quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

“Trục lợi” hơn 5 tỷ đồng bằng chiêu lừa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thứ sáu - 18/08/2017 17:56
   
   

  Sáng 18/8, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết, hiện đơn vị đang tạm giữ Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, quê Phú Thọ) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

  Theo tài liệu của cơ quan điều tra cung cấp. Trước đó, vào khoảng giữa năm 2016, Vững thuê nhà trọ trên đường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) rồi tự treo biển văn phòng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

  32677511135 1369990674 n bb baaacy35hy

  Đối tượng Nguyễn Huy Vững tại cơ quan CSĐT

  Để tạo dựng chân rết tuyển dụng người có nhu cầu, Vững thuê một số nhân viên đi tuyển lao động và liên tục đăng thông báo trên mạng xã hội, nhằm tránh bị nghi ngờ, anh ta mở lớp dạy tiếng Nhật, phát tài liệu, đồng phục…

  Bên cạnh đó, để tạo dựng niềm tin cho con mồi, Vững còn thành lập một công ty TNHH để có con dấu và pháp nhân giao dịch. Khi có người đến nộp hồ sơ, Vững viết bản cam kết bằng tay, có điểm chỉ hứa đưa sang Nhật Bản làm việc trong vòng sáu tháng. Ngoài tiền học tiếng, anh ta bắt mỗi lao động đặt cọc 70% lệ phí xuất khẩu với số tiền từ 2.500 USD đến 4.500 USD.

  Đến tháng 4/2017, nhiều người đợi mãi không được xuất khẩu nên đến văn phòng đòi tiền cọc nhưng vào lúc này Vững đã bỏ trốn vào Nghệ An. Đến tháng 8/2017 thì bị cảnh sát bắt giữ. Cảnh sát xác định, Công ty của Vững không được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài hoặc liên kết với các cơ quan có chức năng tương tự. Trong hơn một năm, anh ta đã nhận hồ sơ và thu lệ phí của gần 200 người với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

  20917087_1658932774177792_1774327454_n

  Hộ chiếu đi xuất khẩu lao động của những người dân nhẹ dạ cả tin

  Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tuyển dụng người đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản với số lao động và số tiền chiếm đoạt lớn, Nguyễn Huy Vững là đối tượng trực tiếp chỉ đạo và nhiều người có liên quan tham gia, có tính chất phức tạp, thu lợi bất chính số tiền rất lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự quản lý nhà nước và trật tự xã hội.

  Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ tiền, thu giữ 01 xe ô tô cùng rất nhiều hồ sơ, máy tính và các tài liệu khác có liên quan. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được bước đầu có đủ cơ sở xác định Nguyễn Huy Vững cấu thành tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 139-BLHS.

  Ngày 31/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, CAQ Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 04 tháng đối với Nguyễn Huy Vững để phục vụ công tác điều tra.

  Đối với các đối tượng có liên quan CAQ Bắc Từ Liêm đang tiếp tục đấu tranh làm rõ vai trò của từng đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật.

  CAQ Bắc Từ Liêm thông báo những ai là bị hại trong vụ án đến Đội CSĐTTP về TTQLKT và chức vụ gặp đồng chí Nguyễn Văn Bằng – Điều tra viên ĐT: 0982217072 để giải quyết.

  Kỳ Phong / PL&XH

  Nguồn: phapluatxahoi.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều