quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Vụ bảo mẫu hành hạ trẻ mầm non: "Sự việc quá sốc"

Thứ tư - 29/11/2017 04:28
   
   

   Vụ bạo hành trẻ ở cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh khiến Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non cũng phải sốc trước hành vi thô bạo của các bảo mẫu.

  vu bao mau hanh ha tre mam non 600 1511763734 width640height480

  Bảo mẫu dùng can nhựa đập vào đầu trẻ, cầm dao dọa trẻ. (Ảnh cắt từ clip của Tuổi trẻ)

  Mấy ngày qua, báo chí phản ánh nhiều trẻ từ 3-5 tuổi tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12) bị chủ cơ sở và hai bảo mẫu bạo hành.

  Theo clip, sáng sớm, sau khi nhận trẻ, bà Linh (chủ cơ sở) đưa các bé vào nhà cho “ăn sáng” bằng những trận đòn khiến trẻ khóc gào. Có trường hợp trẻ bị đập liên tiếp chai nhớt vào đầu, có bé bị bảo mẫu ném vào tường đạp vào bụng, có trẻ bị bảo mẫu cầm dao dọa, đánh trẻ như đấu vật.

  Xung quanh sự việc này, PV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD-ĐT.

  Thưa ông, sau khi xem clip ghi lại hình ảnh bảo mẫu cầm dao dọa, đạp vào bụng, ném trẻ vào tường. Là một người thầy và cũng là người quản lý các cơ sở giáo dục mầm non trong cả nước, cảm xúc của ông lúc này như thế nào?

  Tôi rất phẫn nộ và sốc với những hành động thô bạo của bảo mẫu đối với trẻ. Đây là việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp rất nghiêm trọng.

  Tôi thấy hành vi này là phản cảm, phi giáo dục. Là một người thầy, tôi rất buồn. Hành động này thể hiện cô giáo không có tình yêu thương đối với trẻ. Cô giáo không có ý thức trách nhiệm với vai trò của người dạy dỗ trẻ.

  Ở khía cạnh là người quản lý, chúng tôi đã chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý đình chỉ, chuyển toàn bộ số trẻ đến cơ sở khác để học. Chúng tôi cũng đề nghị công an vào cuộc, xử lý thật nghiêm các tổ chức và cá nhân đối với sự việc đặc biệt nghiêm trọng này.

  Theo ông, vì sao ngày càng có nhiều vụ giáo viên bạo hành trẻ em, đặc biệt là trẻ mầm non tư thục? Vậy, phải chăng các nhà trẻ công lập có được kiểm soát tốt hơn? 

  Trẻ bị đánh đập có nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu giáo viên mầm non chăm sóc trẻ là nguyên nhân khách quan. Hiện nay, trên toàn quốc chỉ có 1,76 giáo viên/nhóm trẻ (25 học sinh) trong khi đó, theo quy định chuẩn phải có 2,5 giáo viên/nhóm trẻ.

  Mặc dù tình trạng thiếu giáo viên ở cơ sở mầm non vẫn tồn tại nhưng để cải thiện rất khó. Bởi ngày càng có nhiều trẻ trong khi đó Bộ Nội vụ lại có chính sách tinh giản biên chế, nên ngành giáo dục không thể tuyển thêm.

  Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do giáo viên không có lòng yêu trẻ, không có ý thức trách nhiệm của nhà giáo và không tâm huyết với nghề.

  Bên cạnh đó, một số cơ sở mầm non để xảy ra những sự việc này, trong khâu sơ tuyển giáo viên mầm non ở một số cơ sở chưa đạt. Các chủ cơ sở trông giữ trẻ chưa nhận thức được giáo viên có năng khiếu yêu trẻ, thích làm việc gắn bó với trẻ nên vẫn còn trẻ bị bạo hành.

  Một lần nữa, trong sự việc đau lòng này cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý giáo dục, nhất là giáo dục mầm non.

  Qui định của luật giáo dục có đề cập đến vấn đề bạo hành trẻ hay không? Đối với những giáo viên đánh đập trẻ, theo ông cần xử lý như thế nào?

  Trước hết phải xử lý nghiêm minh, không được nhờn Luật. Nếu giáo viên đánh học sinh phải xử lý giáo viên vi phạm, xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục.

  Mức cao hơn nữa là xem xét, rút giấy phép hoạt động của cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm.

  Có ý kiến cho rằng, vì số lượng học sinh quá nhiều, giáo viên thì ít nên các cô giáo quá vất vả, áp lực trong một thời gian dài, dẫn đến mất cảm xúc, sẵn sàng dùng bạo lực đối với trẻ, ông nghĩ sao?

  Không thể vì học sinh nhiều mà các cô áp lực, chửi mắng, đánh đập trẻ. Dùng bạo lực đối với trẻ chứng tỏ các cô giáo thiếu bình tĩnh, thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm và sai lầm về phương pháp xử lý. Hành vi của cô giáo đánh trẻ rất đáng trách. Nếu cô giáo đánh sẽ làm các cháu sợ hãi, dễ gây tổn thương về mặt tâm lý.

  Thay vì dọa, cô giáo cần dỗ dành, động viên, vỗ về trẻ…để tạo cho trẻ cảm giác gần gũi và an toàn, cháu sẽ không khóc nữa, nếu cháu vẫn không nín cô giáo có thể nhờ sự trợ giúp từ các đồng nghiệp.

  Ngoài ra, trong ngày đầu cháu đến lớp giáo viên cần phối hợp với cha mẹ chặt chẽ hơn bằng việc trao đổi kỹ với cha mẹ về thói quen sinh hoạt, nề nếp ăn ngủ của trẻ để giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới…

  Đã có không ít những sự việc đáng tiếc xảy ra tại các cơ sở trông giữ trẻ nhưng nhu cầu gửi trẻ ngày càng cao, nếu không quản lý được thì chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại với trẻ nhỏ, Bộ GD-ĐT có giải pháp gì, thưa ông?

  Với nhu cầu gửi trẻ ngày càng tăng hiện nay, các cơ sở giáo dục mầm non tư thục đã góp phần đáng kể trong việc đáp ứng nhu cầu đưa trẻ lứa tuổi mầm non tới trường, giảm bớt tình trạng quá tải trong các trường công lập.

  Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương phối hợp, tổ chức thanh tra, kiểm tra, bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp đối với giáo viên, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi sai phạm và kiên quyết đình chỉ nhóm lớp không đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ….

  Diệu Thu (ghi)

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều