quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Gần 400 chỗ làm cho lao động về từ Hàn Quốc

Thứ năm - 19/10/2017 04:34
   
   

  770b8e1c79dea39cc8cfb27ad034fea4

  Người lao động tham gia Hội chợ việc làm.

  35 doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc muốn tuyển dụng gần 400 chỉ tiêu việc làm là lao động Việt Nam đi làm việc tại nước bạn về nước theo chương trình EPS.

  Đây là thông tin từ phiên giao dịch việc làm diễn ra sáng ngày 17-10 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Văn phòng đại diện cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tại Việt Nam tổ chức.

  Đã có 51 doanh nghiệp tham gia Hội chợ việc làm của Sàn giao dịch việc làm Hà Nội tại hai địa điểm với 626 chỗ làm việc trống. Trong đó, có 35 doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốcvới tổng số 398 chỉ tiêu tuyển dụng dành cho lao động từ Hàn Quốc trở về theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) về nước.

  Là Hội chợ việc làm dành cho lao động theo chương trình EPS về nước, các doanh nghiệp tham gia tập trung nhiều ở lĩnh vực sản xuất (với 22/51 doanh nghiệp tham gia, chiếm 43,1%), nhằm tạo điều kiện tối đa cho đối tượng là lao động từ Hàn Quốc trở về có thêm nhiều cơ hội lựa chọn công việc của mình.

  Ngoài ra, còn có doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ với 28/51 doanh nghiệp, chiếm 54.9% và nhà hàng - khách sạn với 1/51 doanh nghiệp, chiếm 2%.

  Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng cho thấy, mức thu nhập dành cho người lao động của các doanh nghiệp tuyển dụng cũng ở trung bình, khá. Theo đó, mức thu nhập từ 5 - 7 triệu/tháng, chiếm tỷ lệ cao nhất với 246/626 chỉ tiêu, chiếm 39,2% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định: kế toán, lễ tân, kinh doanh… Thu nhập từ 7 - 15 triệu/ tháng: với 189/626 chỉ tiêu, chiếm 30,1% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng, để tuyển dụng người lao động chất lượng cao vào các vị trí biên - phiên dịch, nhân viên kỹ thuật và công nhân kỹ thuật có tay nghề,… Mức thu nhập thỏa thuận với 107/626 chỉ tiêu, chiếm 17,1%, là mức mà doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động. Mức thu nhập 3,75 - 5 triệu/ tháng: với 84 chỉ tiêu, chiếm tỷ lệ thấp nhất 13,6% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng, dành cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, bán thời gian.

  Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc được coi là lý tưởng cho lao động Việt Nam, với mức chi phí đi thấp, chế độ đãi ngộ tốt, công việc ổn định mà mức thu nhập tại đây cũng cao. Tuy nhiên, điều bất cập là tình trạng lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp tại Hàn Quốc ngày càng tăng. Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến hết tháng 12-2016, trong số gần 40.000 người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, có khoảng 16.000 người cư trú bất hợp pháp, chiếm 39%. Do đó, để hỗ trợ giới thiệu việc làm giúp cho người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp với kinh nghiệm và trình độ tay nghề, yên tâm ổn định cuộc sống sau khi về nước, góp phần làm giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, Đảng và Nhà nước đã đề ra chính sách hồi hương, chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm, tái hòa nhập cho lao động xuất khẩu về nước.

  Việc tổ chức Hội chợ việc làm được coi là một trong những giải pháp để động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc. Thông qua hội chợ việc làm, người lao động có thể tìm được công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân, đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về quyền lợi, nghĩa vụ của những lao động sau khi hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng hạn. Đồng thời, nguồn lao động từ Hàn Quốc trở về là những người cần cù, thông minh, thích nghi nhanh với môi trường làm việc; có tác phong làm việc chuyên nghiệp và thành thạo tiếng Hàn Quốc. Đây là cơ sở thiết yếu đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam.

  Ông Song Kil Yong, Trưởng Văn phòng HRD tại Việt Nam, cho hay, chương trình này xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang rất cần lao động có kinh nghiệm và biết tiếng Hà. Hội chợ việc làm được tổ chức để giúp doanh nghiệp và người lao động gặp nhau. Việc tổ chức Hội chợ việc làm được coi là một trong những giải pháp để động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc. Thông qua hội chợ việc làm, người lao động có thể tìm được công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân, đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về quyền lợi, nghĩa vụ của những lao động sau khi hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng hạn. Đặc biệt người lao động theo chương trình EPS về nước là nguồn nhân lực rất có chất lượng, họ lại biết tiếng Hàn nên doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam đang rất cần lực lượng lao động như vậy.

   

  NGÂN ANH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều