quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Samsung chính thức phản bác cáo buộc đối xử tệ với công nhân

Thứ bảy - 25/11/2017 04:28
   
   

  Trước những thông tin các buộc Samsung  đối xử tệ với công nhân nữ dẫn tới vấn đề sảy thai của người lao động diễn ra rất thường xuyên. Phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ và phải lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm…Samsung Việt Nam đã chính thức có thông tin phản bác lại.

  samsung chinh thuc phan bac cao buoc doi xu te voi cong nhan galaxy 1511495682 width640height480

  Samsung chính thức phản bác cáo buộc đối xử tệ với công nhân (Ảnh: IT)

  Báo cáo từ phỏng vấn 45 công nhân

  Đại diện Samsung cho biết, hiện nay, gần đây nhất, tổ chức NGO Thụy Điển là IPEN đã đăng trên website của mình một bản bản báo cáo, trong đó có những tuyên bố không đúng sự thực rằng Samsung Điện tử Việt Nam đã vi phạm luật lao động.

  Theo báo cáo, IPEN cùng với tổ chức NGO của Việt Nam tại Hà Nội là Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) đã tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên Samsung Điện tử và đưa ra kết luận:  Các nhân viên không được nhận hợp đồng lao động từ phía công ty; mức độ tiếng ồn ở khu sản xuất cao hơn nhiều so với mức độ cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam; tất cả các nhân viên được phỏng vấn đều cảm thấy mỏi mệt trầm trọng và chóng mặt; Vấn đề sảy thai của người lao động diễn ra rất thường xuyên; Phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ và phải lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm;

  Nhân viên mang thai cũng phải đứng làm việc và việc này là để tránh bị giảm lương; hơn một nửa số người tham gia phỏng vấn có con nhỏ nhưng chủ yếu đều phải sống xa con và phải nhờ ông bà sống ở nơi khác chăm sóc hộ; người lao động gặp vấn đề về thị lực, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, đau chân…

  Báo cáo cũng cho rằng, việc kiểm soát trong sinh hoạt thường ngày quá nghiêm ngặt. Thời gian nghỉ ngắn và nếu muốn đi vệ sinh thì lại phải được cho phép ra vào đặc biệt. Người lao động sợ bị trả thù nên không dám đề cập đến công việc.

  Cũng theo báo cáo này, việc cần thiết phải điều tra bổ sung về việc rò rỉ hóa chất. Người lao động đang làm việc trong môi trường mở tiếp xúc với nhiều loại hóa chất đa dạng nhưng lại không nhận thức được về những rủi ro hóa chất trong công đoạn lắp ráp.

  samsung chinh thuc phan bac cao buoc doi xu te voi cong nhan hinh anh 2

  Samsung Việt Nam cho rằng, việc điều tra của 2 tổ chức này về công nhân của Samsung không hề tới thăm nhà máy (Ảnh: IT)

  Điều tra không hề thăm công ty

  Đại diện Samsung Điện tử Việt Nam khẳng định hoàn toàn không đồng tình với những nhận định trên. Dựa trên các quy định về nhân sự cũng như kết quả điều tra chính thức về môi trường làm việc của công ty.

  Ông lớn “Samsung” Việt Nam cho rằng, lấy làm tiếc về việc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) hợp tác cùng IPEN - một tổ chức NGO Thụy Điển - tiến hành nghiên cứu điều tra đã không hề đến thăm nhà máy Samsung Điện tử Việt Nam hay xác minh lại lập trường quan điểm của công ty mà chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo về những nội dung không hề có căn cứ sát thực.

  Samsung cho biết, tất cả các cán bộ nhân viên Samsung Điện tử Việt Nam ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động, công ty và bản thân người lao động mỗi bên giữ 1 bản. Báo cáo của IPEN rằng Công ty không đưa hợp đồng cho người lao động là hoàn toàn sai.

  Samsung Điện tử Việt Nam đã và đang đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và thời gian dùng bữa đầy đủ cho người lao động theo đúng Luật lao động Việt Nam. Báo cáo của IPEN rằng thời gian nghỉ ngắn và khi muốn đi vệ sinh phải được cho phép ra vào đặc biệt là điều không đúng sự thực. Các nhân viên tại Samsung Điện tử Việt Nam có thể sử dụng nhà vệ sinh bất kỳ lúc nào và không phải chịu bất kỳ giới hạn gì về thời gian.

  Vì sức khỏe của nhân viên, Samsung Điện tử Việt Nam luôn tiến hành kiểm tra sức khỏe 1 lần mỗi năm cho toàn bộ nhân viên. Samsung cũng xây Trung tâm Y tế trong công ty với tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ nhân viên. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp cấp cứu khẩn cấp, công ty đã thiết lập hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp với bệnh viện địa phương nhằm đối phó ngay lập tức.

  Với mục đích phòng ngừa các loại bệnh đa dạng có thể phát sinh do các thao tác lặp đi lặp lại liên tục, Samsung Điện tử Việt Nam có Trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho các nhân viên.

  Tùy theo tính chất của công việc và từng công đoạn mà nhân viên phải thực hiện các thao tác đứng hoặc ngồi nhưng không có cơ chế nào phân chia bậc lương căn cứ theo điều này. Tùy theo từng công đoạn mà công ty đang vận hành 2 ca hoặc 3 ca và toàn thể các nhân viên đều được đảm bảo thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

  Samsung Điện tử Việt Nam sử dụng hóa chất trong một số công đoạn, trường hợp này đều áp dụng các biện pháp phù hợp để người thực hiện các công đoạn không bị phơi nhiễm với hóa chất nhờ thiết bị thoát khí được trang bị đầy đủ bên trong các thiết bị khép kín, cùng với việc đeo các trang thiết bị bảo hộ.

  Samsung Điện tử Việt Nam (SEV, SEVT) với hơn 100 nghìn lao động mỗi năm hiện đang sản xuất khoảng 180 triệu chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng mỗi năm xuất khẩu đi khoảng 120 quốc gia trên toàn thế giới, chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

  Bằng việc đo lường đánh giá môi trường làm việc 2 lần mỗi năm, cao hơn so với tiêu chuẩn của Việt Nam (mỗi năm 1 lần), Samsung Điện tử Việt Nam đã và đang duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn. Toàn thể nhân viên công ty ngoài việc được đào tạo khi vào làm tại công ty còn được định kỳ đào tạo bắt buộc 1 lần mỗi năm về an toàn môi trường.

  Samsung Điện tử Việt Nam bảo vệ nhân viên là phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ theo Luật lao động Việt Nam và hoàn toàn không có việc cắt giảm lương một cách bất hợp lý vì lý do mang thai. Ngay khi nhân viên được xác nhận mang thai sẽ lập tức tiến hành đăng ký thuộc diện đối tượng bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được bảo hộ và có dây chuyền làm việc riêng chuyên dành cho bà bầu, có ghế ngồi và bữa ăn đặc biệt (2 lần mỗi tuần). Khi nhân viên có bầu được 7 tháng trở lên thì có cơ chế cho phép được nghỉ thai sản sớm đối với những người có nguyện vọng. Ngoài ra, bà bầu còn có thể tự do sử dụng trung tâm y tế trong công ty để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình và được phép nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào.

  Tháng 12 năm 2016 và tháng 6 năm 2017, JAC và EICC đã tiến hành các hoạt động kiểm toán tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến môi trường làm việc tại Samsung Điện tử Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng năm các cơ quan chức năng có thẩm quyền đều tiến hành thanh tra lao động định kỳ. Nhưng trong tất cả các trường hợp này đều không phát hiện bất kỳ vấn đề gì như đã được đề cập trong bản báo cáo của IPEN. 

  Phi Long

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều