quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Những “điểm tựa tình yêu” của người khuyết tật

Chủ nhật - 22/10/2017 04:01
   
   

  56ee4b844b206ba8d2a41f699b0b6967

  Vợ chồng anh Đỗ Ngọc Anh và chị Đỗ Thúy Hà.

   Ngày 17-10, tại Hà Nội, 30 cặp vợ chồng người khuyết tật từ 24 tỉnh, thành phố đã có mặt trong chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2017. 30 câu chuyện tình yêu góp thêm một thông điệp đầy nhân văn về quyền được “gõ cửa trái tim” của người khuyết tật.

  Những câu chuyện cổ tích thời nay

  Năm bảy tuổi, chị Phan Thị Gái (ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) bị bệnh, nhà đông con, không được chữa trị nên thị lực suy yếu dần. Chị được đưa vào Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh, học hòa nhập, tham gia văn nghệ, học nghề và luyện tập thể thao. Anh Phạm Ngọc Tá, chồng chị Gái, khi ấy đang làm thuê nghề cơ khí tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã cảm mến cô gái giàu nghị lực đang cố gắng tập luyện thể thao để đi thi đấu. Sau nhiều ngại ngần vì mình khiếm thị, còn anh là người bình thường, chị Gái nhận lời yêu anh. Kết hôn xong, anh Tá quyết định về Tây Ninh quê chị sinh sống và làm việc.

  Từ hai bàn tay trắng, được sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội, anh chị đã mua đất, làm nhà khang trang. Hạnh phúc của anh chị là nhìn cô con gái giờ tuổi lên ba lớn lên từng ngày. Từ khi chia sẻ cuộc sống cùng chị, anh càng thấy thương vợ nhiều hơn vì biết cuộc sống của người khiếm thị như chị sẽ của khó khăn hơn người bình thường. Chị Gái chia sẻ, khi không nhìn được, chị ngắm nhìn thế giới bằng đôi mắt, lời kể của anh, tự mình xóa bỏ đi những rào cản trong cuộc sống để xây dựng tương lai.

  Trong số 30 cặp vợ chồng người khuyết tật tiêu biểu tham dự chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2017, có 17 phụ nữ khuyết tật, bốn đại biểu người dân tộc, chín đại biểu đi xe lăn. Mỗi một gia đình có một hoàn cảnh, với nhiều dạng tật khác nhau, hoàn cảnh, công việc, thành phần cũng khác nhau. Từ nông dân, công nhân, trí thức, thương binh, công chức Nhà nước, nhân viên công tác xã hội đến vận động viên thể thao, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, lao động phổ thông....

  Chị Nguyễn Thị Hồi (huyện Hoài Đức, Hà Nội) ở cùng quê với anh Nguyễn Hồng Hà. Qua một bài viết về anh Hà, một tấm gương vươn lên trong học tập, chị đã biết về anh. Từ khi bảy tuổi, anh mới có thể đi lại được do di chứng của cơn sốt bại liệt năm hai tuổi. Quen biết và yêu nhau suốt bảy năm trời, từng bước thuyết phục hai bên gia đình, cuối cùng, anh chị được hạnh phúc bên nhau.

  Ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Trưởng ban tổ chức, cho biết: “Như bao người lành lặn khác, người khuyết tật cũng có đầy đủ các quyền bình đẳng trong mọi lĩnh vực cuộc sống, trong đó có quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền được yêu, xây dựng gia đình. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều rào cản khiến quyền này của người khuyết tật còn gặp nhiều trở ngại, không chỉ ngoài xã hội, thậm chí, trong nhiều gia đình vẫn còn những định kiến, phân biệt đối xử, bản thân nhiều người khuyết tật còn chưa đủ tự tin, dũng cảm để đến với tình yêu mà mình lựa chọn”.

  Hạnh phúc bình dị

  Gia đình nhỏ của anh chị Nguyễn Thị Điệu, anh Nguyễn Trần Khiêm.

  Nói về chặng đường đã qua, những đôi vợ chồng đã không còn trầm tư khi nghĩ về biết bao khó khăn trở ngại đã vượt qua để đến được với nhau. Với họ, yêu thương đơn giản chỉ là mong muốn cùng nhau chia sớt ngọt bùi đắng cay, được bên nhau, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

  Chưa bao giờ buông tay có lẽ là cảm nhận của mọi người khi nhìn thấy hai vợ chồng anh Đỗ Ngọc Anh và chị Đỗ Thúy Hà bên nhau. Anh Ngọc Anh biết chị qua bạn bè. Nghị lực của một cô gái khiếm thị nhỏ bé, nhưng đã vượt qua nhiều khó khăn để khẳng định mình, tìm cơ hội đi du học Nhật Bản đã làm anh cảm phục. “Sau khi quen biết Hà, tôi đặt mình trong thế giới của người khuyết tật, tìm hiểu và cảm thông rồi mình sẵn sàng chia sẻ với họ nhiều hơn”, anh xúc động nói.

  Chia sẻ về duyên vợ chồng với chị Nguyễn Thị Điệu, anh Nguyễn Trần Khiêm (ở thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) nhớ lại những ngày Chi hội người khuyết tật Niềm tin của anh tổ chức dạy tin học cho các thành viên trong chi hội mà chị là thành viên. Khi đó, thầy Khiêm đã cảm mến cô học trò chịu thương, chịu khó. Sau một năm kiên trì theo đuổi, chị mới nhận lời anh. Anh là người mồ côi cha từ nhỏ, đôi chân lại bị tật teo tóp không thể đi lại. Chị vì tai nạn cũng trở thành khuyết tật, phải đeo chân giả. Hiện nay, anh là Chi hội trưởng Chi Hội người khuyết tật Niềm tin, sáng lập nhiều nhóm tự lực của người khuyết tật tại địa phương như: nhóm sửa chữa máy tính, nhóm mộc - nề dân dụng, nhóm gia công làm chổi đót và nhóm dịch vụ tin học… để cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Bé Nguyễn Văn Khương, con trai lớn của anh chị không giấu nổi niềm tự hào về cha mẹ mình. Em hãnh diện nói: “Ba mẹ con chăm sóc hai anh em con rất tốt. Luôn dạy chúng con cố gắng học hỏi. Ba mẹ con rất phi thường”.

  Không chỉ biết rung động yêu thương chân thật, biết đồng cảm, sẻ chia, nương tựa nhau, dũng cảm vượt qua thử thách để đón nhận hạnh phúc của mình, nhiều cặp vợ chồng người khuyết tật trở thành động lực, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Để “một nửa” của mình cống hiến cho cộng đồng, họ dám sống với hạnh phúc của mình, dám vượt lên nghịch cảnh để thành công, đó là những hạnh phúc giản dị mà đáng ngưỡng mộ.

  * Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2017 có sự tham gia của 30 cặp vợ chồng người khuyết tật từ 24 tỉnh, thành phố. Sự kiện do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

   

  PHƯƠNG CHI

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều