quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Tạo điều kiện tốt hơn cho người khuyết tật hoà nhập cộng đồng

Thứ năm - 19/04/2018 19:37
   
   

  4994695632eb924bfe21c6a9fb11ece6

  Quang cảnh buỗi lễ.

   Sáng 18-4, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4-1998 - 18-4-2018).

  Việt Nam hiện có 7,6 triệu người khuyết tật (NKT), chiếm 7,8 % dân số từ năm tuổi trở lên, trong đó NKT đặc biệt nặng và nặng chiếm khoảng 28,9 %. Do tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu... Dự báo trong nhiều năm tới số lượng NKT sẽ tiếp tục gia tăng.

  Thực tiễn nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã xây dựng, ban hành nhiều Nghị định, Thông tư, quy định về cơ chế, chính sách để các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện, triển khai, vận dụng nhằm trợ giúp NKT thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong sự hòa nhập.

  Từ đó, các hoạt động của Liên hiệp Hội về người khuyết tật luôn tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nâng cao năng lực, đào tạo hỗ trợ giới thiệu sản phẩm và việc làm, trợ giúp quản lý, quan hệ quốc tế, đối ngoại nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, thu hút nhiều dự án, góp phần phát triển mạng lưới ở cấp cơ sở, địa phương; tạo điều kiện để NKT được kết nối, tham gia hoạt động xã hội, NKT tiêu biểu có cơ hội được lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương gặp gỡ, động viên như một hình thức chăm sóc khích lệ về đời sống tinh thần đối với NKT.

  Phát biểu khai mạc buổi lễ kỷ niệm, TS Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp Hội người khuyết tật (VFD) cho biết: “Từ các hoạt động thiết thực kể trên, nhiều loại hình hoạt động từ các nhà hảo tâm, tổ chức, cộng đồng xã hội đã góp phần khẳng định vấn đề NKT hôm nay không chỉ là hoạt động xã hội thuần túy, mà còn mang ý nghĩa chính trị - xã hội để các quốc gia cùng nhau tăng cường trách nhiệm giúp NKT tiếp cận các lĩnh vực như: Giáo dục, y tế, dạy nghề, lao động... Nhờ đó, nhiều người yếu thế, thiếu may mắn có thể vượt lên tạo dựng cho mình cuộc sống độc lập, có thể cưu mang thêm nhiều NKT khác trong góp sức, chia sẻ, tương trợ ngày càng nhiều”.

  TS Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp Hội người khuyết tật (VFD) phát biểu khai mạc buổi lễ.

  Tại buổi lễ, trong tham luận của các đại biểu cũng khẳng định, so với nhu cầu của người dân và đòi hỏi của xã hội, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt như: Đời sống của nhiều NKT còn thấp, chưa được tiếp cận đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước, tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử…

  Để NKT thật sự hòa nhập cộng đồng rất cần sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng xã hội cùng sự hỗ trợ chính sách từ phía Liên hiệp Hội người khuyết tật cũng như Đảng và Nhà nước. Bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho NKT hòa nhập cộng đồng là hoạt động có ý nghĩa lớn về kinh tế, chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc; là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

   

  PHÙNG TRANG

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều