quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế

Chủ nhật - 29/10/2017 04:01
   
   

  20322c3a8468439d28f9043318fdbeec

  Người dân làm thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: NGỌC ANH

  Thời gian qua, nhiều người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám, chữa bệnh (KCB) đã bị các cơ sở y tế thu thêm một số khoản tiền, cấp thuốc không đủ nhưng lại chưa được cơ quan chức năng quan tâm phát hiện và xử lý. Nếu không chấn chỉnh kịp thời, quyền lợi của người bệnh không được bảo đảm, thậm chí dẫn đến hiểu sai về chế độ BHYT, thiếu mặn mà với KCB BHYT.

  Quyền lợi chưa được bảo đảm

  Tại hội nghị giải quyết vướng mắc về BHYT mới đây, BHXH Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, chỉ riêng năm bệnh viện tại Hà Nội (Hữu nghị Việt Ðức, Ða khoa Xanh-pôn, Ðại học Y Hà Nội, Phụ sản T.Ư, Phụ sản Hà Nội) đã thu sai của người bệnh hơn bốn tỷ đồng. Ðây là tiền thuốc, vật tư y tế, thủ thuật đã được quỹ BHYT chi trả nhưng các bệnh viện vẫn thu của người bệnh. Tình trạng người bệnh có thẻ BHYT chưa được cơ sở y tế bảo đảm quyền lợi khi KCB đã và đang diễn ra tại không ít cơ sở y tế, với nhiều hình thức khác nhau. Ðó là, người bệnh không được kê đơn, cấp thuốc đầy đủ, phải bỏ tiền mua thuốc điều trị; thanh toán vật tư y tế đã được kết cấu trong giá dịch vụ (như bông, băng, kim tiêm...); phải dùng máy móc, trang, thiết bị y tế xã hội hóa giá cao...

  Tại Phòng khám bệnh đa khoa thuộc Trung tâm Y tế - Môi trường lao động - Công thương (quận Ba Ðình, Hà Nội), người bệnh Nguyễn Tiến Dũng cho biết, các bác sĩ chẩn đoán ông bị sốt vi-rút, chưa loại trừ sốt xuất huyết, cấp cho ông hai loại thuốc là hạ sốt và vi-ta-min C, còn ông tự mua thuốc oresol và được hẹn khám lại để xét nghiệm máu kiểm tra xem có phải là sốt xuất huyết hay không. Trong lần khám lại, ông phải nộp hơn 200 nghìn đồng để làm xét nghiệm máu. Ông Dũng bức xúc cho biết: Tại sao quỹ BHYT lại không cấp thuốc oresol, không trả cho người bệnh chi phí xét nghiệm máu mà bắt người bệnh phải tự mua, tự trả, trong khi oresol là thuốc thiết yếu, giá rẻ? Ông Dũng băn khoăn, ông tham gia BHYT mà mỗi lần đi KCB cứ phải bỏ tiền túi ra như thế này thì không hiểu quyền lợi của mình được bảo đảm như thế nào.

  Tương tự, tại Bệnh viện Ða khoa Xanh-pôn (Hà Nội), anh Trần H. cho biết, con anh bị sốt, viêm họng, được bác sĩ khám, kê đơn, cấp thuốc BHYT có thuốc kháng sinh và oresol, còn nước súc họng poviodone iodine và thuốc alphachymotripsin thì bác sĩ giải thích thuốc này BHYT hết, người bệnh phải tự mua. Trước đó, con anh cũng bị sốt xuất huyết, nhân viên bộ phận cấp cứu nhi của Bệnh viện Ða khoa Xanh-pôn yêu cầu anh mua kim bướm với giá 5.000 đồng/kim để nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm. Khi anh hỏi vì sao có thẻ BHYT mà vẫn phải mua thêm thì nhân viên hướng dẫn thủ tục ở bộ phận cấp cứu nhi cho biết, kim lấy máu, BHYT không chi trả cho nên người bệnh phải mua. Anh Trần H. cho rằng, việc phải mua thêm thuốc, vật tư y tế mỗi lần khám bệnh cho con khiến anh cảm thấy quyền lợi của người tham gia BHYT chưa được rõ ràng, minh bạch.

  Cũng tại Bệnh viện Ða khoa Xanh-pôn, nhiều người bệnh có thẻ BHYT cho biết, mỗi lần chụp X-quang họ phải trả thêm 71 nghìn đồng mà không biết đó là tiền gì, không được bệnh viện thông báo, trong khi đó, quỹ BHYT đã thanh toán cho bệnh viện mỗi lần chụp X-quang là 69 nghìn đồng. Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, người bệnh Lê Thị P. cắt u vú lành tính, BHYT đã thanh toán cho bệnh viện 3,7 triệu đồng/ca nhưng bệnh viện vẫn thu thêm của người bệnh này hơn một triệu đồng...

  Cần có biện pháp bảo vệ người bệnh

  Chúng tôi đã chuyển các phản ánh nêu trên của người bệnh đến cơ quan BHXH thành phố Hà Nội và được đại diện BHXH thành phố Hà Nội cho biết, việc Bệnh viện Ða khoa Xanh-pôn yêu cầu người bệnh mua kim bướm khi xét nghiệm sốt xuất huyết là không đúng, vì quỹ BHYT đã thanh toán chi phí kim lấy máu trong giá xét nghiệm máu, người bệnh không phải mua, không phải trả thêm khoản này. Bệnh viện Ða khoa Xanh-pôn cần công khai, giải thích rõ cho người bệnh số tiền 71 nghìn đồng là tiền gì, khi sử dụng máy xã hội hóa để chụp chiếu cho người bệnh, bệnh viện cần thông báo và phải được sự đồng ý của người bệnh. Ðối với Trung tâm Y tế - Môi trường lao động - Công thương thu tiền xét nghiệm của người bệnh có thẻ BHYT là sai.

  Cũng theo BHXH Hà Nội, trong các cuộc họp với ngành y tế Hà Nội, BHXH thành phố thường xuyên đề nghị cơ sở y tế thu đúng quy định, nhưng tình trạng thu thêm của người bệnh vẫn tương đối nhiều. Một số bệnh viện thường giải thích với người bệnh là thuốc BHYT hết, không có hoặc hết giờ phát thuốc BHYT để người bệnh phải tự mua thuốc. Những giải thích này là không đúng bởi vì, danh mục thuốc được BHYT thanh toán theo Thông tư 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế đã bao phủ tất cả các loại bệnh, có đủ thuốc thiết yếu để điều trị. Các bệnh viện có trách nhiệm KCB, cung cấp đủ thuốc BHYT theo danh mục đã ban hành.

  Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Lê Văn Phúc cho rằng, tình trạng quỹ BHYT đã chi trả thuốc, vật tư y tế nhưng cơ sở y tế vẫn thu tiền những khoản này của người bệnh đang khá phổ biến. Việc bệnh viện tách nhỏ dịch vụ kỹ thuật cũng khiến người bệnh bị thu thêm tiền cùng chi trả. Hoặc tình trạng kéo dài ngày điều trị, tăng chỉ định điều trị nội trú cũng làm tăng tiền cùng chi trả của người bệnh... Trong khi đó, theo quy định, các bệnh viện chỉ được thu thêm trong trường hợp người bệnh tự chọn giường dịch vụ, chọn bác sĩ, sử dụng máy móc, trang thiết bị xã hội hóa. Hiện nay, giá dịch vụ y tế đã kết cấu bốn yếu tố (chiếm 85% tổng chi phí của giá dịch vụ y tế) trong tổng số bảy yếu tố. Do đó, giá của dịch vụ sử dụng máy xã hội hóa thì bệnh viện chỉ được phép thu 15% còn lại của các yếu tố chưa được tính vào giá chứ không thể thu cao gấp hai lần so với mức giá của BHYT như Bệnh viện Ða khoa Xanh-pôn. Ðáng chú ý, mặc dù tình trạng cơ sở y tế thu sai của người bệnh đã và đang diễn ra khá phổ biến nhưng cơ quan chức năng thiếu sự kiểm tra để có giải pháp bảo vệ quyền lợi của người bệnh kịp thời. Một số ít các trường hợp bị phát hiện cũng chưa được giám sát số tiền thu sai có được trả lại cho người bệnh hay không.

  Nguyên nhân cơ bản nhất khiến nhiều trường hợp thu sai chưa được phát hiện là theo thủ tục thanh toán BHYT, các cơ sở y tế chỉ gửi cho cơ quan BHXH bảng kê các chi phí thanh toán BHYT, còn bảng kê các khoản thu của người bệnh không được gửi. Do vậy, cơ quan BHXH khó có thể biết người bệnh BHYT bị thu thế nào. Trước thực trạng này, ông Lê Văn Phúc cho biết, sắp tới, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp Bộ Y tế có cơ chế yêu cầu các cơ sở y tế gửi cả bảng kê chi tiết các khoản thu của người bệnh.

  Việc thu sai, không cấp đủ thuốc cho người bệnh tại một số cơ sở y tế nêu trên đang đi ngược lại chủ trương, chính sách về BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT. Ðiều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp bảo vệ người bệnh trước tình trạng cơ sở y tế thực hiện không đúng chế độ BHYT.

   
   

  HÀ LINH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều