quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Đối phó với nạn bắt cóc trẻ em: Những bài học và quy tắc cần nhớ

Thứ bảy - 22/07/2017 17:49
   
   

  ngan 7869

  Theo Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), trung bình hàng năm, cả nước xảy ra trên dưới 500 vụ mua bán người, trong đó hơn 40 vụ bắt cóc và chiếm đoạt trẻ em. Đáng nói, loại tội phạm nguy hiểm này trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu giảm, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận bởi đối tượng chúng gây hại là trẻ em - đối tượng được toàn thể xã hội đặc biệt quan tâm còn non nớt, chưa có kỹ năng tự vệ và rất dễ bị dụ dỗ, sa vào bẫy bọn buôn người.

  Từ bắt cóc để tống tiền...

  Xin nêu lại một vài trường hợp điển hình: Sáng 6-8-2015, cháu Huỳnh Kim Ngọc Thảo (4 tuổi), con của anh Huỳnh Quang Đông và chị Nguyễn Thị Kim Loan (ở thôn Tân Thành, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) bị hai tên Lương Anh Hào (20 tuổi) và Nguyễn Tấn Dũng (16 tuổi) cùng xã bắt cóc.

  Theo đó, đối tượng Hào đã gọi điện bảo Dũng rủ cháu Thảo đi câu cá để dẫn dụ cháu ra ngoài rẫy mía cánh nhà chừng 100m. Tại đây, Hào đã trực tiếp bịt miệng, trói tay, trùm bao tải vào đầu cháu rồi điện thoại và nhắn tin cho chị Loan đòi 1 tỉ đồng tiền chuộc. Đến 14h cùng ngày, cháu Thảo tự tháo băng keo, đi bộ đến nhà ông Phạm Văn Đông ở cùng thôn và được đưa về nhà. Hai đối tượng Dũng và Hào sau đó bị cơ quan công an bắt giữ.

  Cũng với mục đích tống tiền, vào khoảng 9h30 ngày 30-5-2016, cháu Lê Văn Trí, sinh 2008, là con trai anh Lê Văn Thiết, ở khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị bị một đối tượng bắt cóc và liên tục nhắn tin tống tiền.

  Đến 11h30 cùng ngày, công an tỉnh Quảng Trị và các đơn vị bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn đã bắt giữ Nguyễn Văn Dậu, sinh 1970, ở xã Điền Hải, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế đang lái xe máy chở theo cháu Trí. Qua điều tra, Dậu làm nghề thợ mộc sống tại nhà anh Thiết đã 10 năm nay. Do mâu thuẫn về tiền bạc, hắn đã bắt cóc cháu Trí và đòi gia đình gửi vào tài khoản 38,5 triệu đồng thì mới thả.

  Còn tại Quảng Ninh, vào ngày 6-1-2017, Công an TP Móng Cái và Đồn Biên phòng Cửa khẩu đã phối hợp tiếp nhận cháu Nguyễn D.K., sinh 2014, ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh từ lực lượng công an nước bạn. Theo hồ sơ vụ án: Chị Nguyễn Gia B., sinh 1984 (mẹ cháu bé), quen biết Chuang Kuo Jen (quốc tịch Đài Loan) khoảng 10 năm trở lại đây. Ngày 2-12-2016, chị B mời Chuang Kuo Jen đến xem phong thủy mặt bằng công ty của mình và 19h cùng ngày, đưa Chuang Kuo Jen về khách sạn để nghỉ ngơi. Lúc đó, cháu K. cũng đi theo. Chuang Kuo Jen nói với chị B. cho cháu ở lại khách sạn ngủ cùng, sáng mai sẽ đưa cháu đi chơi.

  Không hề nghi ngờ gì, chị B đã đồng ý. Đến sáng 4-12-2016, chị B. quay lại khách sạn đón con mới biết Chuang đã thanh toán trả phòng ngay đêm đó. Theo cơ quan điều tra, để qua mặt cơ quan chức năng, Chuang Kuo Jen dùng khai sinh của cháu bé khác tên Trần Minh Luật (sinh 2012) rồi nhờ một ả tên Lê Trần Xuân Thy đóng giả là mẹ cháu K. đưa cháu ra Hà Nội, đi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

  Nhận được đơn trình báo từ chị B, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã phối với Công an Trung Quốc nhanh chóng xác minh vụ việc và tiến hành giải cứu thành công cháu Nguyễn D.K. đang bị lừa bán tại khu Nam Hải, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

  Cảnh giác không bao giờ là muộn

  Theo TS Hà Thị Hồng Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm (Học viện Cảnh sát nhân dân), qua những vụ bắt cóc trẻ em xảy ra, có thể thấy đặc trưng phổ biến của loại tội phạm này là hành vi bắt cóc trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất kỳ gia đình nào và với trẻ em ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Đối tượng bắt cóc cũng rất đa dạng, có thể là bạn bè, người thân của gia đình nạn nhân hoặc là một người hoàn toàn xa lạ… Chúng thường nhằm 2 mục đích sau: Tống tiền và trả thù cá nhân. Trong đó, mục đích chiếm đoạt tài sản là chủ yếu. Với mục đích tống tiền, tội phạm thường sử dụng nhiều phương thức như: Liên lạc với người thân của trẻ để yêu cầu chuyển tiền; móc nối với đường dây buôn bán người để bán trẻ ra nước ngoài; sát hại trẻ lấy bộ phận cơ thể bán cho các cơ sở y tế...

  Thông thường các đối tượng bắt cóc luôn nhằm vào những đứa trẻ là con các gia đình có điều kiện kinh tế, tìm hiểu nắm rõ quy luật sinh hoạt của người thân cũng như sinh hoạt, học tập của các cháu (nơi học, giờ đến lớp, giờ tan lớp, các thông tin về cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo...).

  Đối tượng thường chuẩn bị rất kỹ kế hoạch, chiêu thức bắt cóc từ việc làm quen, dụ dỗ, dựng các kịch bản để lừa cô giáo, nhân viên y tế, người thân... đến kế hoạch di chuyển, lưu giữ trẻ bị bắt cóc; cách thức mua bán trẻ; đe dọa, nhận tiền, tiêu hủy chứng cứ hoặc bỏ trốn...

  Tội phạm bắt cóc trẻ em còn sử dụng công nghệ thông tin như qua mạng internet, mạng xã hội, điện thoại di động... vào quá trình thực hiện tội phạm. Trong nhiều trường hợp, chúng hình thành các nhóm với sự phân công vai trò, vị trí của từng đối tượng khiến công tác phát hiện, truy bắt, xử lý gặp nhiều khó khăn.

  Giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn những tình huống xấu nhằm  bảo đảm sự an toàn cho con em mình phải bắt đầu trước tiên ở mỗi gia đình. Các bậc phụ huynh cần trang bị kỹ năng tiếp xúc với người lạ cho trẻ như không nhận quà từ người lạ, không đi theo hoặc làm bất cứ việc gì người lạ nhờ; khi bị người lạ dụ dỗ hoặc đe dọa cần phản ứng như thế nào. Đồng thời hướng dẫn trẻ em nhớ rõ thông tin về gia đình (bố mẹ, ông bà, địa chỉ...), nhất là những kỹ năng ứng xử khi lạc đường phải tìm chỗ đông nhờ người lớn giúp đỡ hoặc nhờ gọi điện về cho bố mẹ…

  Ngoài ra, cha mẹ cần nắm chắc mối quan hệ bạn bè của các cháu; nhắc nhở các cháu cần cảnh giác với những hiện tượng, tình huống bất lợi, nguy hiểm; phải xin phép hoặc gọi điện thông báo địa chỉ, những người đi cùng nếu có những chuyến đi thăm bạn bè hoặc dã ngoại... Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, cha mẹ cần cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội, hạn chế đưa những thông tin và ảnh quá chi tiết về con và gia đình bởi các đối tượng tội phạm rất hay lợi dụng điều đó để thực hiện hành vi phạm tội của mình.

  Ngoài ra, các bậc phụ huynh, các cơ sở mầm non, trường học cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền đến tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh nâng cao ý thức, tăng cường cảnh giác và giáo dục học sinh tránh tiếp xúc với người lạ. Các đơn vị trường học cũng cần xây dựng quy chế phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc thực hiện nghiêm túc quy định đón trẻ tại trường, lớp an toàn, trật tự…

  Ngân Phạm - Bùi Hạnh

  Nguồn: anhp.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều