quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Việt Nam tham gia bảo vệ lao động di cư giúp việc gia đình

Thứ hai - 23/10/2017 04:42
   
   

  4f8954cc373778587039d8a3aba45700

  Quang cảnh cuộc họp.

  Theo thông tin tại cuộc họp quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn Lao động di cư ASEAN (AFML) lần thứ 10 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 9-10, tại Hà Nội, Diễn đàn sẽ diễn ra tại thủ đô Manila (Philippines) trong hai ngày 25 và 26-10.

  Mục tiêu của cuộc họp nhằm rà soát các hoạt động cấp quốc gia trong việc triển khai khuyến nghị của các Diễn đàn AFML trước đây, đồng thời thảo luận chủ đề và đề xuất các khuyến nghị của Việt Nam làm cơ sở cùng các quốc gia thành viên đưa ra các khuyến nghị khu vực tại diễn đàn. Cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Dự án Tam giác của Tổ chức Lao động quốc tế ILO.

  Diễn đàn AFML năm nay với chủ đề “Hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững cho lao động di cư giúp việc gia đình trong ASEAN”, tập trung vào hai nội dung chính, gồm: Các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về bảo vệ lao động di cư giúp việc gia đình; thực hiện các chính sách và dịch vụ hỗ trợ.

  Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, chủ đề của diễn đàn năm nay hết sức thiết thực, nhằm góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động cũng như giúp họ có việc làm bảo đảm hơn và được tiếp cận an sinh xã hội.

  Lao động giúp việc gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, tuy nhiên những lao động này vẫn thuộc nhóm lao động yếu thế và không được bảo vệ. Việt Nam đã có một bước tiến lớn trong việc tăng cường bảo vệ về pháp lý cho người giúp việc gia đình thông qua Bộ luật Lao động năm 2012 và Nghị định 27 năm 2014. Các văn bản này đưa ra quy định về mức lương tối thiểu, đóng bảo hiểm, làm việc vào dịp lễ, Tết, thời gian nghỉ ngơi tối thiểu và nghỉ phép hằng năm cho những người lao động trong nhóm này.

  Phần lớn lao động giúp việc gia đình là phụ nữ (chiếm hơn 80%), họ đã đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế và thịnh vượng chung cho quốc gia tiếp nhận lao động. Tuy nhiên, do bản chất công việc làm việc trong một môi trường khép kín, bị đánh giá thấp, thường không được ràng buộc bởi các điều khoản rõ ràng về việc làm và không được bảo vệ bởi pháp luật lao động nên những lao động này hưởng mức lương thấp và điều kiện làm việc không bảo đảm. Họ còn thường phải đối mặt với tình trạng bóc lột sức lao động, thậm chí bị xâm hại tại chính gia đình chủ mà họ đang sinh sống và làm việc.

  Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hiện có hơn 53 triệu lao động giúp việc gia đình trên toàn cầu, trong đó tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm số lượng 21 triệu lao động. Việt Nam cũng đang xem xét phê chuẩn Công ước về Lao động giúp việc gia đình của ILO (Công ước 189) vào năm 2020. Công ước này được thông qua sáu năm trước đây, đánh dấu cột mốc quan trọng tăng cường bảo vệ cho 53 triệu người lao động giúp việc gia đình trên thế giới bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên được áp dụng riêng với loại hình lao động này.

   

  P.T

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều