quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Chưa phát hiện thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ quá hạn sử dụng

Chủ nhật - 04/03/2018 21:33
   
   

  737779cd90df253ad591f08858ca0156

  Nhiều người lo ngại chất lượng thịt bò nhập khẩu khi giá chỉ bằng 1/2 so với giá thịt bò trong nước.

  Đó là khẳng định của ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trước câu hỏi của phóng viên về những băn khoăn của người tiêu dùng đối với chất lượng thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Úc, Mỹ thời gian gần đây, trong cuộc họp báo thường kỳ sáng 2-3 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức.

  Thịt bò được nhập khẩu từ Úc, Mỹ đang được chào bán tràn lan trên thị trường với giá vô cùng thấp. Theo đó, thịt bò ba chỉ có giá chỉ khoảng 150 nghìn đồng/kg, thịt bò bắp cũng chỉ 250 nghìn đồng/kg. Trong khi giá thịt bò ngon của Việt Nam đang bán trên thị trường hiện nay lên tới 270 nghìn đồng/kg, loại rẻ cũng có giá tới 170 nghìn đồng/kg. Như vậy giá thịt bò nhập rẻ hơn gần 1/2 so với thịt bò trong nước dù phải chịu thuế nhập khẩu cao.

  Sự chênh lệch quá lớn về giá cả khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn về chất lượng của sản phẩm. Có thông tin cho rằng thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ sở dĩ có giá rẻ như trên thực chất là do thịt đã hết hạn sử dụng, đáng lẽ được mang đi tiêu hủy nhưng lại được tuồn vào Việt Nam. Thông tin này khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng.

  Tuy nhiên, trả lời phỏng viên, ông Thành khẳng định, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ. Hiện quản lý thịt và thực phẩm nhập khẩu đang áp dụng các nội dung của Luật Thú y và hai thông tư gồm Thông tư số 25 năm 2016 và Thông tư 25 năm 2010. Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam và được thẩm định, chấp thuận. Sản phẩm xuất vào Việt Nam phải đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm mới được cấp phép.

  Phó Cục trưởng Thú y khẳng định, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam đều phải bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Ông Thành cũng khẳng định, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam khi đến cửa khẩu, cảng biển đều phải lưu giữ lại để lấy mẫu kiểm tra 100% chứ không phải chỉ hậu kiểm, lấy mẫu xác suất. Bên cạnh đó, theo quy định về nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện, nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền đồng thời bắt buộc chủ hàng phải tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.

  Ông Thành lý giải, sở dĩ giá một số sản phẩm thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh nhập khẩu như gầu bò, nạm bò, ba chỉ bò giá mềm có thể do người nước ngoài không thích sử dụng, tương tự như ức gà nên có giả rẻ hơn.

  “Riêng về hạn sử dụng của thực phẩm thì được kiểm tra rất chặt chẽ nên không có hàng cận đát hay hết đát được nhập khẩu vào Việt Nam nên giá rẻ”, ông Đàm Xuân Thành khẳng định.

  THANH TRÀ

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều