quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Quảng Ninh: Thợ mỏ nghỉ việc bị đòi tiền thưởng Tết

Thứ hai - 09/04/2018 20:39
   
   

  Mỗi công nhân mỏ nghỉ việc sẽ bị Công ty truy thu tiền thưởng tết và tiền nghỉ phép, đây là cách mà Công ty Than Uông Bí dùng để giữ chân người lao động.

  Nhiều thợ mỏ làm việc tại Công ty Than Uông Bí – TKV phản ánh, khi họ xin chấm dứt hợp đồng lao động thì bị Công ty đòi lại tiền thưởng tết và truy thu tiền nghỉ phép năm. Anh Nguyễn Ngọc Điến, công nhân khai thác hầm lò phân xường K5 cho biết: "Tôi làm việc ở đây được hơn 6 năm. Do thời gian gần đây, công việc ở Công  ty khó khăn mà thu nhập lại thấp nên tôi cùng một số anh em quyết định  sau khi nghỉ Tết Nguyên đán thì sẽ xin chấm dứt hợp đồng lao động".

  758405512 n 1523023619 width480height352

  Tiền thưởng tết, tiền nghỉ phép bị truy thu sau khi nghỉ việc.

  Sau khi nhận Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, anh Nguyễn Ngọc Điến bị phòng kế toán công ty yêu cầu thanh toán số tiền 6.323.000 đồng với lý do, truy thu tiền tết Nguyên đán năm 2018, tiền phép vượt năm 2018 và tiền tạm ứng tháng 3.  Anh Điến bức xúc nói: “Thợ mỏ công việc thì nặng nhọc, thu nhập thấp mà khi nghỉ việc lại còn bị truy thu tiền thưởng Tết thế này thì cực quá”.

  quang ninh: tho mo nghi viec bi doi tien thuong tet hinh anh 2

  Khi nghỉ việc thợ mỏ bị truy thu tiền thưởng tết.

  Cùng đợt nghỉ với anh Điến, anh Vũ Tuấn Bình, công nhân phân xưởng cơ giới CK2 cũng bị truy thu tiền thưởng tết và tiền tạm ứng tháng 3.2018 với số tiền 4.750.000 đồng. Anh Bình cho biết, chúng tôi không hiểu tiền thưởng Tết được xây dựng căn cứ vào kết quả công việc của cả năm, thế mà khi nghỉ việc chúng tôi lại còn bị truy thu là như thế nào? Được biết, ngoài anh Điến, anh Bình còn có hàng chục thợ mỏ cũng bị truy thu như vậy.

  quang ninh: tho mo nghi viec bi doi tien thuong tet hinh anh 3

  Thợ mỏ Công ty than Uông Bí - TKV vào ca sản xuất.

  Trước những thắc mắc của nhiều thợ mỏ về việc truy thu tiền thưởng tết, nghỉ phép như vậy là đúng hay sai, trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chánh văn phòng Công ty than Uông Bí cho biết, đây không phải là năm đầu tiên công ty áp dụng hình thức truy thu tiền thưởng tết, tiền nghỉ phép khi công nhân nghỉ việc.

  Trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán Công ty đã ban hành Nghị quyết liên tịch số 606/NQLT-TUB ngày 22.1.2018 về việc nghỉ lễ và bổ sung tiền lương tháng 2 năm 2018 nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Trong đó có nêu rõ nội dung, bổ sung tiền lương tháng 2.2018 cho toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty có tên trong danh sách lao động đến ngày 31.1.2018.

  Quy định mức bổ sung lương cụ thể thành 4 mức với số tiền bổ sung từ 1 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Nghị quyết cũng nói rõ, nguồn chi trích từ quỹ lương năm 2018 của Công ty than Uông Bí – TKV.

  "Cán bộ, công nhân viên đã được lĩnh tiền Tết mà trong năm 2018 xin chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ việc không lý do, hoãn hợp đồng lao động từ 30 ngày trở lên. Công ty sẽ truy thu tiền đã phân phối, tính theo tháng không tham gia sản xuất tại công ty. Số tiền truy thu được trả về quỹ lương năm 2018 của Công ty" - ông Tuấn thông tin.

  Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Ngọc Hưng - Chủ tịch Liên đoàn lao động TP. Hạ Long cho rằng, đây có lẽ là cách Công ty than Uông Bí – TKV dùng để giữ chân người lao động, chưa xét tính đúng, sai của việc làm này, nhưng có thể khẳng định đây là cách làm tiêu cực.

  "Để giữ chân công nhân lao động, thay vì doanh nghiệp nâng lương, cải tiến kỹ thuật, cải thiện môi trường làm việc, xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì lại đi truy thu tiền thưởng tết khi công nhân nghỉ việc. Cách làm này không những không giữ chân được công nhân mà còn gây ức chế, búc xúc cho người lao động" - ông Hưng cho hay.

  Hoàng Trình

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều