quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Học viên quốc tế vui Tết Độc lập Việt Nam

Thứ tư - 20/09/2017 17:22
   
   

  7da9a1dd52bc3b1fa5dd257a644e3267

  Các bạn Cam-pu-chia học tập tại Học viện Hậu cần.

  Phải sống xa gia đình, mỗi năm về thăm quê hương một lần, bởi vậy với các bạn học viên quốc tế ở Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng), từ lâu, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai. Trong những ngày Tết Độc lập của dân tộc ta, chúng tôi lắng nghe những chia sẻ của các bạn học viên quốc tế Lào và Cam-pu-chia ở mái trường này.

  Vui Tết Độc lập Việt Nam

  “Mời anh chị đi khám phá đất nước Lào và Cam-pu-chia tại Học viện Hậu cần”, lời giới thiệu rất hóm hỉnh của anh bạn trưởng đoàn học viên Lào Sôvan Narông, khiến chúng tôi không khỏi tò mò. Con đường bê-tông dẫn chúng tôi xuống cổng hệ Quốc tế rợp cờ đỏ sao vàng. Toàn bộ các cửa sổ, gian phòng đều gọn gàng ngăn nắp, phía trước cổng hệ còn nguyên tấm băng-rôn màu đỏ in lớn dòng chữ: “Chào mừng các bạn học viên quốc tế khóa mới nhập học”. Thượng tá Nguyễn Văn Tiến, chính trị viên hệ Quốc tế của Học viện Hậu cần,oHo cho biết: “Ngày 31-8, chúng tôi vừa đón một lớp các bạn học viên Lào và Cam-pu-chia về nhập học. Các bạn đến đúng dịp Quốc khánh nước Việt Nam. Hòa trong tình hữu nghị hai nước và cũng để tiếp thêm không khí, động viên các bạn, chúng tôi chuẩn bị một bữa liên hoan nhỏ chung vui cùng các bạn”. Điều đặc biệt toàn bộ thực đơn được các chị đầu bếp chuẩn bị theo phong tục ẩm thực của các bạn Lào và Cam-pu-chia. “Sau bữa cơm thân mật cũng sẽ có các tiết mục văn nghệ hai nước để giao lưu, trong đó không thể thiếu điệu múa Lăm-vong”, đồng chí Tiến chia sẻ.

  Chúng tôi gặp thượng sĩ Moeb Sachchakny, nữ học viên lớp S610, chuyên ngành Tài chính. Sachchakny xinh xắn, có nụ cười duyên và khả năng nói tiếng Việt khá lưu loát bởi đã học tập tại Việt Nam gần bốn năm. Gặp tôi, Sachchakny liền chúc mừng nhân dịp ngày Quốc khánh 2-9 rồi tâm sự: “Chúng em tranh thủ những ngày nghỉ lễ này để đi thăm quan Thủ đô Hà Nội. Sang Việt Nam đã lâu, nhưng em chưa đi được nhiều vì chưa biết đường. Có lần lạc đường đi xe buýt lên tận Bờ Hồ. Em có một bạn thân người Việt Nam là Ngọc Anh, học viên trường Đại học Hậu cần kỹ thuật công an. Ngọc Anh giúp đỡ em rất nhiều trong việc học tiếng Việt giao tiếp. Những ngày nghỉ, chúng em thường đi ăn uống với nhau, hoặc cuối tuần đi chơi xa, chúng em kể chuyện về hai đất nước, gia đình của nhau. Kỷ niệm khó quên nhất là lần chúng em được đơn vị tổ chức đi chơi ở biển Sầm Sơn, được đạp xe dạo quanh bờ biển, thưởng thức các món ăn ngon. Em thích nhất là món nem chua, ở Cam-pu-chia không có”.

  Không có nhiều dự định lớn, nhưng các bạn học viên Lào cũng đã lên kế hoạch vui chơi trong những ngày nghỉ lễ Việt Nam. Thượng sĩ Vodaphon, học viên lớp S110L, chia sẻ: “Chúng em đã lên kế hoạch trong các ngày nghỉ Quốc khánh Việt Nam bằng cách cắt cơm bếp, xin nhà bếp cho mang thực phẩm tươi sống về để tự chế biến các món ăn theo truyền thống của Lào, với những món ăn bọn em yêu thích như canh măng, cơm nếp, thịt ba chỉ nướng, cá rô phi nướng… Mỗi khi được sum họp bạn bè, hỏi thăm về gia đình, quê hương, chúng em cảm thấy rất vui vẻ”.

  Như người thân một nhà

   

  Học viên Lào trong một giờ học tiếng Việt ở Học viện Hậu cần.

  Học viên Meng Dara, lớp 610K tâm sự: “Khi mới sang Việt Nam, do không quen thời tiết nên chúng em ốm nhiều lắm. Dù không có người thân bên cạnh nhưng được các cán bộ y tế của Học viện rất quan tâm. Vừa cho thuốc uống, các cô cũng lên tận nơi thăm hỏi rất ân cần”.

  Niềm vui là, từ những năm tháng học tập tại Việt Nam, nhiều bạn học viên đã nên duyên vợ chồng. Từ Cam-pu-chia, học viên Mara đã gửi cho chúng tôi những dòng chia sẻ: “Trong ngày vui Quốc khánh, em xin cảm ơn các thầy cô bạn bè Việt Nam đã giúp đỡ em hoàn thành năm năm học tập tại Học viện Hậu cần. Đặc biệt từ Việt Nam em đã tìm được người chồng của mình là anh Pôn Lư, hiện đang công tác tại Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia”.

  Đại tá Nguyễn Văn Mạnh, hệ phó hệ Quốc tế của Học viện Hậu cần cho biết, hiện nay, hệ Quốc tế đang quản lý 168 học viên, trong đó 91 học viên Lào, 77 học viên Cam-pu-chia. Những năm qua, kết quả huấn luyện của các bạn học viên quốc tế nâng cao đáng kể, trong đó 100% đạt kết quả khá, giỏi trở lên, không có trường hợp nào vi phạm phải xử lý.

  Đại tá Mạnh cũng chia sẻ, việc tìm hiểu tập tục, tư tưởng của bạn là việc làm thường xuyên của các cán bộ ở đây. Để nâng cao vốn tiếng Việt cho các bạn ngoài các giờ lên lớp , chúng tôi tổ chức thêm các buổi phụ đạo. Bản thân cán bộ hệ cũng phải học tiếng Lào, tiếng Cam-pu-chia để tăng cường giao tiếp với học viên.

  Thượng tá Nguyễn Văn Tiến, chính trị viên hệ Quốc tế, cho biết thêm: “Để tạo không khí vui vẻ, mỗi năm chúng tôi tổ chức cho các bạn đi tham quan một chuyến. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức các buổi giao lưu văn hóa - văn nghệ với các học viên quốc tế ở các nhà trường khác”

  Học viên Sovan Narong, trưởng đoàn học viên Lào tại Học viện Hậu cần, chia sẻ với chúng tôi: “Chúng tôi rất yên tâm khi được học tập và sinh sống ở Việt Nam. Đặc biệt được sự giúp đỡ ân cần, nhiệt tình của các anh chị, thủ trưởng hệ Quốc tế, chúng em tiến bộ rất nhiều. Em rất mong muốn được quay trở lại tiếp tục học cao học tại Việt Nam”.

  PHẠM KIÊN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều