quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Khám phá sơn động bí ẩn và dài nhất Sơn La

Thứ năm - 16/08/2018 20:02
   
   

  Sơn động Hoa Sơn dài khoảng 15km, ở bản Hoa Sơn 1 (xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là sơn động mới được phát hiện thời gian gần đây. Sơn động có miệng lên xuống thẳng đứng, sâu khoảng 30m chạy ngầm trong núi, sở hữu vẻ đẹp hoang sơ và bí ẩn nhưng lại ít người biết đến sự tồn tại của nó.

  Những ai lần đầu tiên đặt chân vào sơn động Hoa Sơn, chắc chắn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lộng lẫy ở nơi này. Hệ thống sơn động Hoa Sơn vẫn còn giữ nguyên nét đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, ẩn chứa những bí mật của thiên nhiên hùng vĩ trong lòng núi đá vôi. Đáy hang là một con suối ngầm chảy từ xã Chiềng Kheo đến xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn với chiều dài khoảng 15km.

  kham pha son dong dai nhat son la 45 1533625465 width600height400

  Nhiều bạn trẻ đam mê khám phá du lịch đến chụp ảnh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của sơn động dài 15km.(Ảnh Nam Tồ)

  Theo lời kể của người dân ở xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn, người phát hiện ra sơn động Hoa Sơn là gia đình ông Nguyễn Văn Trinh sinh sống ở bản Hoa Sơn 1. Trong thời gian làm nương cà phê, ông Trinh tình cờ phát hiện ra cửa hang ngầm, sâu vài chục mét như miệng giếng nước. Cửa sơn động nằm ẩn dưới một tảng đá vôi, lối xuống rất nhỏ chỉ đủ một người lọt vào. Vì quá tò mò, gia đình ông đã bắc thang xuống tìm lối vào khám phá sơn động ngầm. Khi vào được trong hang, ông mới thấy trong sơn động có vẻ đẹp lung linh huyền ảo đến kinh ngạc.

  kham pha son dong bi an va dai nhat son la hinh anh 2

  Những thạch nhũ lạ mắt với nhiều hình thù khác nhau trông thật tuyệt đẹp.(Ảnh Nam Tồ)

  Sơn động Hoa Sơn được kiến tạo bởi con suối Chiềng Mai chảy qua thành hang ngầm khổng lồ với chiều dài khoảng 15km, rộng 7 - 10m và cao 8 - 11m. Vòm sơn động cao vút, lòng sơn động biến đổi khôn lường, chỗ rộng hàng trăm mét và hiền hòa như cái bể bơi khổng lồ, chỗ thì xiết hẹp lại và đầy đá tảng nhấp nhô trơn tuột.

  kham pha son dong bi an va dai nhat son la hinh anh 3

  Những kiệt tác này, đều là kết quả của sự vận động địa chất qua hàng triệu năm để hình thành ra. (Ảnh Nam Tồ)

  Trong sơn động xuất hiện vô số nhũ đá, cột măng đá với nhiều hình thù kỳ quái khác nhau, tạo nên một nét đẹp kỳ vĩ và hoang sơ, làm say đắm những ai có niềm đam mê khám phá du lịch nơi vùng cao Tây Bắc. Sơn động Hoa Sơn thuộc quần thể hang động cao nguyên Nà Sản, hiện là sơn động tự nhiên đẹp nhất tỉnh Sơn La.

  kham pha son dong bi an va dai nhat son la hinh anh 4

  Trần hang có những cột thạch nhũ cao gần 10 mét, lung linh tuyệt đẹp.(Ảnh Nam Tồ)

  kham pha son dong bi an va dai nhat son la hinh anh 5

  Các nhũ đá và măng đá khổng lồ và ngoạn mục.Sơn động Hoa Sơn sở hữu vẻ đẹp hoang sơ và đầy bí ẩn khiến du khách không thể rời mắt.(Ảnh Nam Tồ)

  Nếu du khách muốn khám phá sơn động Hoa Sơn, du khách có thể đi theo 2 tuyến đường chính: Tuyến đường thứ nhất, từ Quốc lộ 6 đến ngã ba Mai Sơn, theo Quốc lộ 4G vào huyện Sông Mã (khoảng 7km), qua dốc bản Mạt khoảng 300m có 1 đường rẽ phải, đi khoảng 5km là đến sơn động Hoa Sơn; Tuyến đường thứ 2: Từ thành phố Sơn La hướng về Hà nội theo Quốc lộ 6 đến Km6 rẽ phải, đi qua Công ty Cấp II đi thẳng tới sơn động Hoa Sơn.

  Hà Hoàng - Nam Tồ

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều