quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Vụ khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất: 6 bị cáo lĩnh án hơn 10 năm tù

Thứ năm - 28/12/2017 18:31
   
   

  Các bị cáo trong vụ khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất phải trả giá đắt cho hành động của mình với các mức án nặng. Trong đó, có đến 6 bị cáo bị tuyên mức án hơn 10 năm tù.

  Sau hai ngày xét xử, chiều 27.12, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. 

  Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Đặng Hoàng Thiện mức án 16 năm tù; bị cáo Thái Hàn Phong 14 năm tù; Nguyễn Thị Chung 12 năm tù; 2 bị cáo Ngô Thụy Tường Vy và Nguyễn Ngọc Tiền cùng bị tuyên mức án 11 năm tù; Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù. Các bị cáo khác trong vụ án bị tuyên phạt từ 5 đến 8 năm tù. Các bị cáo bị quản chế trong thời hạn từ 3 – 5 năm. Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội Không tố giác tội phạm.

  HĐXX nhận định, ngoài Vũ Mộng Phong, Hoàng Văn Dương, Thái Hàn Long, Nguyễn Ngọc Tiền, Nguyễn Thị Chung, các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu chứng cứ, kết quả thẩm vấn tại tòa, HĐXX cho rằng đã có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã tham gia vào tổ chức chống chính quyền Việt Nam do Đào Minh Quân và Phạm Lisa cầm đầu. Các bị cáo đều còn trẻ, trình độ học vấn thấp, là lao động tự do, bị tổ chức nước ngoài lợi dụng, lôi kéo và kích động tham gia chống đối lại chính quyền và nhân dân.

  Xét về hình thức, HĐXX cho rằng đã cấu thành tội khủng bố, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia. Đồng thời, việc không xảy ra thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn chủ quan của nhóm người này nên cần có mức án nghiêm khắc, đủ sức răn đe các bị cáo.

  vu khung bo san bay tan son nhat cac bi cao linh an nang 26180023 408446159589526 1875452145 o 1514373473 width640height351

  Các bị cáo bị dẫn giải đi sau khi kết thúc phiên tòa.

  Theo cáo trạng, Đào Minh Quân cầm đầu tổ chức phản động thành lập tại California (Mỹ) năm 1991. Đối tượng này cùng Phạm Lisa (sống tại nước ngoài) lôi kéo nhiều người thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương "giết sạch, đốt sạch, phá sạch". 

  Cuối năm 2016, Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước là thành viên của tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, đã thông qua mạng xã hội thành lập các "nhóm hành động" lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thực hiện các vụ khủng bố.

  Vào ngày 8.4.2017, các đối tượng gồm Nguyễn Đức Sinh và Vũ Mộng Phong (cùng trú tỉnh Bình Định), Đặng Hoàng Thiện (trú TP.HCM), Thái Hàn Phong và Hoàng Văn Dương (cùng trú tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Ngọc Tiền và Nguyễn Thị Chung (cùng trú tỉnh Bình Dương) đã thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP.Biên Hòa bằng bom xăng. Trong đó, Nguyễn Đức Sinh là người chủ mưu và là người trực tiếp thực hiện việc đốt.

  Ngày 22.4.2017, Đặng Hoàng Thiện, Ngô Thụy Tường Vy (thường trú quận Tân Bình, TP.HCM), Trương Tấn Phát (thường trú Q.12, TP.HCM) và Nguyễn Thị Chung đã thực hiện hành vi đặt 2 quả bom xăng ở nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Một quả bom đã kích nổ nhưng được lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn. Trong vụ này, Đặng Hoàng Thiện được xác định là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công các đối tượng.

  Ngoài ra, các đối tượng này còn có nhiều hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, chế tạo các loại bom xăng, bom khói nhằm thực hiện các hành vi khủng bố nơi công cộng, khu vực quan trọng khác. Trong 16 bị cáo, 15 bị cáo bị truy tố về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền, nhân dân, một bị cáo bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.

  Hữu Ký - Thiên Phú

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều