quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Lao động phi chính thức dễ bị thiệt thòi

Thứ sáu - 06/10/2017 04:03
   
   

  Gần 2/3 tổng số lao động làm việc ở khu vực phi chính thức. Tuy nhiên do chưa được pháp luật bảo vệ nên phần lớn lao động phi chính thức đối mặt với nhiều thiệt thòi và bất lợi trên cả ba phương diện: Chất lượng lao động, phân bố việc làm và thời gian việc làm.

  Đây là thông tin được Tổng cục thống kê, Viện Khoa học Lao động xã hội và tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố thông qua Báo cáo về lao động phi chính thức, ngày 4/10 tại Hà Nội.

  Theo báo cáo, Việt Nam hiện có 54 triệu lao động, trong đó có gần 40 triệu lao động phi chính thức.

  Trong 21 nhóm ngành kinh tế, lao động phi chính thức tập trung chủ yếu ở 3 nhóm ngành chính: Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô và xe máy ( 26,2%); Công nghiệp chế biến, chế tạo ( 23,5%); Và xây dựng 19,1%. Hơn 90% lao động phi chính thức là lao động không có chuyên môn, kỹ thuật. 

  Theo bà Nguyễn Thị Xuân Mai – Vụ Thống kê dân số và Lao động (Tổng Cục thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư), ở Việt Nam, lao động phi chính thức được xác định trên việc làm không chính thức. Theo đó lao động phi chính thức là lao động tự tạo công việc không có hợp đồng lao động, không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hay hưởng lương cố định. 

  “Tỷ lệ lao động phi chính thức được ký hợp đồng lao động chiếm tỷ lệ rất thấp. Chỉ có 21,2% được  ký hợp đồng trên 3 tháng trở lên. 76,7% lao động phi chính thức làm việc mà không có bất cứ một hợp đồng lao động bằng văn bản liên quan đến công việc đang làm. Trong đó, 62,1% lao động phi chính thức chỉ thỏa thuận miệng với chủ lao động và 14,6% không có bất cứ một thỏa thuận nào. Như vậy, lực lượng lao động phi chính thức này về mặt an sinh xã hội cũng như tham gia cộng đồng bị thiệt thòi nhiều. Ngoài ra phần thu nhập của họ cũng thấp hơn nhiều so với lao động chính thức, bình quân hàng tháng chỉ bằng hơn một nửa của lao động chính thức” – bà Nguyễn Thị Xuân Mai thông tin.

  lao dong

  Theo báo cáo, hơn 90% lao động phi chính thức là lao động không có chuyên môn, kỹ thuật (Ảnh minh họa)

  Tại hội thảo, nhiều giải pháp chuyển dịch lao động đã được các đại biểu thảo luận. Theo ông Chang Hee Lee, Trưởng đại diện Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam cho rằng, nền kinh tế phi chính thức cũng là thách thức chung của nhiều nước trên thế giới.

  Để giảm bớt lao động phi chính thức thì phải thúc đẩy hóa việc làm chính thức thông qua việc đưa lao động vào làm tại các công ty, có ký kết hợp đồng, lao động được đóng bảo hiểm xã hội, mua bảo hiểm y tế...

  Viện trưởng Viện khoa học, lao động (Bộ LĐ-TB&XH) Đào Quang Vinh cho hay, muốn thúc đẩy chuyển dịch lao động phi chính thức thì cần tăng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại doanh nghiệp nhằm tái cơ cấu ngành kinh tế.

  Trọng tâm là đào tạo nghề để nâng cao chất lượng lao động cho lao động nông thôn, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu lao động trong ngành nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Bên cạnh đó, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để rút bớt lao động phi chính thức trong lĩnh vực nông nghiệp. 

  Nguyên An / PL&XH

  Nguồn: phapluatxahoi.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều