quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Dạy nghề là xương sống phát triển, bảo tồn làng nghề truyền thống

Thứ bảy - 29/07/2017 04:28
   
   

  Có 1.400 học viên tại các thôn, xã tại Hà Nội được tham gia các lớp truyền nghề thủ công mỹ nghệ và 1.500 chủ cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn được tập huấn khởi sự DN, hội nhập kinh tế quốc tế, thiết kế mẫu mã sản phẩm từ đầu năm đến nay.

  Theo Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công thương Hà Nội), Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó, nhiều làng nghề vẫn giữ được tốc độ phát triển tốt như sơn mài, khảm trai, điêu khắc gỗ, thêu, dệt lụa,…

  Tuy nhiên, hiện nay các làng nghề đang đứng trước thực trạng thiếu lao động có tay nghề để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây cũng là một nguyên nhân khiến sản phẩm các làng nghề truyền thống chưa đa dạng về mẫu mã, thiếu sức cạnh tranh so với sản phẩm cùng loại trong nước và quốc tế.

  Ông Hoàng Xuân Thủy, GĐ Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội lý giải: lao động có tay nghề đang dịch chuyển sang làm việc ở các lĩnh vực khác hoặc thoát ly khỏi địa phương. Trong khi đó, các chủ hộ sản xuất hầu như chưa được đào tạo về quản trị kinh doanh và thiếu kiến thức về kinh tế thị trường.

  Điều này khiến các làng nghề đứng trước nguy cơ chỉ có thể duy trì, chứ không thể phát triển. Vì vậy, hoạt động truyền nghề tiểu thủ công nghiệp cho lao động nông thôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Các nghề chính được Trung tâm nhân cấy là mây tre đan, sơn mài, khảm trai, thêu ren, dệt lụa, gốm sứ,… Học viên được các giảng viên là những nghệ nhân, thợ giỏi, thợ có tay nghề cao giảng dậy.

  ca lang mang vang ra dap bb baaactuqz8

  Một cơ sở làm quỳ phục vụ cho nghề dát vàng bạc. ẢNH TƯ LIỆU

  Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, các hiệp hội ngành nghề tổ chức 40 lớp truyền nghề thủ công mỹ nghệ cho 1.400 học viên tại 40 thôn, xã; tổ chức cho 1.500 chủ cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn tham gia 15 lớp tập huấn khởi sự DN, hội nhập kinh tế quốc tế, thiết kế mẫu mã sản phẩm, quản trị DN, kinh doanh và marketing.

  Đối với người dân làng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội), nghề dát vàng quỳ cho thu nhập trung bình từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng, dù không giàu nhanh như các nghề khác nhưng đem lại việc làm ổn định. Vì vậy mà những người dân làng nghề luôn ấp ủ, tâm nguyện gìn giữ và phát triển hơn nữa nghề truyền thống của quê hương, vốn được hình thành cách đây hơn 300 năm. Theo HTX Công nghiệp Quỳ vàng Kiêu Kỵ, thời gian qua Sở Công thương Hà Nội đã hỗ trợ làng nghề tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, mỗi lớp có khoảng 35 học viên.

  Ông Đàm Tiến Thắng, PGĐ Sở Công Thương Hà Nội cho biết, để hỗ trợ các cơ sở sản xuất, DN làng nghề phát triển, trong năm nay, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, hỗ trợ đầu tư cho làng nghề từ ngân sách và nguồn xã hội hóa, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới thiết bị khoa học công nghệ, cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm.

  Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển nghề và làng nghề TP Hà Nội năm 2017. TP sẽ hỗ trợ phát triển các sản phẩm làng nghề thông qua việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thực hiện các chính sách, cơ chế đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho các cơ sở,…

  Từ nguồn kinh phí khuyến công, TP dự kiến sẽ tổ chức đào tạo nghề, truyền nghề cho khoảng 30.000 lao động, tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 100 chủ DN và cơ sở sản xuất làng nghề, hỗ trợ từ 10 đến 15 làng nghề xây dựng và phát triển thương hiệu, hỗ trợ 8-10 làng nghề xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể, hỗ trợ 480 cơ sở, DN tham gia các hội chợ, triển lãm trong, ngoài nước. Đặc biệt, TP cũng sẽ huy động nhiều nguồn lực thực hiện các dự án đầu tư, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại cho các cơ sở sản xuất và DN làng nghề.

  Nâng cao tay nghề và đào tạo các lớp thợ giỏi để chuẩn bị tốt nguồn lực lao động nông thôn sẽ góp phần quan trọng hỗ trợ các hộ sản xuất, DN làng nghề tăng năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Công tác dạy nghề đang có vai trò then chốt trong việc phát triển và bảo tồn nghề và làng nghề truyền thống.

  Ánh Tuyết / PL&XH

  Nguồn: phapluatxahoi.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều