quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Cảnh báo tình trạng trẻ em bị dụ dỗ bỏ học đi lao động

Thứ sáu - 06/04/2018 19:35
   
   

  4b2409c90dc60c0566f4c37a086bf600

  Mặc dù cán bộ UBND xã Cư Pui tích cực tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn không cho con em mình bỏ học đi lao động ở TP Hồ Chí Minh, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra.

  Những ngày qua, thông tin về hai cháu bé ở xã vùng sâu Cư Pui, huyện Krông Bông, Đác Lắc bị người lạ chở vào TP Hồ Chí Minh ép đi ăn xin, đánh đập nên hai cháu tìm cách trốn thoát ra ngoài và được lực lượng dân phòng xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh phát hiện, liên lạc chính quyền địa phương và người nhà đưa hai cháu trở về địa phương được dư luận hết sức quan tâm. Đây là hậu quả của việc nhiều trẻ em ở Đác Lắc bị dụ dỗ bỏ học đi lao động sớm chưa được ngăn chặn.

  Chiều 5-4, Chủ tịch UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông Nguyễn Văn Tâm cho biết, trên cơ sở thông tin được Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh cung cấp, UBND xã đã tiến hành xác minh và xác định được hai cháu bé đi lang thang ở TP Hồ Chí Minh là Sùng A Sinh (sinh năm 2007, con ông Sùng Văn Khài, bà Hoàng Thị Tống) và cháu Thào Văn Dơ (sinh năm 2007, con bà Hoàng Thị Dợ) đều trú tại thôn Ea Lang, xã Cư Pui.

  Hai cháu bị người lạ dụ dỗ đưa vào TP Hồ Chí Minh từ ngày 23-3 để lao động kiếm tiền phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, vào tối 1-4, trong quá trình tuần tra, lực lượng dân phòng xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh TP Hồ Chí Minh phát hiện hai cháu đi lang thang, có biểu hiện hoảng loạn, đói ăn nhiều ngày nên đã đưa về trụ sở. Có thể do hai cháu bé bị ép lao động quá sức đã trốn ra ngoài.

  Sau khi xác nhận thông tin, sáng 4-4, UBND xã Cư Pui đã cử cán bộ lao động xã hội, chăm sóc trẻ em của xã cùng gia đình hai cháu vào TP Hồ Chí Minh để đưa hai cháu về. Do hoàn cảnh gia đình hai cháu hết sức khó khăn, cháu Thào Văn Dơ chỉ còn mẹ, bố đã mất nên UBND xã Cư Pui hỗ trợ mỗi gia đình một triệu đồng để vào đón con về. Dự kiến tối nay, 5-4, hai cháu sẽ về tới địa phương.

  Còn qua điện thoại, hai cháu kể, được một người lạ chở từ Đác Lắc xuống TP Hồ Chí Minh để đi xin ăn. Mỗi ngày, cháu không xin được tiền thì bị người lạ đánh đập và không cho ăn cơm. Các cháu bị đánh vì không xin được tiền nên đã tìm cách chạy trốn và gặp được các chú công an.

  Sau khi sự việc xảy ra, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bình Chánh đã tiếp nhận hai cháu và liên hệ với chính quyền tỉnh Đác Lắc để đưa các cháu trở về địa phương.

  Cũng theo Chủ tịch UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông Nguyễn Văn Tâm, trên địa bàn xã hiện có 11 trẻ em, từ 12 đến 17 tuổi, bị dụ dỗ bỏ học đi lao động ở TP Hồ Chí Minh; trong đó, có sáu em là học sinh THCS và năm em học sinh tiểu học. Đa số các em này là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở phía bắc di cư vào sinh sống ở các thôn vùng sâu, vùng xa của xã, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi có người đến dụ dỗ cho con đi lao động với tiền công cao là các bậc phụ huynh đồng ý cho con em mình đi để kiếm tiền phụ giúp gia đình, gây rất nhiều khó khăn cho chính quyền và các ngành chức năng địa phương trong việc ngăn chặn tình trạng này.

  Chẳng hạn như cháu Sùng Thị Mỵ, sinh năm 2004, con gái lớn của anh Sùng Mí Sính ở thôn Ea Uôl, xã Cư Pui đang học lớp bốn thì nghe lời dụ dỗ của các đối tượng môi giới lao động bỏ học vào TP Hồ Chí Minh làm thợ may từ năm 2017. Do hoàn cảnh gia đình anh Sính gặp nhiều khó khăn, nên khi có người đến xin cho con đi lao động, anh đã đồng ý ngay. Theo lời anh Sính, vợ chồng anh rất thương con, tuổi còn nhỏ đã sống xa gia đình và lao động vất vả, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn, buộc anh phải cho con đi lao động. Nhiều đêm nghe con gọi điện về than thở, mỗi ngày phải làm việc ba ca từ 10-12 tiếng; ăn uống thiếu thốn, sinh hoạt lại gò bó, không được đi ra ngoài... Do phải làm việc vất vả cả ngày nên lúc nào con cũng cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ... Nghe con kể vợ chồng chỉ biết khóc, thương con nhưng không biết làm sao. Nay nghe tin hai cháu Sùng A Sinh và Thào Văn Dơ bị ép đi xin và bị đánh đập khiến vợ chồng anh chị càng thêm lo lắng.

  Tình trạng trẻ em ở xã Cư Pui nói riêng, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc nói chung bị dụ dỗ bỏ học đi lao động sớm ở TP Hồ Chí Minh xảy ra nhiều năm nay. Mặc dù các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích, thậm chí xử lý những sai phạm về pháp luật trong tuyển dụng lao động trẻ em nhưng vẫn không ngăn chặn được tình trạng này.

  Theo Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm, khó nhất là đa số các em bị dụ dỗ bỏ học đi lao động sớm là con em của các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, thiếu đất sản xuất, đông con và trình độ dân trí thấp nên việc vận động rất khó khăn. Họ chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không nghĩ được việc chủ lao động bóc lột sức lao động của con em mình và hậu quả đối với các em về sau. Vì vậy, trong thời gian qua, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể của xã phối hợp các thôn, buôn, trường học trên địa bàn triển khai thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Thế nhưng, từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, toàn xã lại có thêm sáu em khác bị lôi kéo, rủ rê bỏ học đi lao động ở TP Hồ Chí Minh.

  Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đác Lắc, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Đác Lắc có hơn 200 trẻ em trong độ tuổi 13 đến 16 bỏ học đi lao động sớm tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, Đồng Nai. Hầu hết các em là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện, xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh như huyện Krông Bông, Krông Năng, Lắc...

  Tình trạng trẻ em ở vùng sâu, vùng xa tỉnh Đác Lắc bỏ học đi lao động sớm ở TP Hồ Chí Minh đã chịu nhiều thiệt thòi như xa gia đình khi còn nhỏ tuổi, việc ăn uống, sinh hoạt không bảo đảm và thời gian lao động quá nhiều, quá sức làm ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ các em. Nay một số em lại bị ép buộc đi xin và khi xin không được lại bị đánh đập. Qua sự việc hai cháu Sùng A Sinh và Thào Văn Dơ nêu trên là một hồi chuông cảnh tỉnh trước tình trạng trẻ em bị dụ dỗ bỏ học đi lao động tại TP Hồ Chí Minh bị bóc lột.

  Do hoàn cảnh quá khó khăn nên nhiều gia đình ở xã Cư Pui đã cho con em mình bỏ học đi lao động ở TP Hồ Chí Minh để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

  Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều