quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Nỗ lực cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành

Thứ năm - 31/05/2018 08:02
   
   

  a9ba6fa45b3f910e3f5ecdb5d5b4dd07

  Ngày 30-5, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng chủ trì cuộc họp với 17 bộ, ngành, cơ quan nhằm kiểm tra các bộ, cơ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao liên quan cải cách hoạt động, kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và đơn giản hóa, cắt giảm các điều kiện kinh doanh (ĐKKD).

  Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ, hiện mới có ba Bộ là: Khoa học và công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải đạt chỉ tiêu cắt giảm 50% danh mục sản phẩm hàng hóa KTCN. Chín bộ có tỷ lệ cắt giảm ĐKKD hơn 50% như bộ: Công thương, Lao động-Thương Binh và Xã hội, Tài chính… Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn cho rằng, nhiều bộ, cơ quan hiện mới chỉ rà soát chứ chưa cắt giảm được bao nhiêu thủ tục; hoặc có bộ cắt ĐKKD này thì lại phát sinh ĐKKD khác. Bộ trưởng cũng chỉ ra chín bất cập trong công tác KTCN hiện nay, tiêu biểu như việc một số phương án cắt giảm, đơn giản hóa danh mục sản phẩm, hàng hóa KTCN chỉ mang tính gộp cơ học để giảm về số lượng nhưng thực chất các hàng hóa, sản phẩm này vẫn phải thực hiện KTCN hay một loại hàng hóa vẫn chịu sự KTCN của nhiều đơn vị trong một bộ...

  Do vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các bộ, ngành tiếp tục tập trung đi sâu vào rà soát để cắt giảm ĐKKD và đơn giản hóa thủ tục KTCN, bởi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đây chính là dư địa của tăng trưởng. Đề nghị các bộ, cơ quan cần tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa các ĐKKD nếu những điều kiện đó cản trở việc gia nhập thị trường, năng suất lao động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên tinh thần là vẫn phải bảo đảm an ninh quốc gia, môi trường, bảo đảm sức khỏe người dân; không được lấy bất cứ lý do nào để tạo ra các rào cản vô hình đối với doanh nghiệp.

  Bộ trưởng cũng đề nghị việc KTCN chỉ nên giao cho một đầu mối chủ trì, tránh chồng chéo; việc đơn giản hay cắt giảm thủ tục cần thực chất, tránh tình trạng dùng câu chữ để “lách” hoặc chuyển ĐKKD thành quy chuẩn, tiêu chuẩn để kiểm soát, tạo rào cản.

  Tin, ảnh: HÀ THANH GIANG

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều