quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Cấm đưa lao động đến các khu vực bị nhiễm xạ

Chủ nhật - 18/03/2018 19:44
   
   

  8f884aba851101303877692ea2711716

  Ứng viên tham gia chương trình đào tạo điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản (Ảnh minh họa:Dolab).

   Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định, nghiêm cấm việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại các khu vực bị nhiễm xạ, bị nhiễm độc và khu vực đang có dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm.

  Ngày 15-3, Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho hay, báo cáo từ Tổ chức Chứng nhận hoạt động thực tập kỹ năng người nước ngoài (OTIT) của Nhật Bản cho biết, Bộ Lao động - Y tế - Phúc lợi Nhật Bản có ra văn bản cấm sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại các khu vực nhiễm xạ.

  Trước đó, báo chí trong nước có phản ánh thông tin liên quan khiếu nại của thực tập sinh Việt Nam do bị đưa đến làm việc tại vùng nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản.

  Về việc này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản xác minh, tìm lao động được phái cử, đồng thời có văn bản yêu cầu tất cả doanh nghiệp xuất khẩu lao động rà soát lại các địa chỉ làm việc, các khu vực trước đây có nhiễm xạ thì không được đưa người lao động đến. Quy định này đã được nêu rõ trong luật của Việt Nam.

  Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cũng gửi công văn tới các công ty phái cử thực tập sinh sang Nhật trước thông tin liên quan đến thực tập sinh đang làm việc tại vùng nhiễm phóng xạ.

  Cơ quan này khẳng định, đây là khu vực bị nhiễm phóng xạ ở mức cao sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy từ năm 2011 và hiện đang được cách ly. Do đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các công ty phái cử lao động khẩn trương liên hệ, rà soát với các nghiệp đoàn tiếp nhận để tìm hiểu thông tin vụ việc. Trường hợp nếu có thực tập sinh bị đưa vào làm việc ở khu vực cấm như đã nêu trên, các doanh nghiệp cần báo cáo và phối hợp Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thực tập sinh; khẩn trương cử cán bộ sang Nhật Bản để giải quyết vụ việc.

  Năm 2017, khoảng 54 nghìn lao động Việt Nam đã sang làm việc tại Nhật Bản.

   

  ANH XUÂN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều