quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Tín dụng chính sách tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ bảy - 12/05/2018 18:17
   
   

  f2f1b8eefd81ecf3df080b2f7bb93132

  Toàn cảnh Hội nghị.

  Sáng 11-5, tại TP Pleiku (Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm (2007-2017) thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng cho biết, là tỉnh nghèo miền núi ở bắc Tây Nguyên, Gia Lai có điểm xuất phát thấp, lao động chủ yếu là phổ thông, năng suất lao động thấp. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa. Trình độ sản xuất nông nghiệp của người dân khu vực nông thôn và đồng bào DTTS còn lạc hậu. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các chính sách an sinh xã hội đã được quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi được triển khai có hiệu quả, giúp hộ đồng bào DTTS dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

  Nhờ đó những năm qua, kinh tế của tỉnh Gia Lai đạt tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm vào năm 2016, gấp 2,58 lần so năm 2010; đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận người dân, nhất là vùng đồng bào DTTS từng bước cải thiện, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. “Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tín dụng chính sách vẫn còn có những khó khăn, hạn chế, thông qua Hội nghị này có thể đánh giá và đưa ra hướng khắc phục giải quyết trong giai đoạn tiếp theo” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng nêu rõ.

  Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí nhấn mạnh, qua 10 năm (từ 2007 đến nay) thực hiện, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn đạt hơn 8.600 tỷ đồng, với hơn 458 nghìn lượt hộ vay, trong đó doanh số cho vay hộ đồng bào DTTS là 3.455 tỷ đồng, với 203.216 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31-3-2018 đạt 4.046 tỷ đồng, tăng 3.311 tỷ đồng so năm 2007. Riêng hộ đồng bào DTTS được thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại NHCSXH.

  Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho hơn 203 nghìn hộ đồng bào DTTS phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo, trong đó: có hơn 95 nghìn hộ thoát nghèo; thu hút và tạo viêc làm cho 20.578 lao động; giúp hơn 4.856 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập;... góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

  Theo Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý, tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào DTTS giải quyết những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống, làm quen với việc vay vốn để sản xuất kinh doanh và đặc biệt tín dụng chính sách đã thực sự là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp với quần chúng nhân dân, đặc biệt là với khối đồng bào DTTS. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng vẫn còn những khó khăn trong việc triển khai tín dụng đối với tỉnh Gia Lai. Đó là, trình độ dân trí chưa đồng đều, còn thấp; một số xã không còn quỹ đất sản xuất để thực hiện cho vay đối với những hộ có nhu cầu vay để cải tạo đất sản xuất; giao thông đi lại khó khăn; nguồn vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho vay còn chưa kịp thời và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bà con…

  Do vậy, để chính sách tín dụng mà đặc biệt tín dụng chính sách cho hộ đồng bào DTTS được triển khai hiệu quả và đồng đều thì NHCSXH tỉnh Gia Lai cần tập trung chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tốt Chỉ thị 40-CT/TW, đặc biệt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để mở rộng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; ưu tiên tập trung vốn cho vay vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, nhằm đảm bảo 100% nhu cầu vốn vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đủ vốn phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững; tăng cường việc quản lý, theo dõi và đôn đốc thu hồi nợ và chú trọng thực hiện chương trình cho vay theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời thường xuyên củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các phiên giao dịch tại xã. Phấn đấu đưa mọi hoạt động cho vay, thu nợ, thu lãi đều thực hiện tại Điểm giao dịch xã để phục vụ tốt hơn đối với hộ đồng bào DTTS sống tại những địa bàn đi lại khó khăn.

   

  HỒNG ANH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều