quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Còn ý kiến khác nhau về xử lý hình sự vi phạm kinh doanh đa cấp

Thứ sáu - 26/05/2017 04:50
   
   

  81af3083b551c2bd1774a3737e5ab60b

  Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) ý kiến tại hội trường Quốc hội, ngày 24-5.  

  Ngày 24-5, thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; phần bổ sung một điều luật mới về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Điều 217a, một số đại biểu vẫn còn có ý kiến khác nhau về điều luật này.

  Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung một điều luật mới về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp để xử lý hình sự hành vi kinh doanh đa cấp trái phép, tránh để xảy ra hậu quả rồi mới xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như một số vụ án liên quan đến kinh doanh đa cấp vừa qua. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến đề nghị không bổ sung Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ luật Hình sự.

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: “Kinh doanh đa cấp là phương thức kinh doanh hiện đại, nếu tuân thủ đúng pháp luật thì sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo phương thức đa cấp mà vi phạm quy định của pháp luật thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra hậu quả rất lớn. Thực tế vừa qua, nhiều vụ kinh doanh đa cấp vi phạm quy định của pháp luật đã gây thiệt hại cho hàng chục nghìn người, chủ yếu là người dân nghèo ở các vùng nông thôn”. Vì vậy, tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội và theo đề nghị của Chính phủ, dự thảo Luật đã bổ sung Điều 217a - Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

  Đề nghị cân nhắc chưa nên bổ sung tội mới này vào Bộ luật Hình sự, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) nêu lý do, cho rằng đây là tội mới chưa được báo cáo đánh giá đầy đủ những lý do và sự cần thiết và tác động của việc bổ sung tội phạm này vào Bộ luật Hình sự. Báo cáo giải trình cũng nêu ý kiến của đại biểu Quốc hội là một số vụ việc xảy ra vừa qua như việc kinh doanh đa cấp gây thiệt hại lớn, gây bức xúc trong nhân dân, còn nguyên nhân do đâu và việc xử lý như thế nào thì cũng chưa được giải trình một cách rõ ràng.

  Ngoài ra, theo đại biểu Bùi Văn Xuyền, Luật Hình sự đã bỏ tội danh về kinh doanh trái phép trong Bộ luật Hình sự năm 1999 - Theo vị đại biểu này, bởi không phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, vì người dân được làm tất cả những gì mà pháp luật không cấm, nay có thêm một tội kinh doanh đa cấp trái phép là không phù hợp.

  “Với thiết kế như Điều 217a thì chưa chắc đã xử lý hình sự được các vụ việc tương tự xảy ra trong thực tiễn vừa qua, vì các doanh nghiệp này đều đã được cấp phép đăng ký kinh doanh rất đầy đủ”.

  Mặt khác, theo đại biểu Bùi Văn Xuyền: “Việc thiết kế khung hình phạt của tội phạm này cao nhất mới có năm năm tù, nhẹ hơn rất nhiều so với tội lừa đảo để chiếm đoạt tài sản tại Điều 174 và tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản tại Điều 290 có khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù hoặc chung thân”.

  “Không cẩn thận thì việc bổ sung tội mới sẽ là nơi để trốn không phải xử lý hình sự về tội lừa đảo hoặc tội phạm về sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản” - đại biểu Xuyền nghi ngại. Và đề nghị: “Về kỹ thuật lập pháp nên xem xét lại cách thức thể hiện tại Điều 14 về chuẩn bị phạm tội và nên lấy lại quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 để hợp lý hơn”.

  Cho rằng thực tiễn, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm thời gian qua cho thấy tình hình hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép ở nước ta diễn biến phức tạp, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Và để phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn hậu quả của việc vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp gây ra, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) đề nghị: “Dự thảo luật cần bổ sung quy định loại tội phạm vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp là cần thiết và phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay”.

  Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy phân tích, trong kinh doanh phương thức đa cấp, người tổ chức là người đứng đầu, người đứng ra thiết lập mạng lưới điều hành, tổ chức hoạt động kinh doanh. Tất cả những người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp đều phải ký hợp đồng với người tổ chức và doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp đều chuyển về cho người tổ chức.

  “Do vậy, cần thiết kế các quy định xử lý nghiêm đối với người cầm đầu tổ chức” - đại biểu Hương Thủy kiến nghị.

  Đồng thời, đối với người tham gia mạng lưới trong các vụ kinh doanh theo phương thức đa cấp, có rất nhiều người tham gia mạng lưới theo nhiều tầng lớp khác nhau, thông thường những người này chỉ hưởng hoa hồng từ người tổ chức chi trả - Đại biểu Hương Thủy cho rằng, nếu xử lý những người này, phạm vi sẽ rất rộng và phức tạp. “Vì vậy, đề nghị dự thảo luật chỉ quy định xử lý người tham gia nếu đủ cấu thành tội đồng phạm với người tổ chức, còn các đối tượng tham gia mạng lưới thì nên xem xét để có hướng xử lý phù hợp”.

  Băn khăn về quy định chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép mà không phải tất cả các hình thức kinh doanh trái phép như dự thảo luật là không bảo đảm sự công bằng trong chính sách hình sự. Đại biểu Phạm Trí Thức (Thanh Hóa) nêu, trường hợp kinh doanh đa cấp trái phép có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của người khác đã được Bộ luật Hình sự năm 2015 điều chỉnh xử lý như Điều 174 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Điều 175 tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bằng những chế tài khiêm khắc hơn rất nhiều.

  Đồng ý với ý kiến nếu quy định tội danh này thì sẽ dễ trốn tội lừa đảo và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là tội có khung hình phạt nặng hơn, nghiêm khắc hơn. Đại biểu Trí Thức cho rằng: “Xử lý ở tội này thì sẽ nhẹ hơn rất nhiều”.

  Cho rằng loại tội này ngay từ đầu đã mang dấu hiệu lừa đảo, dùng các thủ đoạn gian dối làm cho người dân tin tưởng. Nhất là đưa ra những “miếng bả” siêu lợi nhuận nên rất dễ làm người dân địa phương bị mắc lừa. Đại biểu Trí Thức đề nghị: “Nên cân nhắc rất kỹ và phải tính toán lại khi quy định điều luật này”.

  THÁI AN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều