quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Mẹ cấp cứu đúng cách cứu được con đã tím tái vì đuối nước

Chủ nhật - 24/09/2017 04:00
   
   

  Khi chơi ở sân, bé Vy, 7 tuổi ở Hải Dương bị trượt chân ngã xuống ao mà không ai biết. Khoảng 5-7 phút sau gia đình không thấy cháu đâu mới chạy đi tìm thì phát hiện cháu bị ngã xuống ao gần nhà. Khi được vớt lên cháu bé đã trong tình trạng tím tái, không thở, không phản xạ…

  Ngay lập tức mẹ và ông ngoại cháu cháu đã tiến hành cấp cứu ép tim, hô hấp nhân tạo cho bé để duy trì đường thở, cháu nôn được ra nước. Sau đó, gia đình tiếp tục gọi sự giúp đỡ của nhân viên y tế ở phòng khám gần nhà. Các bác sĩ của phòng khám đã kịp thời tiến hành đặt nội khí quản tại nhà, bóp bóng, tiêm thuốc hồi sức tim, phổi và chuyển ngay trẻ đến Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh.

  Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, bệnh nhi nhập viện cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân, co giật liên tục 1 tiếng đồng hồ. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi, viêm gan cấp, phù não do đuối nước ngọt và được cấp cứu khẩn trương.

  Sau khoảng 1 giờ hồi sức, trẻ cắt được cơn co giật, bắt đầu thở theo máy, phổi thông khí đều, tim nhịp đều. Tiếp tục điều trị đến ngày 22/8 trẻ đã cai máy và tự thở. Ngày 24/8 hình ảnh chụp CT sọ não đánh giá không có tổn thương nhu mô não, không có hình ảnh teo não và đến nay trẻ đã qua cơn nguy kịch.

  cuu song bb baaaclta2w

  Cháu bé đã tỉnh táo, hồi phục tốt sau quá trình điều trị, ảnh BVCC

  Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí cho biết: Khi tiếp nhận ca bệnh chúng tôi thấy tình trạng rất nặng, trẻ thiếu oxy nhiều, nghĩ đến tổn thương não nặng. Tuy nhiên, nhờ sự cấp cứu kịp thời của gia đình và của bác sĩ tại phòng khám tại nơi cư trú trẻ đã được duy trì đường thở ngay từ đầu. Điều này rất quan trọng đối với trẻ đuối nước và đối với quá trình cấp cứu điều trị tại bệnh viện.

   “Việc phát hiện và sơ cấp cứu cho trẻ bằng cách ép tim, thổi ngạt trong thời gian vàng từ 3-5 phút đầu là cực kỳ quan trọng vì sẽ giúp cung cấp máu và oxy lên não kịp thời. Do đó khi phát hiện trẻ đuối nước người dân cần tận dụng khoảng thời gian vàng này, nhanh chóng sơ cứu đúng cách sẽ giúp trẻ có thể thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau đó kết hợp với điều trị hồi sức tốt sẽ đem lại hiệu quả hồi phục sức khỏe cho trẻ”, bác sỹ Điệp khuyến cáo.

  Trước đó, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí cũng cấp cứu, cứu sống thành công một trẻ ở Đông Triều, Quảng Ninh bị đuối nước.

   (Tên bệnh nhi đã được thay đổi).

  T.An / PL&XH

  Nguồn: phapluatxahoi.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều