quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Trang bị kỹ năng ứng phó với thảm hoạ thiên tai cho học sinh

Thứ hai - 25/09/2017 04:09
   
   

  Ngày 20/9 tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã tổ chức chiến dịch truyền thông tại trường học nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh. Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội tham dự.

  Đây là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông toàn diện nhằm nâng cao nhận thức về sóng thần và phòng chống thảm hoạ thiên tai trong các trường học trên toàn quốc. Chiến dịch được triển khai bởi Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.

  Chiến dịch "Trường học của Sơn Tinh" kết hợp với các chương trình giáo dục, tập huấn về sóng thần và thiên tai, cũng như các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh tại các trường học được lựa chọn trên khắp Việt Nam.

  Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai thông tin: "Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260 km. Miền Trung Việt Nam có khả năng chịu sự tác động từ sóng thần trong vòng 2 giờ đồng hồ gây ra bởi động đất nằm trong vùng Biển Đông từ đới Philippines”.  

  Theo Chỉ số rủi ro khí hậu trung bình dài hạn từ năm 1996 đến 2015, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia đứng đầu thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai. Mặc dù không xảy ra thường xuyên nhưng Việt Nam đã trải qua các trận động đất mạnh có cường độ 6.7-6.8 richter trong quá khứ.

  Các nhà khoa học thuộc Viện Địa Vật lý đã dự đoán rằng bất kỳ trận động đất nào có cường độ 8,6 độ richter ở Biển Đông có thể gây ra sóng thần cao từ 7 đến10 mét dọc theo khu vực duyên hải Nam Trung bộ của Việt Nam, từ Quảng Nam đến Đà Nẵng. 
   

  khoi dong bb baaaceozsj

  Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của học sinh về phòng chống thảm học thiên tai chính thức được khởi động, ảnh T.H

  “Để giảm thiểu tác động của động đất và sóng thần, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt “Đề án xây dựng hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần cho vùng có nguy cơ cao”. Đề án nhằm mục đích tạo ra một hệ thống thông tin cảnh báo sóng thần nhằm cảnh báo tới các cấp chính quyền và người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng, để họ có thể tổ chức những phản ứng kịp thời”, ông Trần Quang Hoài cho biết. 
   
  Phát biểu tại lễ phát động, ông Yoshito Nakajima,

  Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm từ trận động đất xảy ra tại phía Đông Nhật Bản vào năm 2011 và cho biết "nâng cao nhận thức và chuẩn bị ứng phó với thiên tai trong thế hệ trẻ là điều thiết yếu". 

  Bà Caitlin Wiesen, Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, trẻ em và thanh niên là tương lai của bất kỳ quốc gia nào và họ nằm trong số những nhóm dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng bởi thiên tai.  "Chúng ta nhất định phải trang bị cho trẻ em và thanh niên những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm bảo vệ tính mạng của mình. Giáo dục và công tác phòng chống thảm hoạ thiên tai trong các trường học là rất quan trọng bởi nó sẽ cung cấp cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối phó với thiên tai và tự bảo vệ bản thân”.

   Ngoài ra, mỗi học sinh sẽ là một người làm truyền thông tích cực góp phần nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai ở nhà, tại trường học và trong cộng đồng của các em. 
   
  Chiến dịch "Trường học của Sơn Tinh" là một phần của dự án khu vực của UNDP nhằm góp phần nâng cao nhận thức về sóng thần ở một số trường học tại 18 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương.

  Vân Hà / PL&XH

  Nguồn: phapluatxahoi.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều