quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Tiếp tục quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công và nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Chủ nhật - 18/03/2018 19:35
   
   

  Chiều 13/3, Đoàn kiểm tra của Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc với thành phố về việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” tại thành phố Hải Phòng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND thành phố và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

  Trong 3 năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị số 43/CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thông tri số 22-TT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Thực hiện tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam. Các cấp chính quyền đã thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách theo quy định đối với nạn nhân da cam, giải quyết những khó khăn, quan tâm tạo điều kiện cho hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tổ chức và hoạt động thuận lợi.

  Từ khi thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, các hồ sơ tồn đọng trong nhiều năm đã được giải quyết dứt điểm. Trong 2 năm 2015, 2016 thành phố đã giải quyết gần 6.000 hồ sơ tồn đọng của nhiều năm trước; năm 2017 những hồ sơ nào có đủ điều kiện thì đều được giám định, không có hồ sơ tồn đọng tại thành phố. Hoạt động xã hội hóa chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn thành phố được làm tốt, huy động được sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

  Tính đến tháng 12/2017, toàn thành phố có 7.090 nạn nhân chất độc da cam/dioxin còn sống được hưởng trợ cấp hàng tháng (trong đó người trực tiếp là 4.868 người; con của người hoạt động kháng chiến là 2.222 người); số nạn nhân qua đời từ năm 2013 đến nay là 574 người.

  Tại buổi làm việc, thành phố đề nghị các bộ, ngành Trung ương cần kịp thời cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam bằng các văn bản hướng dẫn thực hiện; nghiên cứu, thực hiện chế độ chính sách đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học thế hệ thứ 3 của người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng chất độc hóa học; có quy định cụ thể về việc giám định lại đối với trường hợp nạn nhân đã khám giám định khi bệnh tật còn nhẹ đến nay bệnh tái phát nặng hơn để nâng mức trợ cấp...

  dv1


  Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc


  Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận những kết quả đạt được của thành phố trong 3 năm thực hiện Chỉ thị số 43/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc thực hiện Chỉ thị, đồng thời ban hành Thông tri số 22-TT/TU để cụ thể hóa triển khai thực hiện Chỉ thị, đưa Chỉ thị đi vào cuộc sống và có hiệu quả. Thành phố cũng thực hiện tốt chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin và đặc biệt không có hồ sơ đã đủ điều kiện bị tồn đọng chưa được giám định y khoa. Công tác phối kết hợp giữa các sở, ban, ngành thành phố và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố được quan tâm. Đồng thời ghi nhận Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố có nhiều cách làm tốt, chủ động, sáng tạo, tâm huyết đối với nạn nhân da cam tại thành phố.

  Thời gian tới, đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương mong muốn thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 43/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng để làm bài học kinh nghiệm nhân rộng đối với các tỉnh, thành khác trên cả nước; tiếp tục rà soát, giám định lại các trường hợp cần thiết để đảm bảo chế độ cho các nạn nhân da cam; xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố và tại cơ cơ.

  Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thành phố Hải Phòng và cho biết Đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo để Trung ương có chính sách phù hợp hơn với thực tiễn.
   


  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc


  Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Hải Phòng xác định việc thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công luôn phải đi trước. Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cảm ơn những ghi nhận, đánh giá của Đoàn công tác đối với thành phố. Đồng chí tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn công tác và trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục có những chỉ đạo, giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 43/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; có những chính sách cụ thể thiết thực hơn; tiếp tục giám định đối với các hồ sơ; đồng thời tạo điều kiện để Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố hoạt động vững mạnh hơn.

  Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong Đoàn công tác quan tâm đến những kiến nghị, đề xuất từ các hội, ngành, cơ sở để triển khai thực hiện Chỉ thị số 43/CT-TW có hiệu quả, phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

  Hoàng Tùng

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều