quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Quyết liệt ngăn chặn nạn khai thác cát sỏi trái phép

Thứ năm - 21/06/2018 20:04
   
   

  Tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương từng có lúc diễn ra phức tạp và là “điểm nóng” gây bức xúc dư luận, đặc biệt là ở các khu vực giáp ranh. Để ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật, các ngành chức năng tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy - UBND tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án về phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn...

  copy of img 25221529486559

  Lực lượng Phòng CSĐT- Công an tỉnh bắt giữ, xử lý phương tiện khai thác cát trái phép trên địa bàn

  Xử lý nhiều vi phạm

  Hải Dương là địa bàn có mạng lưới sông ngòi khá dày đặc với 14 sông lớn, chiều dài khoảng 500 km và trên 2.000 km sông nhỏ chảy theo hướng chính là Tây bắc – Đông nam, trong đó lớn nhất là sông Thái Bình qua địa phận với chiều dài hơn 60km. Cùng với đó là hệ thống các phân lưu của các sông: Kinh Thầy, Kinh Môn, Lai Vu, Gùa, Hàn Mẫu, Mạo Khê… và hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải.

  Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy- UBND tỉnh, các ngành chức năng và huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ liên ngành lưu động xử lý các vi phạm trong lĩnh vực khai thác và kinh doanh trái phép khoáng sản và tài nguyên trên địa bàn; thường xuyên tuần tra, tuyên truyền cho nhân dân và các hộ dân sống ven khu vực sông trong công tác bảo vệ, tố giác phát hiện những hành vi vi phạm.

  Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống khai thác cát trái phép tỉnh Hải Dương, mặc dù mới được triển khai từ 2017, nhưng đến nay đề án đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt. Vai trò, trách nhiệm của các đơn vị được phân định rõ ràng; việc phối hợp giữa các cấp, các ngành và địa phương nhịp nhàng, hiệu quả hơn.

  Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ hơn 150 trường hợp khai thác cát trái phép, xử phạt hành chính hơn hơn 2 tỷ đồng. Trước đó, năm 2017, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ gần 250 trường hợp, xử phạt hành chính hơn 5,3 tỷ đồng.

  Điển hình như ngày 22-4, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Nam Sách đã bắt quả tang tàu vỏ sắt số hiệu HD 1510 đang hút cát trái phép tại khu vực thôn Đình, xã Thái Tân. Tại thời điểm kiểm tra, 5 thuyền viên trên tàu không xuất trình được các giấy tờ liên quan tới hoạt động khai thác cát.

  Tại huyện Thanh Hà, chỉ trong tháng 1-2018, đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã bắt giữ 31 lượt tàu khai thác cát trái phép trên sông Thái Bình, chủ yếu đoạn qua xã Thanh Hải, xử phạt tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Tại huyện Tứ Kỳ, cơ quan chức năng đã bắt quả tang 3 tàu vỏ sắt (loại trọng tải 100 - 300 m3) đang hút cát trái phép trên sông Đĩnh Đào, đoạn qua các xã Minh Đức và Phượng Kỳ.

  Các tàu bị bắt giữ, gồm: NB 2415 của Vũ Đình Diễn, sinh 1975, HD 0577 và 1 tàu không có biển kiểm soát của Phạm Văn Huyền, sinh 1980, cùng ở xã Tiên Động, Tứ Kỳ, làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, trên mỗi tàu có 3 - 4 thuyền viên, được trang bị hệ thống đầu máy và “vòi rồng” cỡ lớn. Cả hai chủ tàu đều không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan

  Tăng cường trách nhiệm

  Mặc dù các cơ quan đã bắt, xử lý nhiều vụ việc song tình hình khai thác cát lòng sông trái phép vẫn diễn biến phức tạp, nhất là vì lợi nhuận từ hoạt động này khá lớn nên một số chủ tàu sau khi bị xử lý vẫn tiếp tục tái phạm. Đặc biệt, có những chủ tàu và đối tượng còn biểu hiện cố tình chống đối.

  Điển hình như vào 22h ngày 30-9-2017, trong khi tuần tra kiểm soát, lực lượng CAH Cẩm Giàng và tổ phòng chống hút cát trái phép của xã Đức Chính đã phát hiện một tàu vỏ sắt không BKS, có trọng tải 100 tấn đang hút cát trái phép trên sông Thái Bình đoạn qua thôn Lôi Xá. Khi lực lượng chức năng tiếp cận và yêu cầu dừng ngay hành vi hút cát thì các đối tượng không chấp hành, cho tàu quay đầu bỏ chạy về hướng huyện Nam Sách.

  Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tổ chức đuổi bắt và phát hiện chiếc tàu này đỗ tại đoạn sông thuộc địa bàn xã Minh Tân (Nam Sách). Các đối tượng trên tàu đã bỏ trốn. Đến sáng 1-10, khi các lực lượng chức năng đang lập biên bản thì xuất hiện 2 tàu khác ép sát ngăn cản việc lai dắt tàu buộc lực lượng công an phải nổ súng cảnh cáo. Kiên quyết xử lý, lực lượng chức năng đã lai dắt chiếc tàu này về bến cảng Tiên Kiều để xử lý.

  Nhiều loại phương tiện có tải trọng lớn khai thác cát trái phép gần bờ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống đê điều, kè chỉnh trị trên sông, gây sạt lở khoảng 15 ha đất bãi sông của các xã Hưng Đạo, Đồng Lạc (Chí Linh), Đại Đồng, Hà Thanh (Tứ Kỳ), Đức Chính (Cẩm Giàng)...

  Theo lãnh đạo Phòng CSĐT- Công an tỉnh thời gian tới trước nhu cầu cát phục vụ cho san lấp, xây dựng vẫn còn rất lớn, nguồn cát khan hiếm dẫn đến giá thành cát tăng cao nên tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp.

  Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án, đấu tranh có hiệu quả với những hành vi vi phạm, phòng CSĐT đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo CBCS tăng cường việc khảo sát nắm tình hình trên các tuyến sông để chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ như tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm.

  Đồng thời, Phòng cũng tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành chức năng, các địa phương tập trung xử lý nghiêm các bến tập kết cát trái phép, các bến thu mua cát khai thác trái phép, phát động nhân dân tích cực phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm.

  Hoạt động khai thác cát trái phép, sai phép không chỉ gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản, ô nhiễm môi trường, mất ANTT, mà còn là nguyên nhân chính gây sạt lở đất, đe dọa an toàn công trình đê điều, phòng chống lũ lụt. Do đó, vai trò của chính quyền địa phương, quần chúng nhân dân trong việc phát hiện, phối hợp phòng ngừa khai thác cát trái phép là rất quan trọng.

  Trong đó, UBND các quận, huyện khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khai thác, huy động và chỉ đạo phối hợp các lực lượng trên địa bàn ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép ngay sau khi phát hiện hoặc được báo tin.

  Mới đây, tại cuộc họp cuộc họp chất vấn của HĐND về công tác quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản, Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, việc khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, để sạt lở đất đai, bờ bãi nhất định phải truy đến cùng người có thẩm quyền từ UBND cấp xã tới các cấp, các ngành, kể cả UBND tỉnh.

  Những tổ chức đảng, chính quyền và cá nhân do chủ quan để xảy ra tình trạng lộn xộn về quản lý khai thác khoáng sản, không phát hiện, báo cáo xử lý kịp thời kiên quyết không xếp vào diện xét thi đua khen thưởng; nhẹ thì phê bình, nặng thì kỷ luật, thậm chí luân chuyển công tác.

  Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành chức năng, địa phương rà soát các bến bãi, nắm lại tình hình khai thác khoáng sản ở thị xã Chí Linh và huyện Kinh Môn, cơ bản không bổ sung cấp phép quy hoạch các bến bãi đồng thời làm tốt công tác thu thuế tài nguyên, khoáng sản.

  HIẾU CHUNG

  Nguồn: anhp.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều