quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Dấu hiệu nghiện Facebook cần đưa ngay đến bệnh viện tâm thần

Chủ nhật - 23/07/2017 17:03
   
   

  Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý khi bạn hoặc người thân có các dấu hiệu sau thì nên đưa đến bệnh viện tâm thần để kiểm tra.

  TS.BS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay chưa có mã bệnh nghiện Facebook. Tuy vậy, BS Phương lưu ý khi bạn hoặc người nhà thấy người thân có các dấu hiệu sau thì nên đưa đến bệnh viện tâm thần để kiểm tra.

  15006347448439 1

  TS.BS.Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần cảnh báo những người thường xuyên dùng facebook. 

  Thứ nhất: Cố gắng cắt giảm việc sử dụng facebook mà không thành công, cảm thấy 1 sự thúc giục sử dụng ngày càng nhiều.

  Thứ hai: Trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu không có mạng hoặc bị ngăn cản, cấm sử dụng Facebook.

  Thứ ba: Sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi nó đã có một tác động tiêu cực đến chất lượng công việc/ học tập.

  Cũng theo chuyên gia của Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, hệ quả của chứng nghiện facebook rất nghiêm trọng như mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật, hiệu suất công việc/ học tập giảm; có thể dẫn đến sử dụng ma tuý…

  TS.BS. Nguyễn Doãn Phương cũng cho biết, chưa có nghiên cứu các thuốc “đặc trị” hiệu quả đối với nghiện facebook. Chỉ dùng thuốc khi bệnh nhân có các dấu hiệu nghiêm trọng của nghiện facebook gây nên: mất ngủ, trầm cảm.

  Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương, ông La Đức Cương cảnh báo, nếu 1 người quá say sưa với facebook sẽ có thể phải nhờ can thiệp của y tế và buộc phải vào viện tâm thần điều trị.

  Theo thông tin từ bác sĩ La Đức Cương, hiện nay, Bệnh viện Tâm thần Trung ương có rất nhiều người tới viện khám và điều trị tâm thần do nghiện internet, facebook… Đặc biệt, người nào càng tốn thời gian với facebook thì nguy cơ trầm cảm càng cao. Bởi họ có tâm trạng chán ngán, không có động lực phấn đấu, hòa mình vào thế giới ảo, không tìm được niềm vui trong cuộc sống.

  Bác sĩ Cương phân tích, việc giành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại, máy tính, những giao tiếp ảo làm cho thế giới của nhiều người trẻ thu hẹp lại. Thời gian dành cho thế giới ảo qua màn hình vi tính ngày càng nhiều, còn thời gian giao tiếp cho thế giới thật bị cắt xén đi. Đặc biệt, khi hiện thực không được như ý, thì giới trẻ càng xa lánh nó để đắm chìm vào thế giới ảo".

  Cũng theo Giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương, với những người nghiện facebook, khi vì một lý do gì đó mà không được chơi sẽ dễ rơi vào tình trạng bồn chồn, bứt rứt. Trong trường hợp đó người bệnh thường tìm mọi cách để chơi thì mới cảm thấy yên tâm. Thậm chí có những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ, các bệnh về thần kinh như suy nhược và cả động kinh.

  Khi bệnh ở mức độ nặng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh (bệnh nhân tự sát) hoặc những người xung quanh (gây hại người khác trước khi tự sát).

  Nếu có những dấu hiệu như lầm lỳ, hay cáu gắt, không thích giao tiếp với mọi người, mắt hay nhìn xuống, bàn tay bị chai thì mọi người nên đến các cơ sở về sức khỏe tâm thần để điều trị sớm, cắt nghiện facebook.

  Diệu Thu

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều