quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Xuất hiện tình trạng lừa đảo người xuất khẩu lao động ở Đác Lắc

Thứ bảy - 22/07/2017 04:39
   
   

  8e855f758d3cc8a52d4d6df60b1b24cb

  Ảnh minh họa. (Nguồn: kinhtevadubao.vn)

  Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đác Lắc Lê Hạnh cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc xuất hiện tình trạng lừa đảo người lao động tham gia chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc (Chương trình EPS) bằng cách gọi điện thông báo đã thi đậu nhưng có sai sót trong hồ sơ, yêu cầu người lao động đưa tiền để được giúp đỡ nhằm chiếm đoạt.

  Gần đây nhất, vào ngày 3-7, Sở LĐTB&XH tỉnh Đác Lắc nhận được đơn trình báo của năm người, gồm: Nguyễn Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Ánh Quang, Nguyễn Văn Tuyến và Phạm Xuân Trường, cùng trú tại xã Cư Ewi, huyện Cư Kuin, trình báo: Ngày 17-6, các lao động này có tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn dành cho đối tượng xuất khẩu lao động và đến ngày 7-7 mới có kết quả điểm thi.

  Ông Lê Hạnh, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động Sở LĐTB&XH tỉnh Đác Lắc.

  Tuy nhiên, vào tối 23-6, những lao động này nhận được điện thoại (từ số điện thoại 012450415...) của một người tự xưng là “cán bộ” của Sở LĐTB&XH tỉnh Đác Lắc cho biết đã thi đậu tại kỳ thi năng lực tiếng Hàn vừa qua, nhưng ngày, tháng, năm sinh trong hồ sơ bị sai và đề nghị chuẩn bị tiền lên Sở gặp để được giúp đỡ. Sau khi nhận được thông tin trên, những lao động này hết sức hoang mang và lo lắng, sau đó gọi lại vào số điện thoại trên thì không liên lạc được.

  Sau khi xảy ra sự việc, những lao động này đã làm đơn gửi lên Sở LĐTB&XH tỉnh Đác Lắc trình báo sự việc và đề nghị xác minh làm rõ vụ việc. Sở LĐTB&XH đã cung cấp số điện thoại trên cho Công an tỉnh Đác Lắc đề nghị xác minh đối tượng giả danh là “cán bộ” của Sở, nhưng qua xác minh của Công an tỉnh Đác Lắc, số điện thoại trên là sim rác nên không xác định được là ai.

  “Vấn đề ở đây là đối tượng giả danh “cán bộ” Sở LĐTB&XH nắm rất rõ hồ sơ của những ứng cử viên tham gia chương trình cấp phép việc làm cho lao động tại Hàn Quốc và tại xã Cư Ewi, huyện Cư Kuin trong thời gian qua, có nhiều người đi lao động tại Hàn Quốc về có cuộc sống khá giả. Vì vậy, đối tượng muốn nhắm vào những người thực sự muốn đi lao động tại Hàn Quốc để lừa đảo”, bà Phan Thị Bích Phương, chuyên viên theo dõi lĩnh vực xuất khẩu lao động Phòng Việc làm -An toàn lao động, Sở LĐTB&XH tỉnh Đác Lắc chia sẻ.

  Để tránh nguy cơ kẻ xấu lợi dụng lừa đảo người lao động, Sở LĐTB&XH tỉnh Đác Lắc đã có văn bản đề nghị Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của người lao động đã đăng ký tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn được chuyển cho phía Hàn Quốc theo đúng thông tin của người lao động đã cập nhật tại kỳ thi năng lực tiếng Hàn diễn ra vào ngày 17 và 18-6-2017.

  Sở cũng đề nghị, UBND các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, khuyến cáo đến tận người lao động về tình trạng kẻ xấu lợi dụng để “cò mồi”, “môi giới”, “lừa đảo” để người lao động yên tâm, không để kẻ xấu lợi dụng.

   

  NGUYỄN HOÀI BÃO

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều