quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Vào vai buôn “hàng trắng”, đánh sập đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam

Thứ sáu - 17/11/2017 16:01
   
   

   Trưa 14.11, bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với công an A Tô Pư (Lào) đánh sập một đường dây đưa ma túy số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam. Trước đó bộ đội biên phòng đã đóng giả người đi buôn “hàng trắng”, sát cánh cùng tên buôn ma túy người Lào cho đến khi đối tượng bị bắt.

  Xâm nhập đường dây

  Từ nguồn tin báo về đường dây buôn bán heroin số lượng lớn từ Lào về Việt Nam, một kế hoạch xâm nhập, kết nối với đường dây đường dây này được vạch ra. Đến tháng 10.2017, khi một lượng lớn heroin được tập kết tại tỉnh A Tô Pư của Lào, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã sang làm việc với Công an tỉnh A Tô Pư, chuyên án 911LV được xác lập.

  151083943250529 anh 3 911lv 1

  Khăm Kẹo bị bắt giữ cùng 40 bánh heroin

  Thượng tá Trần Minh Lợi - Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum – kể lại: “Trinh sát phải vào vai một chủ gỗ người Việt Nam tên Hùng đang kinh doanh gỗ từ Lào về Việt Nam. Trinh sát lấy lý do làm gỗ ngày càng khó khăn, còn chút vốn liếng nên chuyển hết sang buôn “hàng trắng” để vớt vát”.

  Bằng nhiều cách, trinh sát đã tiếp cận được Thao Lạt (tên thật là Khăm Cợt, 29 tuổi, thường trú tại Ma Lăng, Mương Phương, Viêng Chăn) và Thao Hố (tên thật là Khăm Kẹo, 28 tuổi, thường trú tại Hoa Xe, Pakse, Champasack).
   

  vao vai buon “hang trang”, danh sap duong day ma tuy tu lao ve viet nam hinh anh 2

  Khăm Cợt (trái) và Khăm Kẹo (phải)

  Nhưng đây là những tên lõi đời, thủ đoạn khôn khéo nên chúng đã xác minh, kiểm tra nhân thân “2 người đi mua hàng” (trinh sát đóng giả và một người khác) rất kỹ càng qua nhiều nấc, nhiều tầng. Ban đầu chúng yêu cầu cho xem giấy tờ xuất cảnh, trinh sát đóng giả liếc xéo: “Mày bảo tao ngu như mày à? Đi buôn hàng trắng mà để vết cho công an Việt Nam truy hả, bọn tao cắt rừng sang đây thôi. Nếu không làm thì dẹp”.

  Chúng lại yêu cầu chụp hình hai người gửi về đường dây để kiểm tra, trinh sát từ chối với lý do đề phòng bị chặn đường. Vẫn chưa chịu, Khăm Cợt và Khăm Kẹo dẫn trinh sát đóng giả đi khắp A Tô Pư để kiểm tra xem có ai biết mặt và có phải là công an Việt Nam hay không. Để tránh nguy cơ bị lộ, đồng thời chấm dứt màn kiểm tra của đường dây ma túy, trinh sát của ta phải giả vờ nổi nóng, bảo trên xe có đầy đủ dao kiếm, súng đạn, nếu cần thì gặp lại sau, rồi lên xe bán tải bỏ đi.

  “Nghẹt thở” phút 89

  Trước tình hình khó khăn đó, Ban Chuyên án 911LV đã họp để thống nhất đánh án theo cách khác. Nhưng vài ngày sau, những tên trùm ma túy từ phía Lào chủ động gọi lại để kết nối giao dịch. Chúng dẫn trinh sát đóng giả đến một khách sạn, yêu cầu kiểm tra tiền.

  Tại đây, sau khi cho Khăm Cợt xem chiếc va ly chứa đầy tiền nghiệp vụ, trinh sát yêu cầu lấy hai phòng. Một phòng để tiền bên trong rồi khóa lại, trinh sát ngồi ở phòng còn lại chờ giao nhận hàng. Hai bên thống nhất tiền giao một nơi, riêng hàng sẽ giao tại 3 địa điểm khác nhau, do vậy Ban chuyên án phải rải lực lượng ra theo chỉ điểm.

  Nhưng sau đó người lái xe đi nhận hàng đã báo về là chúng dẫn đi lanh quanh gần 10 địa điểm vẫn chưa thấy hàng, trinh sát điện thoại cho lái xe quay về, rồi chỉ mặt đối tượng bảo nếu không tin tưởng thì không làm nữa. Lúc này Khăm Cợt mới lệnh cho đàn em chỉ địa điểm giao hàng thật.  

  vao vai buon “hang trang”, danh sap duong day ma tuy tu lao ve viet nam hinh anh 3

  Khăm Cợt và Khăm Kẹo cùng với tang vật bị bắt giữ.

  Mặc dù đã thấy đối tượng ra hiệu nhận hàng, nhưng anh em mật phục trên chiếc xe bán tải vẫn nằm im, cho xe chạy qua, chạy lại mấy lần, đồng thời xin lực lượng hỗ trợ. Khi Ban chuyên án kịp áp sát, thấy chiếc xe nhận hàng cứ đảo nhiều vòng, chúng sinh nghi gọi điện cho Khăm Cợt. Trả lời Khăm Cợt, trinh sát nói phải kiểm tra xem chúng có cho người phục kích hay không.

  Đúng 11h30 ngày 14.11, tại Km 50 quốc lộ 18B (huyện Phu Vông, tỉnh A Tô Pư), khi chiếc xe bán tải dừng theo tín hiệu, tên Khăm Kẹo nhảy vào bụi rậm ôm gói hàng 40 bánh heroin ra vệ đường. Lúc này tổ đánh án Việt Nam và công an Lào từ trên xe phục sẵn lao vào không chế Khăm Kẹo. Trong khi đó, tại khách sạn, tên Khăm Cợt cũng bị một tổ khác nhanh chóng khống chế, bắt giữ.

  Qua khai thác nóng, Khăm Cợt và Khăm Kẹo khai ra 2 tên khác. Ban chuyên án truy đuổi ráo riết từ A Tô Pư sang tỉnh Mê Kông, 2 tên đã bỏ xe bán tải, chạy vào rừng tẩu thoát. Sau đó Ban chuyên án đã bàn giao tang vật, đối tượng cho phía Lào điều tra, xử lý. Lực lượng công an A Tô Pư đang tiếp tục phối hợp với Công an Champasac khám xét nhà ở các đối tượng.

  vao vai buon “hang trang”, danh sap duong day ma tuy tu lao ve viet nam hinh anh 4

  Chiếc xe bán tải không biển số bỏ lại hiện trường khi các đối tượng tẩu thoát

  Thượng tá Lê Thanh Tùng - Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kon Tum, cho biết: “Chúng tôi đã ở lại trong rừng suốt 21 ngày chuyên án diễn ra, anh em chỉ ăn mì tôm, thỉnh thoảng cử người ra ngoài mua xôi. Đêm nào anh em cũng phải thức trắng để trinh sát, nghe ngóng tình hình và sẵn sàng nhận lệnh”.

  Cũng theo thượng tá Tùng, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm đã đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy Kon Tum khen thưởng lực lượng đánh án của Việt Nam và Lào. Còn theo thông tin PV Dân Việt vừa nhận được, chiều 16.11, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thưởng nóng cho Ban chuyên án 50 triệu đồng.  

  Quốc Dinh

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều