quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Việc làm cho thanh niên: Tìm kiếm một “người tư vấn” cho bản thân?

Thứ tư - 18/10/2017 04:12
   
   

  f1035871cb11eecfd5d7fbe02bbb903c

  Chia sẻ với các bạn thanh niên về định hướng nghề nghiệp (Ảnh: Ban tổ chức).

  Số liệu điều tra chuyển tiếp từ trường học đến việc làm ở Việt Nam do Tổng cục Thống kê và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trung bình cần tới 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên mà họ thấy ổn định và hài lòng. Do đó, sáng kiến của mạng lưới cựu du học sinh đạt học bổng Chevening đã ra đời nhằm hỗ trợ các sinh viên năm thứ hai và thứ ba về định hướng nghề nghiệp ngay từ khi đang theo học đại học.

  Nỗi lo việc làm của thanh niên

  Vấn đề việc làm luôn là nỗi lo lớn của các bạn trẻ ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường, đồng thời phản ánh thực trạng thị trường lao động tại Việt Nam. Nỗi lo đó không phải là không có căn cứ, bởi theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thường cao hơn ba lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung.

  Điều tra mới đây của Tổng cục Thống kê và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện về chuyển tiếp từ trường học đến việc làm cho thấy sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trung bình cần tới 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên họ thấy ổn định và hài lòng. ILO cũng nhấn mạnh rằng thất nghiệp chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Chất lượng việc làm cho thanh niên còn là một bài toán đau đầu hơn.

  Hiện nay, mặc dù 59% lao động trẻ từ 29 tuổi trở xuống làm công việc được trả lương, nhưng gần một nửa trong số họ không có hợp đồng bằng văn bản. Hơn một phần ba thanh niên Việt Nam vẫn làm những công việc dễ bị tổn thương như lao động tự làm hoặc lao động làm cho gia đình không có lương. Khoảng 80% lao động trẻ làm các công việc phi chính thức – những công việc thiếu tiếp cận bảo trợ xã hội và sự bảo vệ về pháp luật căn bản, cũng như các quyền lợi của người lao động.

  Giám đốc ILO Việt Nam, TS Chang-Hee Lee, nhận định: Tuy Việt Nam không có tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao ở mức báo động như nhiều nước khác, bảo đảm việc làm chất lượng cho thế hệ trẻ vẫn là thử thách lớn của đất nước. "Nhiều người lao động trẻ không được bảo vệ ở nơi làm việc, trong khi nhiều bạn trẻ khác không tìm được những kiến thức, kỹ năng phù hợp từ ghế nhà trường để làm việc trong thị trường lao động hiện tại.” – TS Chang-Hee Lee khẳng định.

  Thực tế, đó không chỉ là nỗi lo của riêng Việt Nam, bởi trên toàn cầu, việc làm cho thanh niên vẫn đang là một thách thức lớn và một ưu tiên hàng đầu trong chính sách của các quốc gia. Theo ILO, có tới 71 triệu bạn trẻ không có việc làm và 156 triệu người tuy có việc nhưng vẫn phải sống trong nghèo khổ.

  Tiếp cận khái niệm Career mentoring

  Hiện có rất nhiều biện pháp được đưa ra để giải quyết bài toán việc làm cho thanh niên, giúp các bạn trẻ sớm tìm được công việc phù hợp, tận dụng được tối đa tiềm năng của mình. Một trong số đó chính là “career mentoring” (tạm dịch là tư vấn nghề nghiệp). Tuy còn là một khái niệm khá mới mẻ và xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam, nhưng trên toàn cầu, nhất là tại những quốc gia phát triển, đây là một phương thức được hưởng ứng, đón nhận, và áp dụng rộng rãi - ngay cả với những người thành công hàng đầu thế giới.

  Mentoring là một mối quan hệ lâu dài nhằm tập trung hỗ trợ phát triển sự nghiệp của mentee (người được tư vấn). Mentor (người tư vấn) là nguồn kiến thức, là nguồn thông tin, định hướng, hướng dẫn, và hỗ trợ, nhưng lại không phải là người giám sát từng công việc cụ thể hằng ngày của mentee. Mentor có thể chia sẻ với mentee của mình những đúc kết từ chính con đường sự nghiệp của bản thân họ, hướng dẫn, tạo động lực, niềm tin cho mentee, và cũng có thể là tấm gương để mentee noi theo.

  Trong bối cảnh môi trường việc làm đang thay đổi ngày càng nhanh chóng, việc tìm kiếm cho mình một mentor ngay từ khi chuẩn bị bắt đầu sự nghiệp sẽ mang lại những cơ hội vô giá, một kho báu "tài sản" đáng quý giúp định hình và phát triển sự nghiệp của mỗi người.

  Hàng loạt những người thành công bậc nhất trên toàn thế giới, như Steve Jobs, Oprah Winfrey, Bill Gates, và Mark Zuckerberg (người đã từng là mentee của chính Steve Jobs) đều tin rằng mentor chính là người đã đưa ra những lời khuyên thiết thực, các cơ hội kết nối lý tưởng, cùng nhiều kế hoạch mang tính chiến lược mà chỉ có thể được đúc rút từ chính kinh nghiệm của mentor đó - chứ không thể học được từ sách vở.

  Trong những ngày đầu tiên thành lập Facebook, Mark Zuckerberg đã từng tìm kiếm lời khuyên và cố vấn trực tiếp từ Steve Jobs, khi đối mặt với nhiều khó khăn cũng như những lời mời chào hấp dẫn. Vào năm 2011, khi Steve Jobs qua đời, Mark Zuckerberg từng chia sẻ: "Steve, cảm ơn ông vì đã luôn là một mentor, một người bạn tuyệt vời. Cảm ơn ông vì tất cả những gì ông đã làm để thay đổi thế giới."

  Tìm kiếm một mentor cho riêng mình?

  Chương trình Chevening Việt Nam Career Mentoring là một trong những chương trình hiếm hoi được tổ chức bài bản tại Việt Nam nhằm giúp các bạn trẻ định hướng và phát triển nghề nghiệp. Đây là sáng kiến phi lợi nhuận của mạng lưới cựu du học sinh đạt học bổng Chevening của Anh quốc, nhằm hỗ trợ các sinh viên năm thứ hai và thứ ba về định hướng nghề nghiệp ngay từ khi đang theo học đại học.

  Chương trình bao gồm chuỗi hoạt động hướng dẫn và hỗ trợ theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp, kép dài trong sáu tháng, với các mentor là những chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam trong lĩnh vực luật, tài chính - ngân hàng, nghiên cứu học thuật, truyền thông và báo chí, với phương thức một kèm một.

  Thông qua chương trình, các bạn mentee sẽ được trao đổi những kỹ năng, kiến thức không được dạy tại trường như phân tích những lựa chọn nghề nghiệp khác nhau trong ngành, xác định thế mạnh và điểm yếu của cá nhân, lập kế hoạch rèn luyện, nâng cao năng lực cá nhân, cải thiện kỹ năng thiết yếu để tìm việc và ứng tuyển vị trí phù hợp. Chương trình này hoàn toàn miễn phí với các bạn sinh viên.

  * Chevening Việt Nam Career Mentoring hiện đang nhận đăng ký từ các bạn sinh viên đang theo học năm thứ 2 và 3 của các trường đại học tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cho đến hết ngày 3-11-2017. Chương trình do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Prudential hỗ trợ.

  Chi tiết về chương trình xem thêm tại www.facebook.com/cheveningvietnamcareermentorship

   

  LAN VŨ

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều