quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Chắp cánh tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên

Thứ hai - 11/12/2017 04:30
   
   

  d3112793ff977ead4b51dba02ace2fc8

  Với chủ đề “Chắp cánh tinh thần khởi nghiệp”, Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2017 diễn ra sáng ngày 9-12 đã có hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

  Nhiều việc chờ ứng viên

  Theo ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô, đơn vị tổ chức chương trình, tại Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2017 có hơn 1000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh của 42 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

  Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) phối hợp Báo Lao động Thủ đô tổ chức ngày 9-12 tại Hà Nội.

  Các ứng viên sẽ có cơ hội tiếp cận hàng nghìn việc làm với nhiều ngành nghề: truyền thông, bảo hiểm, ngân hàng, kinh tế, thương mại, giáo dục, kỹ thuật, du lịch... với các chỉ tiêu tuyển dụng các nghề: kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện lạnh, nhân viên marketing, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên phát triển thị trường, thu ngân, kế toán, quản lý bộ phận…

  Với các bạn sinh viên, các doanh nghiệp cũng đưa ra hàng trăm chỉ tiêu tuyển dụng các công việc bán thời gian, việc làm thêm theo ca, mùa vụ... với giờ giấc linh hoạt, yêu cầu công việc không quá khắt khe để có thể phù hợp với điều kiện của nhiều bạn trẻ.

  Ngày hội hướng nghiệp và việc làm nhấn mạnh tinh thần khởi nghiệp thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp, ứng viên, người lao động, đặc biệt là sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội và sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Tại đây, các doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ của sinh viên và người lao động... Trong số đó có những doanh nghiệp đã tham gia ngày hội với số lượng tuyển dụng lớn, như Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Công ty Dịch vụ bảo vệ Yuki, Siêu thị Big C Thăng Long, Công ty cổ phần Môi trường và phát triển đô thị Hà Nội (UDECO)…

  Là một trong những đơn vị tuyển dụng tại Ngày hội, hệ thống khách sạn A25 tuyển dụng nhiều vị trí với mức lương và yêu cầu khác nhau. Trong đó, vị trí công việc có mức lương cao nhất là quản lý khách sạn với mức lương từ 12 đến 30 triệu đồng mỗi tháng, sau đó tới các công việc như kỹ thuật công nghệ thông tin, kỹ thuật điện lạnh, thang máy được trả từ 9 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Vị trí đầu bếp chính cũng có mức lương tương tự. Ngoài ra, doanh nghiệp du lịch - khách sạn này còn tuyển các vị trí như nhân viên kinh doanh tour, lễ tân, buồng phòng, bảo vệ, phụ trách giặt là, bếp chính, nhân viên nhà hàng…

  Sau khi tham khảo các vị trí công việc tại đây, bạn Nguyễn Thị Hải Hà (sinh viên Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở) dự định sẽ nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí nhân viên nhà hàng để trau dồi kinh nghiệm và đầu tư học tiếng Anh tốt hơn. Bạn cho biết: “Tôi mong muốn được làm ở vị trí lễ tân, nhưng khi tìm hiểu thực tế yêu cầu của khách sạn và nói chuyện với các anh chị phụ trách tuyển dụng, tôi nhận thấy yêu cầu về ngoại ngữ khá cao. Tôi sẽ tiếp tục học thêm để có thể ứng tuyển vị trí này trong thời gian tới”.

  Ngày hội hướng nghiệp và việc làm trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Theo ông Nguyễn Trí Hải, Giám đốc công ty Bigstarland (một đơn vị tuyển dụng tại Ngày hội), so với kênh tuyển dụng trực tuyến trên các website tìm việc thì tuyển dụng trực tiếp có những thế mạnh riêng, là một kênh tìm kiếm người tài hiệu quả. “Trong quá trình phỏng vấn, tiếp xúc ứng viên, chúng tôi có thể đánh giá được khả năng họ có phù hợp với công việc hay không. Đồng thời có thể thỏa thuận về các vấn đề như môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ…”.

  Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp

  Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2017 cũng mang lại nguồn thông tin bổ ích cho sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng và sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội nói chung. Đó là cơ hội nắm bắt xu hướng việc làm, yêu cầu kiến thức, kỹ năng tìm việc và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ.

  Tại ngày hội hướng nghiệp và việc làm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cho biết, mỗi năm nước ta có khoảng 400 nghìn sinh viên tốt nghiệp, nhưng có đến hơn 225 nghìn sinh viên không tìm được việc làm, trong khi Việt Nam có khoảng 1.500 doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này cho thấy, nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng và tiềm năng tương xứng. Chính vì vậy, sự kiện Ngày hội hướng nghiệp và việc làm hôm nay là vô cùng quan trọng để tạo môi trường gắn kết, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên, sinh viên. Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn khẳng định: “Khởi nghiệp tại Việt Nam đã có những bước đi đầu tiên trên con đường hướng tới mục tiêu tạo dựng hình ảnh quốc gia khởi nghiệp. Nhân tố quan trọng được đánh giá là nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp chính là đội ngũ sinh viên mới ra trường”.

  Chia sẻ với các bạn sinh viên tại chương trình, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và bước vào cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, nhiều sinh viên có thể tiếp cận với công nghệ thông tin, cơ hội việc làm đa dạng hơn, cập nhật thông tin việc làm nhanh hơn. Vì vậy, các bạn trẻ nên tận dụng những cơ hội tiếp cận, kết nối trao đổi thông tin chia sẻ về hướng nghiệp, việc làm và khởi nghiệp để chuẩn bị tốt hơn hành trang cho mình trong tương lai.

  Để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, Tiến sĩ Đinh Văn Hường, Trưởng ban Chính trị và học sinh sinh viên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đã gửi gắm hai điều mong muốn và cũng là sứ mệnh của sinh viên hiện nay. Thứ nhất, thế hệ trẻ thời đại mới không chỉ tạo việc làm cho mình mà còn phải tạo việc làm cho những người khác. Thứ hai, các bạn trẻ cần phải phấn đấu là công nhân toàn cầu, không chỉ làm việc trong nước mà còn làm việc trên toàn thế giới.

  PHƯƠNG CHI

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều