quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

LHQ hỗ trợ hơn 4,2 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 12

Thứ năm - 30/11/2017 16:00
   
   

  e4b40480104c6066b0a00b60a88bc625

  Nước lũ làm ngập nhiều tuyến đường nông thôn ở huyện M’Đrắc, tỉnh Đác Lắc, gây ách tắc giao thông trong bão số 12.

   Sau tác động tàn phá của cơn bão số 12 (bão Damrey) tại Việt Nam, Liên hợp quốc đã thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ khẩn cấp Trung ương để cứu trợ sinh mạng cho 150 nghìn người, trong đó có 46.973 trẻ em tại sáu tỉnh bị ảnh hưởng.

  Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền ngày 4-11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Ước tính có 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400 nghìn người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Một khoản tài trợ khẩn cấp 100 nghìn USD đã được phân bổ từ Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) vào ngày 15-11 để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. Khoản hỗ trợ bổ sung từ Quỹ Hỗ trợ khẩn cấp Trung ương (CERF) sẽ cho phép các cơ quan LHQ tăng cường các hoạt động về cung cấp nước sạch, vệ sinh và môi trường, an ninh lương thực và sinh kế, và các hoạt động khôi phục nơi ăn chốn ở khẩn cấp cho người dân, sau khi hơn 300 nghìn ngôi nhà đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

  Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, nói: "Quỹ CERF của Liên hợp quốc sẽ bao gồm các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp ngay tức khắc và hỗ trợ các can thiệp quan trọng khác trong thời gian sáu tháng tới. Cơn bão Damrey và các trận lũ lụt tiếp theo nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân ở miền Trung Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ của Uỷ ban Trung ương về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác khác, Liên hợp quốc đang tăng cường hỗ trợ để bảo đảm rằng những người dân dễ bị tổn thương nhất được bảo vệ và sinh kế được phục hồi."

  Quỹ CERF sẽ cho phép bốn cơ quan Liên hợp quốc là Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) - đáp ứng được các nhu cầu cấp bách nhất của các cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão. Các cơ quan LHQ sẽ sử dụng kinh phí này để cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

  Cơ quan LHQ tại Việt Nam ước tính rằng sau cơn bão Damrey, sẽ cần tới 60,48 triệu USD trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.

  Cơn bão Damrey đổ bộ vào Nam Trung Bộ và quét qua một phần nam Tây Nguyên ngày 4-11. Đây được xem là cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua đổ bộ vào Nam Trung Bộ. Trong đó, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên và các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

  Bão đã gây mưa lớn tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Do ảnh hưởng của bão và mưa lớn, nhiều khu vực bị ngập sâu và chia cắt nghiêm trọng. Bão và mưa lớn đã khiến hơn 100 người chết, 18 người mất tích, 3.261 nhà sập đổ, 120.961 nhà tốc mái, hư hỏng.

  PHƯƠNG CHI

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều