quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hưởng ứng Ngày thế giới nhận biết về chứng tự kỷ

Thứ hai - 02/04/2018 07:27
   
   

  0129f38b13b16b3088ac24373c8f3065

  Hàng trăm trẻ mắc chứng tự kỷ đã có một Ngày hội đúng nghĩa khi tham gia chương trình "Vòng tay yêu thương" lần thứ tư năm 2018, do Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức hôm nay, 1-4 tại Hà Nội.

  Theo thông tin từ Liên hiệp quốc, tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn của hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Các nghiên cứu cho thấy, hội chứng tự kỷ có tỷ lệ 1/100 ở trẻ mới sinh, nghĩa là cao hơn nhiều so với tỷ lệ trẻ mắc hội chứng Down, ung thư hay tiểu đường. Để nhấn mạnh tầm nghiêm trọng và sự phức tạp của chứng tự kỷ tới cộng đồng, năm 2007, Liên hiệp quốc đã chọn ngày 2-4 là "Ngày thế giới nhận biết về chứng tự kỷ".

  Từ năm 2013, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã trở thành đơn vị Nhà nước đầu tiên tham gia công tác cộng đồng dành cho trẻ tự kỷ với công tác tổ chức Ngày hội "Vòng tay yêu thương". Đây là không gian ấm áp, thân thiện và tràn đầy niềm vui, sự hòa nhập cho trẻ tự kỷ; đồng thời, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng, góp phần thúc đẩy sự tham gia của toàn xã hội đối với trẻ tự kỷ.

  "Vòng tay yêu thương" năm nay chứng kiến không gian ấm áp ấy với tất cả các khu vực trò chơi, test sàng lọc và tư vấn phát triển, khám sức khỏe (bao gồm cả khám nội khoa và ngoại khoa), tư vấn dinh dưỡng... hoàn toàn miễn phí đối với mọi đối tượng, loại hình trẻ tự kỷ. Ngoài ra, lần đầu tiên, ban tổ chức đã vận động các nguồn lực xã hội nhằm hỗ trợ ăn trưa miễn phí tặng trẻ tự kỷ, hỗ trợ nghỉ trưa miễn phí đối với các gia đình có trẻ tự kỷ ở xa.

  Tham gia Ngày hội từ sáng sớm, nhiều bậc phụ huynh đã được hỗ trợ, chia sẻ thông tin về phương pháp chăm sóc, can thiệp đối với trẻ tự kỷ. Các em nhỏ được trực tiếp tham gia biểu diễn cùng các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng ngay trên sân khấu, trước sự chứng kiến của cha mẹ cùng hàng trăm bạn nhỏ khác.

  * Giao lưu với trẻ tự kỷ

  Tranh của các trẻ tự kỷ thực hiện (Ảnh: Thiên Vương)

  Hưởng ứng Ngày Thế giới nhận biết về chứng tự kỷ 2-4, sáng 1-4, tại Trường Đại học Đồng Nai, các hoạt động giao lưu giữa trẻ mắc chứng tự kỷ với học sinh bình thường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã diễn ra.

  Cụ thể, hơn 200 trẻ tự kỷ và học sinh bình thường giao lưu với hoạt động vui chơi, biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh và một số trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã trao đổi, chia sẻ về công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ tự kỷ. Từ đó, đưa ra phương pháp tốt nhất để sớm đưa các em hoà nhập với cuộc sống.

  Theo Tiến sĩ Lê Minh Công, Phó trưởng Khoa Tâm lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văm TP Hồ Chí Minh, hiện nay phương pháp hỗ trợ về tâm lý đối với trẻ tự kỷ được xem phương pháp quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần chú ý quan sát, nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ sớm để can thiệp, có phương pháp điều trị phù hợp. Từ giai đoạn 18 tháng tuổi, có thể xác định vấn đề liên quan đến các triệu chứng rối loạn, đặc biệt là triệu chứng tự kỷ của trẻ. Tuy nhiên thực tế rất nhiều phụ huynh trong giai đoạn này không phát hiện được lời nói, ngôn ngữ của đứa trẻ, cùng với đó không phát triển các kỹ năng giao tiếp, liên quan đến tương tác mắt, gương mặt, cùng với đó, trẻ không chơi với các đồ chơi một cách tích cực hoặc không chơi với người khác một cách tương tác. Điều này, dần dần trẻ suy giảm các chức năng. Do vậy, cần can thiệp đối với trẻ tự kỷ thường tốt nhất trong giai đoạn trước ba tuổi.

  Cũng theo Tiến sĩ Lê Minh Công, hiện ở nước ta chưa có số liệu về số trẻ em mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, những năm qua trẻ mắc chứng tự kỷ ngày càng tăng. Một trong những nguyên nhân chính là do các bậc phụ huynh nhận biết được dấu hiệu để đưa trẻ đi khám để đánh giá và can thiệp.

   

  PHAN LINH - THIÊN VƯƠNG

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều