quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Không có bất kỳ vùng cấm nào trong xử lý sai phạm của Vinaca

Thứ sáu - 04/05/2018 19:48
   
   

  72e0aa38be2828f79b6177861bf74556

  Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng cung cấp thông tin cho báo chí.

  “Chúng tôi sẽ tổ chức điều tra khẩn trương và triệt để xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan trong vụ chế biến "thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre" của Vinaca trước pháp luật. Chúng tôi kiên quyết làm tận gốc, không có bất cứ vùng cấm nào”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định.

  Đây là quan điểm rất quyết liệt của công an TP Hải Phòng trong buổi làm việc với Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) sáng 3-5, tại TP Hải Phòng. Theo đó, Công an Hải Phòng đang khẩn trương rà soát lại tất cả các địa bàn, phát hiện hành vi có liên quan đến việc này với quyết tâm không để hàng giả, nhất là thực phẩm thức năng, thuốc giả trên địa bàn TP Hải Phòng.

  Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cho biết, trong vụ việc Vinaca, đối tượng hết sức tinh vi, xảo quyệt. Vinaca đã lợi dụng ba yếu tố chủ yếu liên quan đến xu hướng thích làm đẹp của chị em phụ nữ; nhu cầu chữa bệnh của người bệnh như bị ung thư; lợi dụng trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu về thuốc ung thư. Vinaca lợi dụng ba yếu tố này đăng ký sản phẩm làm đẹp cho chị em, nhưng qua xin cấp phép mỹ phẩm để mở rộng sản xuất ra tất cả các loại khác theo nhu cầu xã hội.

  “Giám đốc Vinaca Nguyễn Xuân Thu đã nghiên cứu văn bản pháp luật, lợi dụng khe hở các quy định của pháp luật, đánh vào tâm lý của người dân để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giả, trục lợi số lượng lớn, có biểu hiện hành vi bán hàng đa cấp để tăng thu lợi bất chính”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nhận định.

  Theo ông Lê Nguyên Trường, Trưởng phòng PC 46, Công an Hải Phòng, hiện nay, cơ quan công an đã bắt tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đang triệu tập, củng cố xác minh và lấy lời khai nhiều đối tượng liên quan khác. “Chúng tôi mong đợi nhận được phản ánh cũng như đơn từ, những kiến nghị của người dân liên quan quyền lợi đến Vinaca để xem hậu quả thiệt hại với người dân, củng cố chứng cứ liên quan đến tội của Nguyễn Xuân Thu”, ông Lê Nguyên Trường nói.

  Thực phẩm chức năng Vinaca Co3.2 đã được cơ quan điều tra đưa đi giám định tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an với kết quả chất trong viên nang chỉ có mỗi than tre. Theo ông Lê Nguyên Trường, việc xác định thực phẩm chức năng của Vinaca giả hay không rất khó cho cơ quan điều tra vì ngoài việc củng cổ các chứng cứ, hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Thu, cơ quan điều tra còn phải có căn cứ pháp lý để xác định thế nào là thực phẩm chức năng.

  Về tài sản của đối tượng, do đối tượng có phạm vi hoạt động rất rộng, trên 20 tỉnh, thành phố nên cơ quan điều tra chưa có thống kê đầy đủ.

  Về việc Sở Y tế Hải Phòng đã cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sáu sản phẩm cho Công ty TNHH Hồng An Phong (địa chỉ: thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng), công ty sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, ông Lê Nguyên Trường cho biết, Công ty Hồng An Phong do Nguyễn Văn Tuấn đại diện pháp luật. Nhưng Công ty Hồng An Phong được chỉ đạo sản xuất bột than tre cung cấp cho Nguyễn Xuân Thu và chính Nguyễn Văn Tuấn cũng là thành viên của Vinaca.

  Khi được hỏi về vai trò quản lý nhà nước của Sở Y tế Hải Phòng khi cấp phép sản phẩm mỹ phẩm cho Hồng An Phong nhưng lại có tên "ung thư Vi3" như trong Phiếu công bố sáu sản phẩm mỹ phẩm, Trưởng phòng PC 46 Lê Nguyên Trường cho biết, hiện Công an TP Hải Phòng đang làm việc với Sở Y tế Hải Phòng để rà soát lại việc cấp phép, quản lý cơ sở này. Còn về trách nhiệm của Công ty Hồng An Phong, sẽ phải chờ kết quả điều tra xem công ty này đồng phạm, cấu kết với Vinaca ở mức độ nào.

  Về việc vì sao vụ việc được phát hiện từ tháng 1-2018 nhưng chỉ xử phạt hành chính, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cho biết, đó là một việc đánh lạc hướng đối tượng khiến đối tượng không có sự cảnh giác. Cơ quan công an sau đó đã kết hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường để thu thập thêm các thông tin, chứng cứ để khởi tố vụ án.

  Công an Hải Phòng hiện đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung mở rộng điều tra vụ án về các phương thức, thủ đoạn của Vinaca không chỉ với một tội danh sản xuất hàng giả. “Khi nào có thông tin chính thức, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”, Giám đốc Công an TP Hải Phòng nói.

  THIÊN LAM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều