quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Bộ Y tế đề nghị công an vào cuộc chấn chỉnh tình trạng mất an ninh bệnh viện

Thứ năm - 18/05/2017 04:52
   
   

  e7d884ba04f45d45e14800925e7d8958

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên bác sĩ Lê Quang Dương sau khi bị người nhà bệnh nhân hành hung.

  Sau bốn vụ việc bác sĩ bị hành hung, hỗn chiến tại bệnh viện gây mất an ninh, trật tự liên tiếp, Bộ Y tế một lần nữa đề nghị Bộ Công an tăng cường phối hợp với nhiều biện pháp cụ thể để bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

  Bốn vụ “bạo hành y tế” liên tiếp

  Mất an ninh tại bệnh viện; nạn “bạo hành y tế” với đội ngũ y, bác sĩ; những cuộc thanh toán đẫm máu vẫn là câu chuyện nhức nhối với ngành y tế trong việc bảo đảm môi trường an toàn cho các thầy thuốc thực hiện thiên chức khám, cứu chữa cho người bệnh.

  Chỉ từ tháng 4 đến nay, đã có bốn vụ việc liên tiếp người nhà người bệnh, đối tượng bên ngoài hành hung nhân viên y tế, người bệnh, làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, đe dọa tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế và người bệnh.

  Ngày 8-4, tại Bệnh viện đa khoa Cái Nước, Cà Mau một nhóm thanh niên đã mang theo dao, mã tấu, ống sắt,… đánh người bệnh là anh Nguyễn Hoàng Linh gây thương tích ở đầu và đánh nhân viên bảo vệ bệnh viện là anh Đỗ Hoàng Dũng gây chấn thương ở má trái. Sau đó một tuần, đêm ngày 16-4, tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội anh Cấn Ngọc Giang là bố của người bệnh Cấn Ngọc Thanh đã dùng cốc ném vào đầu bác sĩ Lê Quang Dương khiến bác sĩ Dương ngất tại chỗ, đầu có hai vết thương, phải khâu 7 mũi và theo dõi chấn thương sọ não.

  Tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên vào tối 29-4, trong khi đang chuẩn bị vận chuyển người bệnh đi chiếu chụp phim, sinh viên y khoa Phạm Lê Tùng đã bị người thân của người bệnh Bùi Thế Sơn chửi, dọa dẫm và tát liên tiếp.

  Gần đây nhất, vào rạng sáng ngày 7-5, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ba thanh niên mang hung khí vào bệnh viện khống chế bảo vệ và nhân viên y tế và xông vào khoa cấp cứu đâm chém người bệnh là anh Đinh Giang Nam đang trong lúc được bác sĩ cấp cứu, xử trí vết thương trước đó cho người bệnh và gây nhiều thương tích trong đó có vết thương ở cổ chém đứt khí quản.

  Tăng cường an ninh khu vực xung quanh bệnh viện

  Trước vấn nạn trên, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bộ Công an đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện đối với các vụ việc nêu trên; truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội). Ngành công an cần xử lý nghiêm minh các đối tượng hành hung người bệnh và nhân viên y tế; công khai kết luận điều tra, xét xử để công luận, người dân biết, cảnh báo, răn đe, phòng ngừa.

  Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo công an địa phương thực hiện nội dung Quy chế số 03/QC-BCA-BYT ngày 26-9-2017 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về việc phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Tiếp tục tăng cường bảo đảm an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước các cổng bệnh viện.

  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị ngành công an hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh, bảo vệ tại bệnh viện. Đồng thời, ngành công an tiếp tục phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện.

  Bên cạnh đó, công an sở tại tiếp tục cắt cử cán bộ tuần tra, bảo vệ bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện lớn, có lượng người đến đông và năng lực chuyên môn của các nhân viên bảo vệ còn hạn chế. Thiết lập mạng lưới đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho Bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn để kịp thời gọi và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống nguy cơ mất an ninh, trật tự.

   

  THIÊN LAM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều