phương pháp Ozaki lên tới từ 95 đến 98%.

  Chị V.T.M, 30 tuổi, ngụ Tây Ninh là một trong những người bệnh đầu tiên được tái tạo van tim theo phương pháp Ozaki thành công. Năm 27 tuổi, chị M. bắt đầu xuất hiện những triệu chứng mệt nặng khi gắng sức và tình trạng ngày một nghiêm trọng hơn. Khi đi khám, chị được chẩn đoán hở van động mạch chủ và cần phẫu thuật thay van. Tuy nhiên, chị rất hoang mang khi biết dù được thay van cơ học hay van sinh học thì cơ hội có thai và sinh con của chị cũng không cao, mang nhiều rủi ro. Khi đến khám tại BVĐHYD, được các bác sĩ tư vấn, chị đã áp dụng phẫu thuật thay van bằng màng ngoài tim. Ca phẫu thuật được thực hiện cuối tháng 11-2017 và thành công tốt đẹp. Đến nay, sức khỏe dần phục hồi và ổn định, chị M. dự định có thai trong năm 2018.

  Trường hợp ông N.T.T, 56 tuổi, ngụ Đồng Nai lại khá đặc biệt và hiếm gặp. Sau một lần nhổ răng, ông T. có những triệu chứng sốt, khó thở kéo dài không dứt. Khi đi khám tại BVĐHYD, ông T. được các bác sĩ phát hiện bị nhiễm trùng van tim. Ổ vi trùng trú ngụ lâu ngày trong răng nhưng bị phát tán khi người bệnh đi nhổ răng. Các loại vi trùng này nhiễm vào máu và theo máu di chuyển khắp cơ thể, khi đến tim, những vi trùng này bám lại, gây nên ổ nhiễm trùng ở van tim và đã phát triển thành những mảng sùi, gây hở van động mạch chủ, hở van hai lá và van ba lá. Nếu không được phẫu thuật ngay, những mảng sùi này có thể rơi ra và theo mạch máu lên não gây tắc mạch máu não, khiến người bệnh có nguy cơ đột quỵ. Việc dùng màng ngoài tim tái tạo van động mạch chủ, sửa van hai lá và van ba lá, tránh sử dụng van nhân tạo giúp ông T. giảm nguy cơ nhiễm trùng tái phát trên van nhân tạo (một biến chứng rất nguy hiểm). Sau ca phẫu thuật, sức khỏe ông T. đang trong giai đoạn hồi phục tích cực.

  PGS, TS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BVĐHYD cho biết, kỹ thuật tái tạo van tim bằng vật liệu tự thân hiện đã được áp dụng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Phương pháp này phù hợp với đối tượng người bệnh là phụ nữ có nhu cầu mang thai, trẻ em trong giai đoạn phát triển, người bệnh mong muốn không bị phụ thuộc vào thuốc kháng đông sau phẫu thuật và không muốn phải chịu đựng phẫu thuật nhiều lần. Đây là một kỹ thuật tiên tiến, đòi hỏi phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản, huấn luyện kỹ lưỡng, có tay nghề cao. Hiện tại, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch BVĐHYD đã thực hiện tái tạo van động mạch chủ bằng màng ngoài tim thành công cho 10 trường hợp. Không chỉ dừng lại ở việc học hỏi và áp dụng thành công, BVĐHYD còn là đơn vị tiên phong kết hợp kỹ thuật ít xâm lấn với phương pháp Ozaki. Tại bệnh viện, phẫu thuật nội soi được áp dụng để lấy màng tim với vết mổ chỉ dài 6 cm, giúp người bệnh giảm đau đớn, ít mất máu và không cần phải cưa toàn bộ xương ức như phương pháp Ozaki kinh điển.

  MINH ANH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều