quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025

Thứ tư - 21/03/2018 10:08
   
   

  5fec1738657bd0339c56a4f0418a8631

  Lao động trẻ em làm việc trong làng nghề (Ảnh minh họa: ILO).

   Điều tra quốc gia về lao động trẻ em lần thứ hai năm 2018 đã chính thức khởi động và triển khai trong thời gian tới nhằm mục tiêu chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025 như cam kết quốc tế về phát triển bền vững.

  Đây là thông tin từ hội thảo tư vấn xây dựng pháp luật về lao động trẻ em diễn ra sáng 21-3 tại Hà Nội. Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Văn phòng Tổ chức Lao động thế giới (ILO) tại Việt Nam tổ chức.

  Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho hay, thời gian qua, Việt Nam có nhiều nỗ lực trong giải quyết vấn đề lao động trẻ em. Là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em (CRC), Việt Nam cũng ban hành hệ thống luật pháp và chính sách nhằm hiện thực hóa quyền của trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em. Hệ thống pháp luật của nước ta ngày càng hoàn thiện với việc ban hành Bộ luật Lao động, Luật Việc làm, Luật Trẻ em, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Giáo dục... Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hai chương trình “bảo vệ trẻ em” và “phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em” cho giai đoạn 2016-2020. Nước ta cũng có nhiều nỗ lực giải quyết mục tiêu 8.7 của Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) về cam kết loại bỏ tất cả các hình thức lao động trẻ em vào năm 2025.

  Về khái niệm “lao động trẻ em”, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị ILO và các đối tác tiếp tục nghiên cứu và làm rõ cũng như những khoảng trống trong vấn đề này, để công tác xây dựng luật pháp về lao động trẻ em được hoàn chỉnh, bảo đảm các quyền của trẻ. Bộ luật Lao động tập trung điều chỉnh chủ yếu các quy định trong khu vực lao động chính thức, trong khi lao động trẻ em chủ yếu xảy ra tại khu vực không chính thức. Khu vực quan hệ lao động có rất ít lao động trẻ em.

  Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cũng đề xuất, cần có khái niệm lao động trẻ em và trẻ em tham gia lao động trong pháp luật về lao động của Việt Nam, cũng như có sự tương thích giữa Luật Trẻ em và Bộ luật Lao động. Từ đó hướng tới sự hài hòa giữa hệ thống pháp luật Việt Nam về trẻ em và về lao động với CRC và các công ước của ILO như Công ước 138, Công ước 182.

  Đại diện của Cục Trẻ em cũng cho hay, cơ quan này đã biên soạn dự thảo tài liệu về xác định lao động trẻ em và đang trình các cơ quan liên quan. Điều này sẽ rất thực tế trong bối cảnh Bộ luật Lao động đang được xem xét sửa đổi, bổ sung. Đây cũng là tài liệu phục vụ điều tra quốc gia về lao động trẻ em lần thứ hai, là công cụ cho chương trình quốc gia phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em. Trong đó, cụ thể là hướng tới phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trong các làng nghề, nơi làm việc không có quan hệ lao động.

  Kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em triển khai từ năm 2012 do Tổng cục Thống kê, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ILO thực hiện cho thấy, Việt Nam đang có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên (từ 5- 17 tuổi) đang phải làm việc nặng nhọc, hoặc làm việc trong những điều kiện có hại cho sức khỏe. Về cơ bản, tỷ lệ này không phải trầm trọng và chưa đến mức báo động. Tuy nhiên, nếu trẻ em phải lao động sớm, các quyền của các em như quyền được phát triển, học hành, quyền được bảo vệ khỏi bị xâm hại, bóc lột không được bảo đảm.

  * Theo số liệu của ILO, hết năm 2016, trên thế giới hiện có 152 triệu trẻ em đang tham gia lao động trẻ em. Trong đó, có 73 triệu em đang phải làm công việc nguy hiểm.

  Trong giai đoạn 2000 - 2016, giảm hơn 100 triệu trẻ em tham gia lao động trẻ em. Nhưng tốc độ giảm lao động trẻ em đang chậm lại đáng kể trong thời gian gần đây. Mục tiêu đặt ra là chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025.

  NGÂN ANH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều